Tập huấn thực hiện liên thông các phần mềm quản lý chi khám chữa bệnh

PV |

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành tập huấn thực hiện liên thông các phần mềm quản lý chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, trong tháng 12.2018, mảng CNTT của ngành vẫn còn rất nhiều việc cần phải triển khai, yêu cầu hoàn thành ngay, nhất là triển khai thực hiện Quyết định số 2239/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về thực hiện liên thông các phần mềm: Thu và quản lý sổ thẻ (TST), giám định và kế toán tập trung để phục vụ quản lý chi KCB BHYT.

Ông Phạm Lương Sơn cho biết thêm, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ 1.12.2018, với nhiều quy trình, nghiệp vụ mới, đòi hỏi BHXH các tỉnh phải cập nhật, hướng dẫn, tập huấn cho tất cả công chức viên chức. Thông tư 30 của Bộ Y tế về điều kiện thanh toán các thuốc hóa dược, sinh phẩm cho người tham gia BHYT cũng có hiệu lực từ 1.1.2019 (Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị ban hành thông tư mới để thay thế Thông tư 15 quy định giá KCB BHYT) đều có những thay đổi lớn, nên BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung nguồn lực, nghiên cứu để thực hiện tốt.

Tại hội nghị, các chuyên gia, kỹ thuật viên của Trung tâm CNTT và Công ty Tecapro đã hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố quy trình thao tác trên các phần mềm được liên thông theo Quyết định 2239/QĐ-BHXH như: Sử dụng báo cáo 12 nghiệp vụ (Báo cáo 12/BHYT); hướng dẫn sử dụng liên thông hồ sơ thanh toán trực tiếp; hướng dẫn sử dụng chức năng chốt dữ liệu quyết toán; hướng dẫn sử dụng báo cáo chăm sóc sức khỏe ban đầu. N.H

Thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam vừa có Quyết định số 2445/QĐ-BHXH về việc thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu là Trưởng Ban chỉ đạo. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ, thực hiện các chủ trương, chiến lược, cơ chế chính sách của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kiểm tra, đôn đốc, đánh giá và hướng dẫn về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Định hướng sơ kết, tổng kết và đề xuất khen thưởng đối với các tập thể và cá nhân trong thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện theo quy định. P.T

BHXH tỉnh Yên Bái: Hơn 27.5000 lượt người được bổ sung kiến thức về BHXH. Trong 5 năm qua, BHXH tỉnh Yên Bái đã tổ chức trên 400 hội nghị với hơn 27.500 lượt người tham gia, tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH cho cán bộ, viên chức trong ngành, đại lý thu và cộng tác viên; lắp đặt 2 cụm pano và gần 2.000 băng rôn tuyên truyền về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); in và phát hành trên 500.000 tờ gấp tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên, BHYT hộ gia đình, những điều cần biết về BHXH bắt buộc, những điều cần biết về BHXH tự nguyện.

Ngoài ra, mỗi năm BHXH tỉnh Yên Bái đã đặt mua hơn 15.000 tờ báo BHXH, gần 9.000 cuốn tạp chí BHXH để gửi đến các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhằm cập nhật thông tin, đồng thời tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH tự nguyện, BHYT học sinh đến với phụ huynh học sinh và nhân dân. T.T

Đã có trên 83 triệu người tham gia BHXH, BHYT. Theo BHXH Việt Nam, ước tính đến ngày 29.11, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã đạt được một số kết quả nhất định: Tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT là 83 triệu người, đạt 99,2% kế hoạch; tổng số thu là 281.486 tỉ đồng, đạt 85,3% kế hoạch giao, tổng số nợ chiếm khoảng 3,2% số phải thu. Về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trong thời gian tới, các đơn vị trong ngành BHXH sẽ phấn đấu đến năm 2021 đạt 1% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia, tương ứng với 600.000 người; đến năm 2025 đạt khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia, tương ứng với 1.500.000 người; đến năm 2030 đạt khoảng 5% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia, tương ứng đạt trên 3.000.000 người. P.T

PV
TIN LIÊN QUAN

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được dọn sạch rác sau phản ánh của báo Lao Động

Chân Phúc |

TPHCM - Ngày 14.5, hàng chục nhân viên của Công ty dịch vụ công ích quận 2 đã tiến hành thu gom rác ở các bãi đất trống và các tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

HLV Polking: U23 Thái Lan không sợ gặp U23 Việt Nam ở bán kết

TRUNG DU |

Huấn luyện viên Alexandre Polking nói rằng U23 Thái Lan không sợ đội bóng nào ở bán kết, kể cả U23 Việt Nam.

EU chưa thể cấm dầu mỏ Nga

Thanh Hà |

Các biện pháp trừng phạt Nga của EU có khả năng không bao gồm lệnh cấm dầu mỏ Nga khi có thông tin Hungary ngăn chặn kế hoạch này của khối. 

Giờ thứ 9: Ghen (Phần 2)

Nhóm PV |

Mời quý vị theo dõi tiếp phần 2 của Chương trình Giờ thứ 9 với chủ đề "Ghen". Chương trình do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bố mẹ Nguyễn Huy Hoàng bắt xe đò ra xem con trai thi đấu SEA Games 31

NGUYỄN ĐĂNG |

Ông Nguyễn Văn Vinh và bà Nguyễn Thị Học đã trải qua 1 đêm trên xe đò, đi từ Quảng Bình ra Hà Nội để xem kình ngư Nguyễn Huy Hoàng thi đấu tại SEA Games 31.

UBND TPHCM lên tiếng sau công văn của Bộ Y tế khiến bệnh nhân thiệt thòi

NGUYỄN LY |

TPHCM - Trước công văn dừng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) trên máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt, UBND TPHCM và các bệnh viện cho rằng, người dân thiệt thòi, ảnh hưởng đến an sinh xã hội. 

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND TP.Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Ông Phạm Hồng Hà – nguyên Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh – đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Tuyển nữ Việt Nam giành vé vào bán kết với 2 trận toàn thắng

NHÓM PV |

Tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng 7-0 trước tuyển nữ Campuchia, qua đó giành vé vài bán kết SEA Games 31 với ngôi nhất bảng A.