công đoàn Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh:

Tạo sự tự giác ở mỗi người

Linh Nguyên |

Việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được các cấp Công đoàn Lai Châu xác định là nhiệm vụ thường xuyên và đưa vào nội dung chương trình công tác, nội dung phát động thi đua. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện được cụ thể hoá trong từng hoạt động.

100% cán bộ Công đoàn đăng ký việc làm theo gương Bác

Trong 4 năm (2016-2020) thực hiện Chỉ thị 05, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lai Châu đã gắn thực hiện Chỉ thị với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn (CĐ), hướng về cơ sở, thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ)... Qua đó, chất lượng hoạt động CĐ được nâng lên góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

LĐLĐ tỉnh đã cụ thể hóa các văn bản của cấp trên, ban hành các kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo các cấp CĐ triển khai, thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực”, “Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”... Kết quả, có trên 98% CĐCS tổ chức đăng ký thi đua, 8/8 LĐLĐ huyện, thành phố, 3/3 CĐ ngành tổ chức ký kết giao ước thi đua với những nội dung và chỉ tiêu cụ thể, sát với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Sự cụ thể hoá việc triển khai Chỉ thị 05 trong các hoạt động đã tạo điều kiện để mỗi cán bộ CĐ, đoàn viên, CNVCLĐ lựa chọn, đăng ký nội dung công việc làm theo gương Bác phù hợp với vị trí, lĩnh vực công tác. Đây cũng là cơ sở để Lai Châu có 100% cán bộ CĐ và trên 98% đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký việc làm theo và lựa chọn nội dung việc làm theo sát với yêu cầu nhiệm vụ. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp CĐ tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, CNVCLĐ học tập và làm theo Bác, ký cam kết rèn luyện, tu dưỡng phấn đấu theo năm. Định kỳ tổ chức nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của từng vị trí công tác.

Trở thành ý thức tự giác

Để có được kết quả như trên, một trong những hoạt động quan trọng được CĐ Lai Châu chú trọng là tuyên truyền để việc học tập và làm theo gương Bác Hồ trở thành tự giác, thường xuyên ở mỗi cán bộ CĐ, đoàn viện, CNVCLĐ.

Các cấp CĐ phối hợp với chính quyền chuyên môn đồng cấp tham mưu cho cấp ủy đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ của Chi bộ sát với tình hình, điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, lựa chọn các nội dung theo chức năng nhiệm vụ để đưa vào sinh hoạt chuyên đề của CĐ. Qua đó, hoạt động làm cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp CĐ, đoàn viên, CNVCLĐ; từng bước tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Xây dựng hình ảnh người cán bộ CĐ, đoàn viên, CNVCLĐ có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào.

Bên cạnh đó, trong 4 năm, các cấp CĐ đã tổ chức trên 1.500 cuộc kiểm tra, giám sát việc chấp hành điều lệ CĐ Việt Nam với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Qua giám sát, các cấp CĐ đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện; đồng thời phát hiện và biểu dương nhiều tập thể, cá nhân điển hình, những mô hình tốt, cách làm hay trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng như chấn chỉnh, uốn nắn những hạn chế trong việc triển khai, thực hiện.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong thời kỳ 1 tháng tới, khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới). 

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Bình Dương kiến nghị cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để tuyển giáo viên

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Lương thấp, công việc áp lực khiến nhiều giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc. Năm học mới, tỉnh Bình Dương thiếu hơn 3.000 giáo viên các cấp. Tỉnh kiến nghị cần có cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để thu hút nhân sự ngành giáo dục.

BTC Miss World Vietnam 2022 "giải trình" khi bị tố sao chép ý tưởng

NGỌC ANH |

Sau khi bị một đơn vị tố đêm chung kết Miss World Việt Nam 2022 sao chép trái phép art work, cụ thể là hình ảnh màn hình led trong phần trình diễn áo dài, mới đây ban tổ chức đã lên tiếng phản hồi.

Vì sao tình yêu biển đảo luôn trong tâm thức người Việt?

Nhà văn NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI |

1. Tôi chợt nhớ thời thơ ấu của mình, đứa bé có quê ngoại vùng biển đảo. Bà ngoại tôi là con gái của đảo Vân Đồn -  Quảng Ninh, lớn lên trên sóng nước thuyền bè.

Những bức ảnh kể chuyện

Trần Việt |

Đối với một nghệ sĩ thì khó nhất là tạo cảm hứng và duy trì cảm hứng để sáng tạo. Câu nói của một biên đạo múa nổi tiếng người Mỹ luôn văng vẳng bên tai tôi: “Đừng bao giờ để mình bị lỗi thời!”.

Những dấu mốc quan trọng của báo Lao Động qua 93 năm lịch sử

Phương Anh |

Ngày 14.8.1929, số báo Lao Động đầu tiên đã được xuất bản và kể từ đó Báo luôn giữ vị trí số một trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động trong suốt 93 năm qua.

Niềm vui dưới ngôi trường mơ ước nơi vùng cao biên giới

Nguyễn Tùng |

Cao Bằng - Mùa đông này cô trò điểm trường Phiêng Pán - Mần non xã Cần Nông (Hà Quảng) sẽ không còn phải lo lắng trước những cơn gió lạnh cắt da bởi đã có lớp học được xây kiên cố. Từ ngôi trường mơ ước này những hi vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước như được chắp cánh.