Hội thi Thợ giỏi ngành Cơ khí Tổng cục Kỹ thuật năm 2020:

Tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn viên Công đoàn

Linh Nguyên |

Hội thi thợ giỏi ngành Cơ khí Tổng cục Kỹ thuật năm 2020 đã tạo điều kiện rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề bậc thợ - đó là chia sẻ của các thí sinh có mặt tại khai mạc hội thi sáng 4.8 ở Nhà máy Z133.

Thiếu tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật - cùng các lãnh đạo, chỉ huy, chủ tịch Công đoàn (CĐ) các đơn vị và 32 thí sinh đến từ 5 đội thi tham dự hội thi.

Sẽ truyền kinh nghiệm cho đồng đội

Lần thứ 2 được dự hội thi, thượng uý Nguyễn Viết Lĩnh (Nhà máy Z751) vẫn không hết hồi hộp. Vì theo anh, ngoài việc nâng cao tay nghề, đây cũng là dịp tự đánh giá về trình độ của bản thân. Lĩnh tâm sự mỗi lần thi là một lần trau dồi kỹ năng cho nghề phay mà anh đang giữ bậc 6/7. Đặc biệt, tất cả kinh nghiệm thu nhận được từ các thí sinh tham gia hội thi sẽ được anh Lĩnh trao đổi, truyền đạt lại cho các đồng nghiệp ở Z751.

Là thí sinh nữ “hiếm hoi” dự thi nghề nguội, Trần Thị Lý (Phân xưởng Cơ khí chính xác, Nhà máy Z133) mang theo cả niềm tự hào về gia đình công nhân đến hội thi. Cả bố, mẹ Lý đều là công nhân của Z133. Sau khi bố mất, Lý được nhà máy tạo điều kiện, nhận vào làm việc năm 1996. Từ đấy là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Nhà máy Z133 chính là nguồn động viên to lớn để Lý phấn đấu đạt bậc 6/7 nghề nguội. Với mong muốn đạt kết quả tốt trong lần đầu vinh dự tham gia Hội thi Thợ giỏi của tổng cục, Lý đã không quản ngại khó khăn, tranh thủ học kỹ phần lý thuyết sau khi hết giờ làm ở nhà máy và thu xếp xong việc nhà.

Tại hội thi, thí sinh dự thi ở các nghề phay, tiện, hàn, nguội từ bậc 4/7 đến bậc 6/7 với phần thi lý thuyết và thi thực hành. Trong đó, thí sinh phải nắm được nguyên nhân gây ra tai nạn lao động và biện pháp phòng ngừa; các nguyên tắc hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp...

Hội thi Thợ giỏi ngành Cơ khí Tổng cục Kỹ thuật 2020 không chỉ là ngày hội đua tài của đội ngũ thợ cơ khí lành nghề ở các nhà máy, xí nghiệp trong toàn tổng cục, mà còn là cơ sở để rèn luyện tay nghề, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, bậc thợ; đồng thời để lựa chọn những đồng chí có trình độ, có tay nghề giỏi thành lập đội tuyển tham gia dự thi cấp toàn quân.

Đòi hỏi nỗ lực của đội ngũ cán bộ CĐ, công nhân lao động

Phát biểu khai mạc hội thi, Thiếu tướng Lê Thanh Hà - Phó Chính uỷ Tổng cục Kỹ thuật - cho biết, đối với Tổng cục Kỹ thuật ngoài chức năng tham mưu cấp chiến lược cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo công tác kỹ thuật quân sự toàn quân; bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật cho các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu; còn có nhiệm vụ quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa một khối lượng lớn vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự. Chính vì vậy, ngành Cơ khí không thể thiếu ở tất cả đơn vị trong toàn tổng cục, nhất là ở các nhà máy, xí nghiệp. 

Thiếu tướng nhấn mạnh, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới đòi hỏi phải có sự cố gắng của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan, đơn vị và đặc biệt là đội ngũ cán bộ CĐ, công nhân lao động trong tổng cục. Đồng thời, thiếu tướng đề nghị lãnh đạo chỉ huy đơn vị trước, trong và sau hội thi cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, đoàn viên CĐ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đặc biệt trong tổ chức các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”… tạo không khí thi đua sôi nổi, vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Vụ ông Phùng Anh Lê thả người: Vụ án là một sự thống nhất, như một đoàn tàu

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau đề nghị mức án, trước phần tự bào chữa của ông Phùng Anh Lê về việc không phạm tội, Viện Kiểm sát đã có phần đối đáp qua lại.

Quang Hải thi đấu 63 phút trận Pau FC hoà Havre AC 1-1

Minh Dân |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã chơi 63 phút trong lần thứ 2 ra sân từ đội hình chính Pau FC tại Ligue 2. 

Man United thua đậm Brentford

Đức Mạnh |

Man United tiếp tục gây thất vọng khi bại trận trước Brentford với 4 bàn không gỡ.

Chứng khoán: Mạnh dạn xuống tiền để tranh thủ đà tăng?

Thế Lâm |

Sự quá thận trọng đã khiến không ít nhà đầu tư bị vuột cơ hội lợi nhuận trong 2 tuần giao dịch vừa qua khi thị trường chứng khoán hồi phục trở lại.

Á hậu Thuỵ Vân chia sẻ về Tân Miss World Việt Nam 2022 Mai Phương

Linh Chi |

Theo Á hậu Thuỵ Vân, Hoa hậu Mai Phương hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị Miss World Việt Nam 2022 vì những nỗ lực, cố gắng của người đẹp. 

Trưởng thành từ Lao Động

Nguyễn Tri Thức |

Có một điều dễ nhận thấy trong làng báo Việt Nam, đó là không ít lãnh đạo các cơ quan báo chí hiện nay từng nhiều năm làm việc ở Báo Lao Động, không ít nhà báo đoạt nhiều giải thưởng báo chí danh giá từng là phóng viên ở tờ báo có sao. Đó là điều tự hào đáng kể, là ghi nhận sự trưởng thành trong nghề của không ít nhà báo đã trải qua môi trường rèn nghề, hành nghề ở Báo Lao Động.

Hải Phòng: Sạt lở nghiêm trọng, khu vực lên đồi Đài Thiên Văn bị phong tỏa

Mai Chi |

Hải Phòng - Chiều 13.8, UBND quận Kiến An và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã có mặt tại khu vực Đài Thiên văn, tiến hành rà soát, kiểm tra khu vực bị sạt lở vào chiều tối 12.8.

Nghi phát hiện hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay

Hải Anh |

Theo NASA, có hơn 5.000 hành tinh tồn tại ngoài Hệ Mặt trời. Tuần này, các nhà thiên văn thông báo có thể đã phát hiện ra hành tinh trẻ nhất tới thời điểm hiện tại.