Tăng giờ làm thêm, tăng tuổi nghỉ hưu là rất khổ cho người lao động

Nam Dương |

Chiều 6.6, CĐ các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) TPHCM tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật lao động với sự tham gia của gần 50 cán bộ CĐCS của các doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến bày tỏ không đồng ý với việc dự thảo quy định tăng giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm và tăng tuổi nghỉ hưu từ 55 lên 60 với nữ và từ 60 lên 62 với nam.

Ông Nguyễn Văn Phê, Chủ tịch CĐ Cty Domex (KCX  Linh Trung I, Quận Thủ Đức) nhận xét: Nếu giờ tăng giờ làm thêm, chứng tỏ đất nước chưa tiên tiến và khả năng chủ DN lợi dụng việc tăng ca buộc NLĐ phải làm thêm giờ mà không cần sự thỏa thuận. Việc NLĐ muốn tăng ca chứng tỏ là tiền lương hiện tại chưa đủ sống mới cần phải tăng ca.

Ông Phê không đồng ý với việc tăng giờ làm thêm vì NLĐ cần có thời gian nghỉ ngơi để chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái và tái tạo sức lao động. 

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty Hansea Việt Nam: Tăng giờ làm thêm là đi ngược với xu thế tiến bộ xã hội.
Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty Hansea Việt Nam: Tăng giờ làm thêm là đi ngược với xu thế tiến bộ xã hội.

Đồng tình với quan điểm này, ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Cty Hansea Việt Nam (KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi) cho rằng, tăng giờ làm thêm là đi ngược xu thế tiến bộ xã hội và cần khống chế giờ làm thêm tối đa trong một tuần để phù hợp với sức khỏe của NLĐ và tránh trường hợp chủ DN lợi dụng để tăng ca. 

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng thực tế hiện nay nhiều NLĐ muốn được tăng ca để có thêm thu nhập và thời giờ làm thêm của Việt Nam hiện nay còn ít hơn một số nước trong khu vực.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng không nên tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động trực tiếp, đặc biệt trong các ngành thâm dụng lao động. “Đã tăng ca lại tăng cả tuổi nghỉ hưu thì rất vất vả cho NLĐ. Trong khi một số ngành như may mặc, hơn 50 tuổi là mắt đã mờ không làm được. Bây giờ tăng lên 60, 62 tuổi mới được nghỉ hưu là rất khổ cho NLĐ”, ông Phê nói.

Nhiếu ý kiến cho rằng không nên tăng tuổi nghỉ hưu với lao động trực tiếp trong các ngành thâm dụng lao động.
Nhiều ý kiến cho rằng không nên tăng tuổi nghỉ hưu với lao động trực tiếp trong các ngành thâm dụng lao động.

Có ý kiến cho rằng, cần quy định quyền lựa chọn nghỉ hưu hay không nghỉ hưu khi NLĐ đạt độ tuổi và số năm đóng BHXH nhất định. Bởi thực tế hiện nay, nhiều NLĐ khi đủ tuổi và số năm tối thiểu 20 năm đóng BHXH, nhưng sức khỏe còn tốt, doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục sử dụng, nhưng vẫn phải làm thủ tục cho NLĐ nghỉ hưu mà không được đóng BHXH nữa, như vậy lương hưu rất thấp.

Có ý kiến cho rằng, cần quy định trong thời gian nữ LĐ mang thai mà hết hạn HĐLĐ thì chủ DN phải gia hạn HĐLĐ cho lao động nữ đó đến khi hết thời gian nuôi con nhỏ 12 tháng. Quy định như vậy là nhân văn vì tạo điều kiện cho lao động nữ có việc làm, thu nhập để nuôi con nhỏ, vì thực tế hiện nay nhiều DN không ký tiếp HĐLĐ khi hết hạn với lao động nữ mang thai.

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

Diễn biến quan hệ Mỹ - Trung sẽ quyết định giá vàng tuần tới

Khánh Minh |

5 nhân tố có thể ảnh hưởng giá vàng tuần tới, trong đó có căng thẳng Mỹ - Trung.

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng, đối tượng nào dễ mắc bệnh và trở nặng?

AN AN - MINH HÀ |

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh đậu mùa khỉ, điều người dân quan tâm hiện nay là nguy cơ xâm nhập Việt Nam và những đối tượng nguy cơ cao cần cảnh giác với căn bệnh này.

Mỹ sắp tập trận với Ấn Độ gần biên giới Trung Quốc

Khánh Minh |

Mỹ sẽ tham gia một cuộc tập trận chung với Ấn Độ trên dãy Himalaya, cách biên giới của quốc gia Nam Á với Trung Quốc chưa đầy 100km.

“Thủ phủ” vàng mã tất bật chạy hàng trước Rằm tháng 7

Nguyễn Thúy |

Những ngày này, khắp nơi trong làng Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín) đang hối hả sản xuất vàng mã để chuẩn bị phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trước dịp lễ Vu Lan (Rằm tháng 7).

Nhận định Man United - Brighton: Khởi đầu hoàn hảo cho Ten Hag?

VIỆT HÙNG |

Đối diện với đội bóng không quá khó chơi ở vòng 1 Premier League, Man United được dự báo sẽ giành 3 điểm để khởi đầu cho một chặng đua gian nan.

“Cú sốc” khi gặp lại “nam thần thanh xuân” 911, A1, The Moffatts

Mi Lan |

Trong ký ức thanh xuân của thế hệ 8X, đầu 9X, nhóm nhạc 911, A1, Blue, The Moffatts  chính là những “chàng trai năm ấy chúng ta cùng theo đuổi”.

Hàng loạt trường đại học tăng mạnh học phí, có trường trên 700 triệu/khóa

Phương Thúy |

Khác với mức học phí ổn định như năm 2021, năm học 2022-2023 hàng loạt trường đại học thông báo tăng học phí.

"Không ai vui vẻ khi vào bệnh viện, càng không vui vẻ khi phải chờ mổ"

Phùng Nhung |

Sau phát ngôn "Bệnh nhân chờ mổ là chuyện bình thường, không vui vẻ có thể đi viện khác" của Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhiều người bày tỏ sự thất vọng.