Tăng cường phòng chống dịch, chăm lo NLĐ để ổn định sản xuất

Nam Dương |

Mặc dù còn khó khăn do tình hình dịch bệnh, nhưng nhiều doanh nghiệp ở TPHCM vẫn cố gắng chăm lo tốt hơn cho NLĐ để ổn định tình hình sản xuất.

Tăng cường phòng, chống dịch

Ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch Công đoàn Cty CP In số 7 (KCN Tân Tạo, TPHCM) cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, Cty đã kích hoạt chế độ phòng dịch cao nhất như lúc cao điểm phòng dịch năm 2020. Cty cũng đã xây dựng được phương án để ứng phó với tình hình dịch bệnh nếu chẳng may có người nhiễm COVID-19 hoặc là F1, F2 thì sẽ xử lý thế nào để vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho NLĐ, nhưng vẫn duy trì được sản xuất. Đặc biệt, xác định tình hình dịch COVID-19 sẽ còn phức tạp trong thời gian dài, như vậy Cty có thể gặp khó khăn, nhưng bên cạnh việc duy trì việc làm, thu nhập cho NLĐ, vừa qua Cty đã quyết định thưởng cho NLĐ hằng quý, phụ thuộc vào năng suất, hiệu quả làm việc của từng người, nhưng mức thấp nhất cũng là 1,8 triệu đồng/người/quý.

Ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Cty may mặc Triple Việt Nam thì cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh có ảnh hưởng đến hoạt động của Cty, nhưng từ đề xuất của CĐ, Cty đã tăng mức thưởng chuyên cần cho NLĐ từ 350.000 đồng/tháng lên 500.000 đồng/tháng. Ngoài ra, Cty vẫn duy trì mức hỗ trợ tiền nhà trọ, xăng xe 250.000 đồng/tháng cho tất cả các công nhân.

Còn theo ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Cty Việt Nam Samho, Cty đã tăng mức ăn ca của NLĐ từ 11.000 đồng lên 13.000 đồng/người/bữa. Mức ăn này chưa kể thuế giá trị gia tăng và Cty hỗ trợ điện, nước để nấu ăn cho NLĐ. Cùng việc tăng tiền ăn, Cty cũng tăng cường việc kiểm soát chất lượng để đảm bảo mức dinh dưỡng cho bữa ăn ca của NLĐ. Cty cũng tiến hành lắp đặt vách ngăn toàn bộ nhà ăn, tiến hành phân luồng để CN đi vào và đi ra khỏi nhà ăn riêng biệt, tránh việc tiếp xúc gần giữa NLĐ tại khu vực nhà ăn. Đồng thời, lắp đặt phòng cách ly riêng ngay tại cổng ra vào để những CN đi làm hoặc khách đến liên hệ mà có thân nhiệt cao sẽ tạm thời ở tại đó, không ảnh hưởng đến người khác. Về phía CĐ, đã tặng cho hơn 10.000 NLĐ mỗi người một hộp khẩu trang với tổng trị giá trên 300 triệu đồng để phòng chống dịch.

Nâng cao phúc lợi cho người lao động

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch CĐ Cty CP Dệt may và Đầu tư thương mại Thành Công (KCN Tân Bình) cho biết, do tình hình dịch bệnh ở Việt Nam giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021 được duy trì tốt, nên Cty Thành Công và nhiều doanh nghiệp khác trong ngành dệt may nhận được đơn hàng ổn định đến hết quý III/2021. Nếu tình hình dịch vẫn được giữ vững thì đơn hàng sẽ ổn định đến hết năm nay. Trong đợt dịch có nhiều diễn biến phức tạp này, mặc dù nhiều địa phương khác tình hình dịch bệnh khá căng thẳng, nhưng TPHCM cơ bản ổn định, là điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cty đã duy trì nhiều biện pháp để phòng chống dịch trong doanh nghiệp để bảo đảm an toàn sức khỏe cho NLĐ, đồng thời ổn định sản xuất của Cty. Do đơn hàng nhiều, phòng chống dịch bệnh tốt, Cty không phải cho NLĐ nghỉ việc, vẫn bảo đảm việc làm, thu nhập cho NLĐ. Bên cạnh việc duy trì các chế độ phúc lợi như trong thỏa ước lao động tập thể, dự kiến sắp tới đây, sẽ thương lượng và nâng cao các mức phúc lợi cho NLĐ. Chẳng hạn nâng mức hỗ trợ với NLĐ bị tai nạn lao động, ốm đau, thai sản. Cụ thể, NLĐ bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc để điều trị từ 7 ngày trở lên được trợ cấp từ 1 đến 2 triệu đồng tuỳ trường hợp; NLĐ bị tai nạn, khó khăn đột xuất như nhà cửa bị hoả hoạn, hoặc bệnh nan y... được hỗ trợ 1 đến 3 triệu đồng; NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trợ cấp từ 3 đến 10 đồng/trường hợp; NLĐ kể cả đã nghỉ hưu khi chết được trợ cấp 10 triệu đồng.

Để chăm lo, giữ chân người lao động ở thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM Phạm Đức Hải nhấn mạnh, thành phố luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho những người lao động vì chính những người này góp phần tạo ra của cải vật chất, đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Cụ thể, thành phố  nỗ lực xây dựng ký túc xá, khu vui chơi, tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần, xây dựng trường mầm non, tiểu học, giúp cho việc dạy con em của những người lao động được đảm bảo. Thành phố cũng vận động miễn giảm giá nhà trọ. Thành phố luôn luôn tìm các giải pháp tốt nhất để chăm lo cho người lao động. 

Ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh việc đã động viên người lao động tiếp tục ở lại thành phố. Bởi ngay khi dịch được kiểm soát, nhiều dịch vụ, cửa hàng, nhiều nhà máy, doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại. Lúc này, thành phố rất cần người lao động. Một sức sống mới đang hiển hiện trong những ngày vừa qua trên địa bàn thành phố. Thành phố rất trân trọng mời người lao động ở lại, để tiếp tục đóng góp thêm cho địa phương. Đồng thời, ông Phạm Đức Hải cho biết, thành phố tiếp tục tạo điều kiện cho mọi người dân làm việc, sinh sống trên địa bàn. 

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

Chăm lo người lao động, tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống dịch

kiều vũ |

Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động 2021 diễn ra đúng lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Do đó, để bảo vệ sức khoẻ và đảm bảo việc chăm lo cho người lao động đoàn viên, người lao động nhưng vẫn tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch, các cấp Công đoàn đã chủ động tổ chức những hoạt động phù hợp điều kiện thực tế.

500 triệu đồng chăm lo người lao động trong “Tháng Công nhân”

Nam Dương |

Trong “Tháng Công nhân”, LĐLĐ Quận Bình Thạnh sẽ trao 7 “Mái ấm Công đoàn”, 20 sổ tiết kiệm, chăm lo 67 công nhân gặp tai nạn lao động và trao tặng 5 xe gắn máy cho người lao động với tổng kinh phí 500 triệu đồng.

Kaliningrad: Điểm nóng tiềm tàng tiếp theo giữa Nga và EU

Ngọc Vân |

Kaliningrad - vùng lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược của Mátxcơva - có thể trở thành điểm nóng tiếp theo giữa Nga và EU.

Giờ thứ 9: Tỷ phú cũng khổ vì yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Ở thời đại nào cũng vậy, chúng ta thường say mê với những thứ ngôn tình mùi mẫn, nhưng đâu biết rằng vẫn còn nhiều lắm những tình yêu phải chịu sự dèm pha của xã hội khi cuộc sống chẳng bao giờ được như bạn mong muốn bởi bạn không sống cho mình bạn mà bạn còn phải sống cho mọi người…

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U23 Việt Nam thêm cơ hội tại vòng loại Olympic Paris 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

Châu Á sẽ có 3,5 suất tham dự môn bóng đá nam Olympic Paris 2024 thay vì 3 suất như trước. Điều đó giúp U23 Việt Nam và các đội bóng khác ở châu lục có thêm cơ hội.

Cả nước ghi nhận 888 ca COVID-19 mới, còn 4 F0 phải thở máy

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 21.6 đến 16h ngày 22.6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 888 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 140 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố. Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong. 

Nắng nóng, người Hà Nội đổ xô ra Hồ Tây bơi "giải nhiệt"

MINH HÀ |

Những ngày Hà Nội nắng nóng trên 38 độ C, rất đông người dân đã tìm đến các bãi tắm tự phát ở khu vực ven Hồ Tây để "giải nhiệt".

Hà Nội chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Minh Hạnh |

Hà Nội vừa chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng. Theo đó, cầu Trần Hưng Đạo dài 900m với kết cấu vòm có 2 đường cong tiếp xúc nhau, lặp lại 6 nhịp, tạo biểu tượng về không gian và thời gian.

Chăm lo người lao động, tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống dịch

kiều vũ |

Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động 2021 diễn ra đúng lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Do đó, để bảo vệ sức khoẻ và đảm bảo việc chăm lo cho người lao động đoàn viên, người lao động nhưng vẫn tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch, các cấp Công đoàn đã chủ động tổ chức những hoạt động phù hợp điều kiện thực tế.

500 triệu đồng chăm lo người lao động trong “Tháng Công nhân”

Nam Dương |

Trong “Tháng Công nhân”, LĐLĐ Quận Bình Thạnh sẽ trao 7 “Mái ấm Công đoàn”, 20 sổ tiết kiệm, chăm lo 67 công nhân gặp tai nạn lao động và trao tặng 5 xe gắn máy cho người lao động với tổng kinh phí 500 triệu đồng.