Tăng cường giám sát việc tăng lương tối thiểu vùng

NHÓM PHÓNG VIÊN |

Trao đổi với phóng viên, đại diện các DN đều khẳng định sẽ thực hiện tốt việc tăng lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2019, đồng thời sẽ không cắt giảm các phúc lợi khác của NLĐ. Về phía tổ chức CĐ cũng sẽ tăng cường giám sát để việc thực hiện tăng LTTV được thực hiện theo đúng Nghị định 157 đề ra.

Không được cắt giảm các chế độ của người lao động

Theo quy định tại Nghị định số 157, khi thực hiện mức LTTV, DN không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do DN quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của DN.

Ngay sau khi có quy định mới, một số DN trong tỉnh Đồng Nai đã có thông báo chi tiết điều chỉnh lương năm 2019 và thông báo rộng rãi đến toàn bộ cán bộ, nhân viên, CNLĐ của Cty. Một đơn vị đã thực hiện nghiêm túc là Cty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đã công bố 18 mức điều chỉnh lương dựa vào lương căn bản của NLĐ. Mức điều chỉnh thấp nhất từ 3,98 triệu đồng/tháng lên 4,18 triệu đồng. Mức điều chỉnh cao nhất từ 9,305 triệu đồng lên 9,772 triệu đồng.

Ngoài ra, Cty còn chi phụ cấp môi trường bằng lương căn bản nhân 5%. Thông báo này nhận được sự hưởng ứng từ phía NLĐ. Đại diện Cty cho biết: “Do DN đã có thang bảng lương nên khi có quy định mới, chúng tôi cũng dễ dàng thực hiện trong việc tăng lương cho NLĐ theo quy định và chúng tôi đã nghiêm túc thực hiện từ sớm”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Sỹ - Tổng Giám đốc Cty CP Tràng An (TP.Hà Nội) khẳng định chắc chắn, Cty sẽ thực hiện tốt LTTV năm 2019 và không cắt giảm các phúc lợi khác của NLĐ. “Nhiều DN ở Hà Nội, trong đó có Cty CP Tràng An đã thực hiện vượt trên mức LTTV vùng I năm 2019 rồi. DN muốn phát triển phải chăm lo tốt cho NLĐ. Cty CP Tràng An luôn được CĐ ngành Công Thương Hà Nội, LĐLĐ TP.Hà Nội và Tổng LĐLĐVN đánh giá cao. Tại Cty chúng tôi, NLĐ luôn được Cty và CĐ Cty quan tâm chăm lo bảo đảm quyền lợi về mọi mặt. Ngoài đảm bảo mức lương khá, Cty vẫn duy trì tốt các phúc lợi cho NLĐ. Không chỉ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ, Cty còn mua bảo hiểm thân thể 24/24h cho NLĐ. Cty có Nhà văn hóa công nhân để phục vụ văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí, đọc sách báo cho NLĐ. NLĐ gặp khó khăn, rủi ro được Cty chia sẻ. Cty đã và đang xây dựng “Văn hóa doanh nghiệp Tràng An” - ông Sỹ cho hay.

Bà Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch CĐ Cty TNHH TOTO Việt Nam - cho biết, trước khi Cty thực hiện tăng lương cho CNLĐ, CĐ Cty đều có cuộc họp với lãnh đạo Cty để thống nhất phương án tăng lương và thông báo cho CNLĐ. Mức lương ở Cty TNHH TOTO Việt Nam đã cao hơn mức LTTV năm 2019. Tuy nhiên, căn cứ theo mức LTTV năm 2019 của Nhà nước quy định, Cty chọn mức tăng cho CNLĐ thêm 200.000 đồng/tháng. Ngoài ra, Cty còn tăng tiền năng lực cho CNLĐ (mức cao 400.000 - 500.000 đồng, mức thấp là 100.000 đồng) và vẫn giữ nguyên các khoản phúc lợi khác. CĐ Cty cũng tuyên truyền để CNLĐ yên tâm sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh trật tự, không để kẻ xấu kích động, lợi dụng.

CĐ chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch tăng lương

Ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh - cho biết, để Nghị định về tăng LTTV năm 2019 được thực hiện tốt, CĐ các KCN đã triển khai nội dung này tại hội nghị các Chủ tịch CĐCS. “CĐ các KCN Bắc Ninh đã lường trước được nếu DN không triển khai tốt việc tăng LTTV có thể dẫn đến đình công, ngừng việc tập thể nên ngay từ khi có Nghị định là CĐ các KCN đã có định hướng chỉ đạo tới các Chủ tịch CĐCS qua các hình thức như gửi qua email, Zalo, Facebook. Với hình thức này, thông tin được gửi ngay lập tức tới các CĐCS, từ đó giúp CĐCS triển khai phối hợp với chuyên môn xây dựng kế hoạch thực hiện” - ông Nguyễn Thế Quyết cho biết.

Vẫn theo ông Quyết, CĐ các KCN chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chủ sử dụng lao động xây dựng các kế hoạch thực hiện theo lương mới, đảm bảo chi trả đúng và thông tin trước cho NLĐ. CĐ các KCN cũng tăng cường giám sát việc thực hiện nghị định; đặc biệt lưu ý nắm bắt những trường hợp chưa chi trả được ngay cho NLĐ như thời gian quy định, thì cần phải có thông báo cho NLĐ; đồng thời có cam kết thực hiện đúng cho NLĐ và truy trả cho họ.

“Nói chung, tại các KCN tỉnh Bắc Ninh, theo nắm bắt của chúng tôi, đến thời điểm này, về cơ bản các DN đều có kế hoạch chi trả theo đúng như nghị định quy định. Bên cạnh đó, đời sống, tiền lương của NLĐ tương đối ổn định. Thực tế cho thấy, trong các KCN tỉnh, DN nào mà không thực hiện tốt việc chăm lo tới DN nói chung và tăng LTTV cho NLĐ nói riêng thì sẽ không thu hút được NLĐ. Từ trước đến nay, việc tăng LTTV luôn được các DN thực hiện tốt” - ông Quyết nói.

Ông Lê Nhật Trường - Chủ tịch CĐCS Cty Pousung Việt Nam - cho biết: “Khi Nhà nước có công bố tăng lương, CĐ chúng tôi đã cùng làm việc với Ban giám đốc Cty xây dựng thang bảng lương mới theo đúng quy tắc, nên khi áp dụng chiếu theo quy định, từ đó ra thang bảng lương mới rồi chúng tôi thông báo rõ ràng, công khai minh bạch cho CNLĐ được biết để đối chiếu, vì CNLĐ tại Cty khi được chúng tôi phổ biến quy định mới về điều chỉnh lương năm 2019 cũng có thể tự tính toán ra mức lương của mình được tăng bao nhiêu. Do đó, CNLĐ hiểu và rất hưởng ứng, góp phần không để xảy ra tranh chấp lao động”.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng đã có lưu ý các cấp CĐ trực thuộc cần tăng cường việc giám sát, phối hợp thực hiện tăng lương cho NLĐ theo quy định; đồng thời tuyên truyền để NLĐ hiểu về chính sách tăng lương, thưởng để an tâm, ổn định sản xuất, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại DN.

NHÓM PHÓNG VIÊN
TIN LIÊN QUAN

Từ ngày 1.1.2019 sẽ tăng lương tối thiểu vùng

B.T.S |

Chính phủ ban hành Nghị định số 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019: Có sự chia sẻ với doanh nghiệp

QUẾ CHI - LÊ PHƯƠNG |

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN - cho biết, mức tăng lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2019 chưa thực sự đạt được kỳ vọng của Tổng LĐLĐVN và NLĐ, tuy nhiên, đây là việc rất bình thường của quá trình thương lượng LTTV.

Bản tin kinh tế 24h: Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019, giá Bitcoin tụt dốc "không phanh"

Ngô Phong - Cát Tường |

Trong phiên họp của Hội đồng tiền lương Quốc gia, lương tối thiểu vùng năm 2019 được đề xuất tăng lên 8%. Giá Bitcoin hôm nay tụt dốc không phanh và giữ ở mức 7.900 USD/BTC. Ngoài ra, còn có thông tin giá vàng, bất động sản, tin nóng kinh tế cập nhật trong 24h qua.

Chứng khoán: VN-Index kết thúc nhịp hồi kỹ thuật hay tích lũy đi ngang?

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán tiếp tục thể hiện sự thất thường và khó lường với phiên giảm hơn 20 điểm kết phiên giao dịch ngày 30.6. Khép lại quý II, VN-Index dưới ngưỡng 1.200 điểm trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp.

Cập nhật điểm thi vào lớp 10 năm 2022 tại 63 tỉnh thành

Tường Vân |

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hoàn tất chấm thi, bắt đầu công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Phú Yên: Kỷ luật hàng loạt cán bộ và đảng viên

Hoài Luân |

Ngày 30.6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành thông báo về kết quả Kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban. Qua đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ, đảng viên do vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Công an TPHCM thông tin về tiêu cực trong làm căn cước công dân

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Từ vụ việc đại uý công an quận Gò Vấp liên quan đến vụ “dịch vụ làm nhanh” căn cước công dân, Công an TPHCM có những chấn chỉnh, phòng ngừa vi phạm... và sẽ xử phạt nghiêm theo quy định của ngành.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Từ ngày 1.1.2019 sẽ tăng lương tối thiểu vùng

B.T.S |

Chính phủ ban hành Nghị định số 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019: Có sự chia sẻ với doanh nghiệp

QUẾ CHI - LÊ PHƯƠNG |

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN - cho biết, mức tăng lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2019 chưa thực sự đạt được kỳ vọng của Tổng LĐLĐVN và NLĐ, tuy nhiên, đây là việc rất bình thường của quá trình thương lượng LTTV.

Bản tin kinh tế 24h: Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019, giá Bitcoin tụt dốc "không phanh"

Ngô Phong - Cát Tường |

Trong phiên họp của Hội đồng tiền lương Quốc gia, lương tối thiểu vùng năm 2019 được đề xuất tăng lên 8%. Giá Bitcoin hôm nay tụt dốc không phanh và giữ ở mức 7.900 USD/BTC. Ngoài ra, còn có thông tin giá vàng, bất động sản, tin nóng kinh tế cập nhật trong 24h qua.