Tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng từ 1.1.2022: Cải thiện đời sống của người về hưu

THƯ HÂN |

Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng được điều chỉnh tăng thêm 7,4% từ 1.1.2022. Việc tăng lương hưu với quan điểm để cải thiện đời sống của người về hưu, đặc biệt là những người có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội thấp.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 108/2021/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, từ ngày 1.1.2022 điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. 

Thêm khoản tiền trang trải cuộc sống

Ông Lê Mạnh Triển, trú tại xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là một trong những người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng ở mức rất thấp: 1.158.000 đồng/tháng. “Tôi có 9 năm, 8 tháng phục vụ trong quân đội, sau đó làm trong một công ty của Nhà nước về lĩnh vực xây dựng. Đến năm 1981, tôi nghỉ mất sức” - ông Triển kể lại.

Năm nay, ông Triển đã 74 tuổi; vợ ông sức khoẻ kém, không có thu nhập. Mức hưởng trợ cấp quá thấp trên không đảm bảo cho vợ chồng ông chi trả sinh hoạt khi về già. Cũng may, ở quê có mảnh vườn nên ông Triển trồng rau, nuôi thêm gà vịt, không phải chi tiền mua thực phẩm quá nhiều. “Hai vợ chồng tôi trông chờ vào sự chăm sóc, đỡ đần của người con trai ở cùng” - ông Triển nói thêm. Tuổi già, bệnh tật, mức trợ cấp thấp, khiến ông càng thêm lo lắng.

Cũng có mức trợ cấp mất sức lao động thấp tương tự là ông Nguyễn Văn Đàng (trú tại xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Ông Đàng làm công nhân hơn 21 năm. “Năm 1988, tôi về hưu trước tuổi khi bị mất sức lao động. Hiện mức trợ cấp tôi được hưởng là 1,1 triệu đồng. Số tiền này tôi dùng để mua thực phẩm ăn uống hằng ngày” - ông Đàng cho hay. May mắn hơn vợ chồng ông Triển, vợ ông Đàng có lương hưu, mức 4,5 triệu đồng/tháng nên cuộc sống đỡ chật vật phần nào. 

Theo Nghị định 108/2021/NĐ-CP, từ ngày 1.1.2022, những người như ông Triển, ông Đàng sẽ được tăng 7,4% mức trợ cấp hiện có; đồng thời, Nghị định còn điều chỉnh tăng thêm 200.000 đồng nữa đối với những trường hợp như 2 ông do sau khi điều chỉnh vẫn thấp hơn mức 2,3 triệu đồng/tháng. Trao đổi với phóng viên, ông Triển, ông Đàng đều chia sẻ, tăng thêm tiền trợ cấp được đồng nào hay đồng đấy, giúp cuộc sống, sinh hoạt của những người già như ông đỡ vất vả hơn.

Quan tâm đến người lương hưu thấp

Nắm bắt được thông tin sẽ tăng lương hưu từ 1.1.2022, ông Vũ Anh Tân (Ba Vì, Hà Nội) bày tỏ vui mừng. Là cán bộ xã về hưu, ông Tân cho rằng, trong bối cảnh đất nước gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh mà Chính phủ vẫn quyết tăng lương hưu càng thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đến những người đang hưởng lương hưu, cải thiện tiền lương với người lương hưu thấp.

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (nay là Ủy ban Xã hội) - cho biết, đây là chủ trương đúng đắn đã được Quốc hội ra Nghị quyết. Lẽ ra, việc tăng lương hưu đã thực hiện năm trước, song do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngân sách nhà nước khó khăn, nên Đảng, Nhà nước quyết định lùi lại. Điều này cần sự chia sẻ của những người về hưu.

“Đến nay, Đảng, Nhà nước thấy rằng đây là vấn đề cấp thiết, đặc biệt người về hưu trước năm 1995 với mức lương hưu rất thấp, không đủ sống, không đủ chi tiêu trong gia đình. Đặc biệt do tác động dịch COVID-19, Chính phủ quyết tâm chính trị rất cao, nâng 7,4% bắt đầu từ 1.1.2022 với nhiều nhóm đối tượng” - ông Lợi cho hay.

Đặc biệt, việc tăng lương hưu lần này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ đối với những người về hưu trước năm 1995. Cụ thể, tăng thêm 200.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng trở xuống; tăng lên bằng 2.500.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng đến dưới 2.500.000 đồng/người/tháng.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (nay là Ủy ban Xã hội): “Đây là quan điểm, chủ trương để cải thiện đời sống của người về hưu, đặc biệt nâng cho người về hưu ở mức rất thấp. Việc tăng lương hưu tuy là chậm do điều kiện kinh tế xã hội khó khăn nhưng đây chủ trương đúng đắn đảm bảo đáp ứng nhu cầu người về hưu trước năm 1993 cải thiện đời sống, đặc biệt dịp cận kề Tết Nguyên Đán”.

THƯ HÂN
TIN LIÊN QUAN

Tin tức 24h: Điều chỉnh tăng thêm 7,4% lương hưu từ 1.1.2022

HOÀI ANH - TÔ THẾ |

Tin tức đáng chú ý trong 24h qua: Điều chỉnh tăng thêm 7,4% lương hưu từ 1.1.2022; Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine được gia hạn sử dụng thêm 3 tháng;...

Cách tính lương hưu của xã đội trưởng

ANH THƯ |

Cơ quan bảo hiểm xã hội thông tin giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến việc tính lương hưu của xã hội trưởng, xã đội phó.

Tăng thêm 7,4% lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng từ 1.1.2022

Ái Vân |

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 108/2021/NĐ-CP ngày 7.12.2021 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Công bố loạt vi phạm của nhiều lãnh đạo Sở Y tế và CDC Quảng Ngãi

Thanh Chung |

Quảng Ngãi - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa có kết luận các sai phạm của một số cá nhân, tập thể.

Phần mềm mô phỏng lái xe: Có tình huống thực tế khiến người thi "sốc"

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trong sát hạch lái xe được nhiều người đánh giá là một thử thách khó để đạt điểm cao. Tuy nhiên, khi học theo phần mềm này họ cũng biết thêm nhiều tình huống giao thông thực tế.

Mức cát-xê “khủng” được quy ra vàng của dàn sao thập niên 1990

Lan Anh |

Trước khi giá cát-xê của Lê Công Tuấn Anh được tiết lộ, nhiều ngôi sao đình đám một thời của thập niên 1990 cũng từng chia sẻ về số tiền họ nhận được sau một dự án phim. Số tiền lớn được quy theo giá vàng.

Viettel thất bại trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở phút 90

AN NGUYÊN |

Câu lạc bộ Viettel nhận thất bại cay đắng 0-1 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 5 Night Wolf V.League 2022 khi thủng lưới ở phút thi đấu cuối cùng. 

Sự cố tăng điện áp ở Hà Nội, nhiều điều hòa, sạc điện thoại bị chập cháy

PHẠM ĐÔNG |

Tại một số khu vực Hà Nội đã xảy ra tình trạng điện áp tăng vọt, khiến nhiều gia đình bị cháy, chập thiết bị điện.

Tin tức 24h: Điều chỉnh tăng thêm 7,4% lương hưu từ 1.1.2022

HOÀI ANH - TÔ THẾ |

Tin tức đáng chú ý trong 24h qua: Điều chỉnh tăng thêm 7,4% lương hưu từ 1.1.2022; Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine được gia hạn sử dụng thêm 3 tháng;...

Cách tính lương hưu của xã đội trưởng

ANH THƯ |

Cơ quan bảo hiểm xã hội thông tin giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến việc tính lương hưu của xã hội trưởng, xã đội phó.

Tăng thêm 7,4% lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng từ 1.1.2022

Ái Vân |

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 108/2021/NĐ-CP ngày 7.12.2021 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.