Tai nạn lao động xảy ra là trách nhiệm của người phụ trách

Nam Dương |

Chiều 23.5, CĐ các khu công nghiệp và chế xuất TPHCM và LĐLĐ Quận 7 TPHCM đã tổ chức Tọa đàm “Thực trạng và giải pháp về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tai nạn lao động (TNLĐ) 2019” với sự tham gia của hơn 150 chủ tịch, phó chủ tịch CĐCS và các cán bộ, nhân viên làm công tác ATVSLĐ ở các doanh nghiệp.

Các tham luận và ý kiến phát biểu của các đại biểu tại tọa đàm đều cho rằng để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ thì cần tích cực tuyên truyền về pháp luật lao động, qua đó nâng cao hiểu biết của lãnh đạo doanh nghiệp cũng như NLĐ trong việc thực hiện ATVSLĐ; xây dựng và ban hành quy chế hoạt động ATVSLĐ và phổ biến đến từng NLĐ; lãnh đạo và BCH CĐCS cần thường xuyên tham gia học tập, bồi dưỡng, chia sẻ kiến thức về ATVSLĐ và tập huấn cho NLĐ. Đồng thời cũng phải lắng nghe các ý kiến, đề xuất từ NLĐ và có giải pháp kịp thời, thiết thực, hiệu quả để khắc phục tình trạng mất ATVSLĐ.

Tham luận tại tọa đàm với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại đơn vị, doanh nghiệp”, ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH JUKI.VN, cho biết BCH CĐCS, Ban giám đốc và CNLĐ trong công ty  luôn  ý thức và hiểu được vai trò của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên trong việc đảm bảo ATLĐ sản xuất là rất quan trọng nhằm góp phần cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ môi trường, ngăn ngừa sự cố, hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng và quyền lợi NLĐ.

Các đại biểu tham gia tọa đàm. Ảnh Nam Dương
Các đại biểu tham gia tọa đàm. Ảnh Nam Dương

Ông Đại chia sẻ kinh nghiệm: “Để đảm bảo ATVSLĐ, cần xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên, xác định rõ trách nhiệm của từng thành viên nhằm nâng cao ý thức về an toàn, không chủ quan, lơ là, xem TNLĐ xảy ra là trách nhiệm chính của những người được giao phụ trách. Phải bầu chọn người có uy tín, kinh nghiệm phù hợp với thực tế công việc. Lãnh đạo và BCH CĐCS cần thường xuyên tổ chức, tham gia cùng mạng lưới an toàn, vệ sinh viên, sinh hoạt, trao đổi, rút kinh nghiệm, lắng nghe các kiến nghị, đề xuất và có giải pháp khắc phục kịp thời tình trạng mất ATVSLĐ”.

Đại diện CĐCS Công ty TNHH Vĩ Châu cho biết hàng năm NLĐ trong công ty đều được học tập về ATVSLĐ,  được hướng dẫn cụ thể, thực tế để vận hành an toàn thiết bị cũng như nắm vững các nội quy, quy trình sản xuất. NLĐ trong công ty được trang bị đầy đủ các trang, thiết bị bảo hộ lao động, BCH CĐCS đề xuất lãnh đạo công ty thường xuyên kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và bệnh nghề nghiệp để kịp thời bố trí công việ phù hợp với sức khỏe của NLĐ. Tất cả các chi phí đều do NSDLĐ chi trả, còn NLĐ được chấm điểm trên thang điểm A, B, C  để thưởng thành tích của cá nhân sau một năm làm việc.

Đại diện CĐCS Công ty Lotteria Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm. Ảnh Nam Dương
Đại diện CĐCS Công ty Lotteria Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm. Ảnh Nam Dương

Đại diện CĐCS Công ty Lotteria Việt Nam cho biết, công ty thường xuyên huấn luyện về ATVSLĐ cho NLĐ và giao trách nhiệm cho người giám sát theo dõi, chấm điểm. Những nhân viên nào không đạt yêu cầu thì phải được huấn luyện lại.

 Còn từ thực tế hoạt động, đại diện CĐCS Công ty TNHH Tân Thuận, nơi cung cấp hạ tầng cơ sở, các dịch vụ cho hàng trăm DN trong KCX Tân Thuận, cho rằng để đảm bảo an toàn Phòng cháy, chữa cháy (PCCC), các KCN & CX, phải chấp hành nghiêm túc Luật PCCC, thành lập các đội PCCC hoạt động đúng nghiệp vụ không kiêm nhiệm; phải có quy định rõ chức năng và nhiệm vụ cụ thể cho các đội PCCC chuyên trách tại các KCN&CX.

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Hàng loạt chuyến bay chậm giờ do mưa lớn, hành khách vất vả chờ

NGỌC LÊ |

TPHCM - Chiều tối 27.5, mưa dông kèm gió lớn diễn ra trên toàn khu vực TPHCM với lưu lượng dao động 20-25 mm. Mưa lớn khiến nhiều chuyến bay cất cánh từ TPHCM đi các tỉnh, thành khác phải hoãn chuyến, chậm giờ, hành khách chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ.

Hùng Dũng, Tiến Linh trở lại tuyển Việt Nam, thầy Park nhắc riêng Văn Lâm

MINH HIẾU |

Tuyển Việt Nam đã đầy đủ quân số tập luyện sau khi nhóm cầu thủ thi đấu tại SEA Games 31 gồm Hùng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức trở lại.

Hôm nay số mắc COVID-19 mới trên cả nước còn hơn 1.200 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 26.5 đến 16h ngày 27.5, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 46 tỉnh, thành phố. 

Công an thông tin toàn cảnh vụ lái xe Mercedes tông chết đối phương sau khi đánh nhau

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp các thông tin liên quan đến vụ điều khiển xe ôtô tông chết đối phương sau khi đánh nhau xảy ra ở TP.Phan Thiết vừa qua.

Bắt cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ do liên quan vụ Việt Á

Khánh Linh |

Phú Thọ - Một lãnh đạo Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ bị bắt với cáo buộc có sai phạm trong mua sắm kit test của Việt Á.

Nước có giá xăng thấp nhất EU hạn chế "du khách xăng dầu"

Hải Anh |

Chỉ tài xế xe biển số Hungary mới được hưởng mức giá xăng trong giới hạn của chính phủ, người nước ngoài phải trả nhiều hơn.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 27.5.2022 - 6.6.2022) ở các khu vực trên cả nước.

TPHCM lên kịch bản ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

NGUYỄN LY |

TPHCM - Sở Y tế thành phố vừa ra văn bản yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật HCDC có kịch bản xử lý khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.