Sáng tạo trong lao động chính là thi đua yêu nước

Xuân Hùng (thực hiện) |

Ngày 11.6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) sẽ diễn ra Hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2023). LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa được tôn vinh tại hội nghị vì có thành tích là đơn vị dẫn đầu Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Lao Động có cuộc trao đổi với ông Võ Mạnh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa về vấn đề này.

Xin ông cho biết kết quả thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID- 19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động tại Thanh Hóa?

- Kết quả được nghi nhận trên cổng thông tin trực tuyến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến ngày 31.5.2022: LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá có 170.324 sáng kiến tham gia, đứng thứ nhất cả nước. Tính trong phạm vi cụm thi đua Bắc Trung bộ là đơn vị dẫn đầu cụm, đạt và vượt chỉ tiêu 351,4 % về số lượng sáng kiến hợp lệ.

Các sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đều có giá trị cao về mặt kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy công tác quản lý, cải cách hành chính, giúp các hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp được khôi phục và phát triển với tổng giá trị làm lợi trên 162 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai, LĐLĐ tỉnh đã chọn 04 mô hình sáng kiến tiêu biểu tại 02 CĐCS khối sản xuất kinh doanh giới thiệu cho Tổng LĐLĐ Việt Nam làm công tác truyền thông, trong đó, sáng kiến “Thiết kế phần mềm quản lý phần mềm quản lý tồn kho máy may công nghiệp trên ứng dụng tin học văn phòng Microsofl Excel và Visual Studio” – tác giả Hoàng Văn Giang, nhân viên quản lý nguyên phụ liệu Công ty TNHH Sakurai đã được đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ về làm việc, nghe báo cáo mô hình và thăm kết quả thực tế tại doanh nghiệp, sáng kiến được lãnh đạo doanh nghiệp và đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao về giá trị cải tiến sáng tạo làm lợi cho doanh nghiệp.

Kết quả Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” với vị trí đứng đầu toàn quốc của LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá cho thấy Chương trình đã được các Cấp công đoàn trong tỉnh hưởng ứng nhiệt tình, mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu, Chương trình thu hút được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đạt cả số lượng và chất lượng. Kết quả thể hiện tiềm năng, trí tuệ sáng tạo, ý thức cải thiện, nâng cao năng lực làm việc của người lao động và tinh thần yêu lao động của đội ngũ CNVCLĐ Thanh Hoá, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng công việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp vượt khó phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh nhà, góp phần khẳng định vai trò của của tổ chức công đoàn Thanh Hoá nói riêng, Công đoàn Việt Nam nói chung trong việc đồng hành cùng với Nhà nước nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia và phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện chung của nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 gây ra.

Để đạt được thành tích trên, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã có những phương pháp cụ thể nào?

- Để thực hiện hiệu quả Chương trình, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn trong tỉnh triển khai thực hiện đông bộ, quyết liệt nhiều biện pháp với tinh thần đây là động lực để cán bộ công nhân viên chức, người lao động tập trung sáng tạo, thi đua lao động sản xuất nhằm vượt qua khó khăn của đại dịch, từng bước cùng doanh nghiệp, đơn vị ổn định, phát triển với mục tiêu phấn đấu đến tháng 9 năm 2023 đạt 100 nghìn sáng kiến tham gia.

LĐLĐ tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, giao các cụm thi đua đôn đốc thực hiện; phân công cử 01 chuyên viên làm công tác quản trị, phụ trách,theo dõi, thường xuyên tổng hợp, báo cáo các sáng kiến, kết quả được thường xuyên cập nhật, đôn đốc nhắc nhở, hỗ trợ các đơn vị tham gia Chương trình.

Kịp thời tổ chức Hội nghị giao ban để trao đổi, tháo gỡ những bất cập, cùng cơ sở giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai và thực hiện Chương trình, giúp Công đoàn cơ sở đạt chỉ tiêu và vượt chỉ tiêu kế hoạch được phân bổ.

Yêu cầu các cấp Công đoàn tổ chức biểu dương, tôn vinh, khen thưởng tập thể, cá nhân tích cực tham gia, có nhiều sáng kiến và có sáng kiến tiêu biểu, xuất sắc; tổng hợp, xét chọn, đề xuất các sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu đề nghị LĐLĐ tỉnh biểu dương khen thưởng kịp thời từng giai đoạn sơ kết, tổng kết.

Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục thực hiện Chương trình thế nào, thưa ông?

- Trong quá trình thực hiện và ngay cả bây giờ, chúng tôi luôn xác định Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” là một trong những nội dung lớn và là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hoá phong trào thi đua đặc thù của Công đoàn Thanh Hoá: “Công nhân, viên chức, lao động chung sức, hiện thực hoá khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hoá văn minh, thịnh vượng, giai đoạn 2021-2030”.

Vì vậy, trong giai đoạn II và thời gian tiếp theo, LĐLĐ Thanh Hóa sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tuyên truyền, phát động mạnh mẽ hơn nữa phong trào thi đua một cách thực chất với những sáng kiến cụ thể, phù hợp thực tiễn, đem lại lợi ích kinh tế.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất". Việc thực hiện tốt Chương trình chính là hành động thi đua yêu nước.

Xuân Hùng (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn Đà Nẵng có thêm 500 sáng kiến được cập nhật vào hệ thống

Tường Minh |

Đà Nẵng - Có hơn 500 sáng kiến của Liên đoàn Lao động huyện Hoà Vang được cập nhật tại đường link sangkien.congdoanvietnam.org.

Hơn 150 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm trên 22 tỉ đồng

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Trong 5 năm qua, Công đoàn Tổng Công ty Thực phẩm Đồng Nai (Dofico) đã có 151 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đoàn viên, người lao động được công nhận, tiết kiệm trên 22 tỉ đồng.

Đoàn viên công đoàn là thầy cô giáo đóng góp hơn 3.000 sáng kiến

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 18.5, Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục lần thứ VII - nhiệm kì 2023-2028 đã được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Có bảo hiểm y tế, người chạy thận vẫn phải mua thuốc ngoài giá cao

THUỲ DƯƠNG - NGỌC THUỲ |

Mặc dù được bảo hiểm chi trả 80% chi phí điều trị, nhưng việc thiếu thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế khiến rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải mua thuốc tại các cửa hàng ngoài bệnh viện với giá cao.

Tranh luận về quy chế chi tiêu nội bộ tại phiên xét xử bà Lê Thị Dung

QUANG ĐẠI |

Bị cáo Lê Thị Dung, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho rằng đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ công khai, đúng quy trình, thanh toán đúng quy chế. Trong khi đó, kế toán đơn vị này lại cho rằng đã sai trong xây dựng một số nội dung của quy chế chi tiêu nội bộ.

11/31 nước thành viên không muốn Ukraina gia nhập NATO

Ngọc Vân |

Khoảng 35% nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương không ủng hộ Ukraina gia nhập NATO.

Huấn luyện viên kể lại hành trình vô địch của Novak Djokovic

TAM NGUYÊN |

Novak Djokovic hành hạ chúng tôi suốt 2 tuần qua” - huấn luyện viên Goran Ivanisevic nói.

Điều gây thương nhớ để khách du lịch Huế vừa về đã muốn trở lại ngay

Quảng An |

Con người Huế gần gũi, thân thiện, món ăn ngon, cảnh vật đẹp là những điều níu chân du khách.

Công đoàn Đà Nẵng có thêm 500 sáng kiến được cập nhật vào hệ thống

Tường Minh |

Đà Nẵng - Có hơn 500 sáng kiến của Liên đoàn Lao động huyện Hoà Vang được cập nhật tại đường link sangkien.congdoanvietnam.org.

Hơn 150 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm trên 22 tỉ đồng

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Trong 5 năm qua, Công đoàn Tổng Công ty Thực phẩm Đồng Nai (Dofico) đã có 151 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đoàn viên, người lao động được công nhận, tiết kiệm trên 22 tỉ đồng.

Đoàn viên công đoàn là thầy cô giáo đóng góp hơn 3.000 sáng kiến

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 18.5, Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục lần thứ VII - nhiệm kì 2023-2028 đã được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh.