LONG AN:

Sáng tạo để phát triển tổ chức công đoàn

THANH THÚY |

Không phải chủ doanh nghiệp (DN) nào cũng ủng hộ việc phát triển đoàn viên (ĐV) và thành lập CĐCS trong DN. CĐ các KCN tỉnh Long An đã có cách làm mới, sáng tạo để phát triển tổ chức CĐ trong các DN dạng này. Nhờ đó mà năm 2017, CĐ các KCN tỉnh Long An đã phát triển hơn 15.000 ĐV, vượt xa chỉ tiêu 10.000 ĐV.

Tiềm năng và bất cập

Trên địa bàn tỉnh Long An hiện có 16 KCN và 1 khu kinh tế đang hoạt động với 830 DN, trong đó có 376 DN vốn đầu tư nước ngoài, đang hoạt động, thu hút trên 105.000 công nhân lao động (CNLĐ). Đến cuối năm 2016, CĐ các KCN tỉnh Long An mới có 309 CĐCS trong các DN với hơn 71.000 ĐV. Tính ra, mới có chưa tới 40% số DN đang hoạt động trong các KCN có tổ chức CĐ.

Nguyên nhân do nhiều DN không quan tâm, không ủng hộ việc thành lập CĐCS, chủ DN không cho hoặc không ủng hộ việc cán bộ CĐ vào DN tuyên truyền, hướng dẫn thành lập tổ chức CĐ; CNLĐ cũng chưa mặn mà với việc gia nhập tổ chức CĐ vì sợ đóng đoàn phí, công việc và tăng ca chiếm nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, nhân sự của CĐ các KCN rất mỏng (chỉ có 6 chuyên trách), địa bàn hoạt động xa, trải dài trên khắp tỉnh cũng là khó khăn, làm cho việc phát triển tổ chức CĐ trong các KCN ở Long An chưa tương xứng với tiềm năng. Chưa có tổ chức CĐ để thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ ít nhiều ảnh hưởng đến sự hài hòa trong quan hệ lao động, đe dọa sự ổn định trong nhiều DN.

Trước sự bất cập này, năm 2017, LĐLĐ tỉnh Long An đã giao chỉ tiêu cho CĐ các KCN tỉnh phát triển 10.000 ĐV, thành lập mới 50 CĐCS. Ban Thường vụ CĐ các KCN tỉnh Long An cũng đã xác định nhiệm vụ trong tâm năm 2017 là phát triển ĐV, thành lập CĐCS; quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, lập thành tích chào mừng Đại hội CĐ các cấp, tiến tới Đại hội CĐ Việt Nam.

Theo phương pháp mới

Vẫn bám vào Điều 17 của Điều lệ CĐ “NLĐ tổ chức Ban vận động (BVĐ) thành lập CĐCS tại cơ quan, tổ chức, DN và được CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ”, nhưng CĐ các KCN tỉnh Long An đã có cách làm mới, vận dụng sáng tạo, nhờ đó mà đạt hiệu quả cao. Khi xây dựng kế hoạch, Thường trực CĐ các KCN đã tiến hành khảo sát tình hình lao động, việc làm, các chế độ chính sách đối với NLĐ tại các DN chưa có tổ chức CĐ.

Đồng thời tìm hiểu mối quan hệ làm việc giữa DN với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, với chính quyền địa phương… để tranh thủ sự hỗ trợ. Sau đó tiến hành điều tra, khảo sát, tìm nòng cốt để xây dựng BVĐ. Từ đó tìm ra những giải pháp tối ưu để vận động thành lập CĐCS theo phương pháp mới.

Vận động thành lập CĐCS theo phương pháp mới được CĐ các KCN Long An thực hiện theo các bước: Xây dựng kế hoạch và triển khai trong Ban thường vụ, Ban chấp hành, quán triệt và phân công các ủy viên BCH nắm số lượng DN chưa có tổ chức CĐ; Thành lập Đoàn công tác vận động thành lập CĐ; Chọn các DN có đông CNLĐ để làm điểm; Chọn nhân sự nòng cốt để thành lập BVĐ; Hướng dẫn BVĐ gửi đơn xin thành lập tổ chức CĐ. Bước tiếp theo, CĐ các KCN gửi thông báo cho lãnh đạo DN nội dung, chương trình đoàn công tác sẽ đến làm việc, đề nghị lãnh đạo DN tạo điều kiện tổ chức Hội nghị tuyên truyền và thành lập CĐCS tại DN. Từ đó, BVĐ phối hợp với lãnh đạo DN tổ chức Hội nghị tuyên bố thành lập CĐCS, hướng dẫn cho NLĐ bầu trực tiếp BCH CĐCS và Chủ tịch CĐCS.

Trong trường hợp chủ DN không ủng hộ, BVĐ sẽ tổ chức Hội nghị tuyên bố thành lập CĐCS ở một nơi nào đó ngoài DN. Cuối cùng là hướng dẫn BCH CĐCS Cty hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận kết quả bầu BCH; ra quyết định công nhận; họp rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho lần vận động tiếp theo.

Nhờ làm tốt các bước, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, năm 2017 CĐ các KCN Long An đã phát triển mới 15.010 ĐV, thành lập mới 55 CĐCS. Thành lập CĐCS theo phương pháp mới đã thực sự phát huy được quyền làm chủ của CNLĐ. Sau khi nghe tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ, hầu hết NLĐ đã tự nguyện viết đơn xin gia nhập CĐ và bầu chọn BCH và Chủ tịch CĐCS cho mình. Từ đó vai trò của BCH và Chủ tịch CĐCS thực chất hơn, tạo được sự ủng hộ mạnh mẽ của CNLĐ và ĐV tại DN. 

THANH THÚY
TIN LIÊN QUAN

Xót xa cảnh màn trời chiếu đất của người nhà bệnh nhân đêm giá rét

Minh Ánh - Phương Anh |

Hà Nội càng về đêm, nhiệt độ càng giảm. Dù phải chịu cảnh giá rét, nhưng nhiều người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện vẫn chọn ngủ dưới nền nhà, ghế đá hay quanh các lối đi của các bệnh viện.

Công nhân phải chịu giá điện cao ngất ngưởng, lên tới 4.000 đồng/kWh

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM -  3.500 đồng đối với 50kWh đầu tiên; từ 51kWh trở đi là 4.000 đồng/kWh là cách tính tiền điện mà những công nhân ở tại khu trọ trên đường Hồ Học Lãm, phường 16, quận 8, TPHCM đang phải chịu. Mất việc làm, không  có thu nhập, còn chịu giá điện ở mức cao ngất ngưởng khiến những công nhân này đang không biết bấu víu vào đâu.

Cây thông tươi nhập khẩu từ xứ lạnh giá tiền triệu hút khách dịp Giáng sinh

LÂM ANH - ANH TÚ |

TPHCM - Những năm gần đây, nhiều người không ngần ngại chi số tiền lớn sắm cho gia đình một cây thông tươi để trang trí trong nhà dịp Giáng sinh. Nắm bắt xu hướng đó, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đã nhập cây thông tươi từ các nước châu Âu để kinh doanh.

Phú Yên: Các làng nghề truyền thống tất bật sản xuất để phục vụ dịp Tết

Hoài Luân |

Vào mỗi dịp cuối năm, các làng nghề truyền thống tại Phú Yên như bó chổi, bánh tráng, nước mắm... đều tất bật sản xuất để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Xe điện thí điểm hoạt động lại sau một tuần tạm dừng vì chưa cấp biển số

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau một tuần tạm dừng để hoàn thiện các thủ tục, đến nay, 50 chiếc xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT đã hoạt động trở lại.

Maroc thắng Tây Ban Nha sau loạt luân lưu, vào tứ kết World Cup 2022

NHÓM PV |

Đội tuyển Maroc giành chiến thắng trước Tây Ban Nha sau loạt luân lưu với tỉ số 3-0  (hoà 0-0 trong 120 phút), giành vé vào tứ kết World Cup 2022.

Người đẹp Miss Tourism World 2022 khám phá Hà Nội

Ngọc Thúy |

Dàn thí sinh Miss Tourism World 2022 tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm...

Những cột mốc đáng nhớ của cuộc so tài giữa Ronaldo và Messi

VIỆT HÙNG |

Trong kỳ World Cup cuối cùng của sự nghiệp, cả Ronaldo và Messi đều cố gắng chạy đua với chính bản thân để gia tăng thêm một lần cuối những kỉ lục vốn đã vĩ đại của cả hai.