Quảng Bình: LĐLĐ tỉnh xây dựng quan hệ lao động hài hòa và tiến bộ

PHI LONG - HỮU LIỀU |

Quảng Bình – Ngày 7.4 LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa tổ chức hội thảo khoa học với đề tài “giải pháp nâng cao vai trò của các cấp công đoàn trong quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình”.

Tại hội thảo, đề tài nghiên cứu tập trung vào các nội dung chính là cơ sở lý luận, căn cứ pháp lý quy định đối với tổ chức công đoàn (CĐ) trong tham gia xây dựng quan hệ lao động tại các doanh nghiệp. Nghiên cứu thực trạng quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn; đồng thời đề xuất các nhóm giải pháp nhằm nâng cao vai trò của các cấp CĐ trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Tiến Nam – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, đề tài nghiên cứu khoa học lần này có ý nghĩa rất quan trọng khi là tiền đề, là cẩm nang đối với các cấp CĐ trong việc phát huy vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia xây dựng quan hệ lao động tại các doanh nghiệp để đạt mục tiêu hài hòa, ổn định và tiến bộ. Đồng thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giúp doanh nghiệp thực hiện tốt hơn các quy định về pháp luật lao động, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Để tiếp tục xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, cần phải đảm bảo hài hòa lợi ích của người sử dụng lao động với người lao động. Trên cơ sở đề tài nghiên cứu lần này, thời gian tới, tổ chức công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ kịp thời phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành đến doanh nghiệp và người lao động. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chế độ, chính sách đối với người lao động. Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở là những báo cáo viên, tuyên truyền viên đủ năng lực và số lượng để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các đơn vị, doanh nghiệp” - ông Phạm Tiến Nam cho biết.

Trong hội thảo, với mong muốn quá trình áp dụng đề tài mang tính thiết thực và hiệu quả hơn, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để tham gia vào các nội dung chính của đề tài, đặc biệt là các vấn đề về bố cục, giải pháp, các kiến nghị, đề xuất…

PHI LONG - HỮU LIỀU
TIN LIÊN QUAN

Tăng lương để ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp

Mai Dung |

Trong 2 năm qua, một bộ phận doanh nghiệp ở Hải Phòng vẫn tăng lương cho người lao động (NLĐ) dựa vào nội dung ký kết thoả ước lao động tập thể cũng như thương lượng, đối thoại định kỳ. Song, phần lớn NLĐ và cán bộ Công đoàn đều mong chờ tăng lương tối thiểu vùng...

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Tăng lương để ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp

Mai Dung |

Trong 2 năm qua, một bộ phận doanh nghiệp ở Hải Phòng vẫn tăng lương cho người lao động (NLĐ) dựa vào nội dung ký kết thoả ước lao động tập thể cũng như thương lượng, đối thoại định kỳ. Song, phần lớn NLĐ và cán bộ Công đoàn đều mong chờ tăng lương tối thiểu vùng...