Phối hợp để bảo đảm quyền lợi cho người lao động

Nam Dương |

Theo dự báo mới đây của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, dự kiến, 6 tháng cuối năm, nếu dịch COVID-19 diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, sẽ có khoảng 4.800-5.000 doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng với 160.000-180.000 lao động (LĐ) ngừng việc, nghỉ việc. Trường hợp dịch COVID-19 diễn biến theo chiều hướng tích cực thì cũng có khoảng 4.400 DN bị ảnh hưởng với khoảng 100.000-120.000 người lao động (NLĐ) ngừng việc, nghỉ việc. Chính vì thế, thành phố cần có nhiều biện pháp để bảo đảm quyền lợi của NLĐ.

Giám sát việc giải quyết chế độ cho NLĐ bị thôi việc, mất việc

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động ngày 7.7, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM - cho biết, nếu có nhiều doanh nghiệp (DN) sử dụng trên 500 lao động (LĐ) gặp khó khăn, không có đơn hàng, buộc phải cho nhiều người lao động (NLĐ) thôi việc thì rất cần có sự phối hợp xử lý của các sở, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất (KCX-CN), UBND quận, huyện để hỗ trợ các DN.

Sở LĐTBXH TPHCM sẽ thành lập 2 tổ công tác để phối hợp với đơn vị thông qua các biện pháp cụ thể như: Tuyên truyền, động viên, có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để DN sớm ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho NLĐ, thực hiện tốt chính sách, pháp luật LĐ. Trường hợp DN phải cho nhiều NLĐ thôi việc, tổ công tác sẽ gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của DN, tổ chức Công đoàn (CĐ) về những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tình hình sử dụng LĐ, phương án cắt giảm LĐ, nguyện vọng của NLĐ bị cắt giảm để kịp thời đề xuất, tham vấn giải pháp phù hợp.

Các tổ công tác cũng tư vấn, hướng dẫn DN thực hiện đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật khi thực hiện giảm LĐ, bảo đảm sự tham gia của tổ chức CĐ, hướng dẫn và giám sát DN giải quyết chế độ cho NLĐ bị thôi việc, mất việc theo quy định các chế độ tiền lương, phép năm, trợ cấp thôi việc, mất việc, chốt sổ bảo hiểm xã hội… Đồng thời, các tổ khuyến nghị DN ưu tiên đảm bảo việc làm đối với NLĐ yếu thế, LĐ lớn tuổi, LĐ nữ mang thai, nuôi con nhỏ hoặc LĐ đang gặp khó khăn... Các tổ công tác cũng phối hợp để hỗ trợ NLĐ vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ xóa đói giảm nghèo, Tổ chức Tài chính Vi mô CEP… để chuyển đổi công việc, nâng cao tay nghề, tự tạo việc làm.

Theo dõi sát để giữ ổn định quan hệ lao động

Ông Tấn cũng cho hay, Sở LĐTBXH TPHCM có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, phòng ban trực thuộc. Phòng Lao động - Tiền lương - Bảo hiểm xã hội sẽ tham mưu hướng dẫn DN xây dựng phương án sử dụng LĐ phù hợp quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của NLĐ bị thôi việc, mất việc đúng quy định; theo dõi sát và kịp thời tham mưu các giải pháp giữ ổn định quan hệ LĐ.

Trung tâm Dịch vụ Việc làm (TTDVVL) thành phố tham mưu các giải pháp hỗ trợ tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho NLĐ bị thôi việc, mất việc; phối hợp TTDVVL thuộc Sở LĐTBXH các tỉnh giới thiệu việc làm cho NLĐ có nguyện vọng trở về quê hương, hướng dẫn các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Riêng với Thanh tra kịp thời tham mưu thanh, kiểm tra các DN có dấu hiệu vi phạm pháp luật LĐ, xử lý nghiêm các vi phạm, bảo đảm được quyền lợi của NLĐ.

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Nga bị coi là vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên kể từ năm 1918

Song Minh |

Lần đầu tiên trong một thế kỷ, Nga bị coi là vỡ nợ nước ngoài do các biện pháp trừng phạt ngày càng khắc nghiệt hơn của phương Tây khiến Nga không thể thanh toán dù có tiền.

Sống mòn bên bãi rác Xuân Sơn

Tô Thế - Cát Tường |

Do trạm xử lý nước rác tại bãi rác Xuân Sơn không đạt tiêu chuẩn mới từ ngày 1.6.2022 nên đơn vị vận hành phải tạm dừng hoạt động. Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), nếu tiếp tục thực hiện tiếp nhận rác tại bãi Xuân Sơn chắc chắn sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường. Những người dân sinh sống xung quanh vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề từ bãi rác, nay lại thêm lo lắng, bất an.

Chủ tịch Bắc Giang yêu cầu xử lý vụ đăng tin sai sự thật về giá vải thiều

HỮU CHÁNH |

Bắc Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc xử lý nghiêm trường hợp đăng tin sai sự thật về vải thiều Lục Ngạn.

Lương tối thiểu vùng thay đổi từ 1.7: Những khoản tiền nào của NLĐ sẽ tăng?

Nhóm PV |

Chính phủ vừa có Nghị định 38 quy định về việc thực hiện tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1.7.2022. Người lao động ngoài được tăng lương khi có nền lương thấp, còn được tăng tiền đóng bảo hiểm xã hội, tiền hưởng bảo hiểm thất nghiệp, mức lương ngừng việc… Để thông tin kỹ hơn đến độc giả về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa – Đoàn LS TP. Hà Nội.

Chứng khoán: Nhiều cổ phiếu chiết khấu tốt, đón "sóng" kết quả kinh doanh

LÂM ANH |

Thị trường chứng khoán chuẩn bị bước vào “mùa” báo cáo tài chính quý II/2022, trong khi nhiều cổ phiếu trong nhóm bất động sản, chứng khoán, thép, ngân hàng... đã về mức chiết khấu tốt, liệu nhóm nào có thể tạo ra sức hút đối với nhà đầu tư?

2 tuyến đường giao thông ưu tiên kết nối sân bay Long Thành bây giờ ra sao?

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Theo quy hoạch, tuyến giao thông số 1 và số 2 sẽ được ưu tiên xây dựng trước để phục vụ xây dựng và khai thác sân bay Long Thành giai đoạn 1. UBND huyện Long Thành cho biết về tiến độ triển khai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư - đến nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất và đã chuyển về địa phương để xác nhận nguồn gốc đất và các xác nhận khác. 

Chứng khoán: Nhịp nhúng qua đáy cũ là cơ hội cho dòng tiền đến muộn

Thế Lâm |

Chưa có tín hiệu gì khởi sắc hay tiêu cực hơn đối với thị trường chứng khoán với VN-Index. Chính vì thế, các dự báo thiên về khả năng chỉ số sẽ dao động và tích lũy trong vùng từ 1.160-1.200 điểm.