Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong khu công nghiệp

Xuân Nhàn |

Ngày 28.3, tại TP.Quy Nhơn, Bình Định, Cụm Công đoàn các khu công nghiệp duyên hải Nam Trung bộ đã tổ chức hội thảo “Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) trong các khu công nghiệp (KCN) trong tình hình mới”.

Cả nước: 12 triệu đoàn viên vào năm 2023

Hội thảo bắt nhịp câu chuyện thời sự về yêu cầu củng cố, phát triển, nâng cao vị thế tổ chức công đoàn giữa bối cảnh kinh tế - xã hội trong nước và thế giới có nhiều biến động.

Ngày 12.6.2021, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; xác định quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp “xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới; là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước; làm tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động (NLĐ); xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân và NLĐ cả nước; góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước”. Nghị quyết đặt mục tiêu, phấn đấu đến năm 2023 cả nước có 12 triệu đoàn viên, 2025 có 13,5 triệu đoàn viên, 2030 có 16,5 triệu đoàn viên và đến năm 2045 thì hầu hết người lao động tại cơ sở là đoàn viên Công đoàn Việt Nam.

Màu xanh công đoàn trên tuyến đầu chống dịch - một hình ảnh đẹp giúp gia tăng sức hấp dẫn từ tổ chức công đoàn
Màu xanh công đoàn trên tuyến đầu chống dịch - một hình ảnh đẹp giúp gia tăng sức hấp dẫn từ tổ chức công đoàn.

Tham dự sự kiện nhằm cụ thể hóa chương trình thực hiện Kế hoạch 135/KH-TLĐ ngày 24.9.2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần này, có lãnh đạo Công đoàn Khu kinh tế (KKT) các tỉnh thành duyên hải Nam Trung bộ, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và đại diện cơ quan chức năng của Bình Định. 14 tham luận trình bày tại hội thảo đã tập trung nhận diện thách thức, đánh giá thực trạng, dự báo tình hình lao động, hoạt động doanh nghiệp, giới thiệu những mô hình hay, cách làm tốt, kinh nghiệm quý trong thực tiễn công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại các địa phương.

Kinh nghiệm từ đại dịch

Mang đến hội thảo những trải nghiệm nóng hổi từ thực tiễn phòng chống COVID-19, Công đoàn các KCN - KKT Khánh Hòa chia sẻ: “Màu áo xanh Công đoàn Việt Nam đồng hành trên tuyến đầu chống dịch là một hình ảnh đẹp, tạo tiền đề hiệu quả giúp thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên”. Cụ thể, đã có 2 CĐCS thành lập mới và 666 đoàn viên tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn.

Công đoàn KKT Bình Định tổ chức cứu trợ khẩn cấp trong đêm tại một doanh nghiệp bị phong toả do COVID-19
Công đoàn KKT Bình Định tổ chức cứu trợ khẩn cấp trong đêm tại một doanh nghiệp bị phong toả do COVID-19.

Ở Bình Định, Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Quy Nhơn - doanh nghiệp FDI Ấn Độ - có 900 lao động, trong đó 80% là lao động nữ, tuổi bình quân trên 29. Để phát triển đoàn viên, ban chấp hành công đoàn biến “nguy cơ” thành “thời cơ”, kịp thời tham mưu cho ban giám đốc công ty tổ chức hoạt động chăm lo cho NLĐ trong đại dịch. Từ đó, có trên 200 công nhân ký đơn xin gia nhập tổ chức công đoàn. “Kinh nghiệm rút ra là cần tăng cường công tác tuyên truyền hơn nữa, trợ giúp của công đoàn phải thường xuyên, miễn phí trên tinh thần chia sẻ, đồng cảm, từ đó NLĐ sẽ tin tưởng tham gia”, một hiến kế cho hay.

Công đoàn các KKT - KCN Quảng Nam nhấn mạnh tính chủ động khi xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên cả nhiệm kỳ và hiệu quả phối hợp với Ban Quản lý các KKT, KCN tỉnh nắm tình hình, xây dựng các phương án nâng cao hiệu quả công tác thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên. Đây cũng là kinh nghiệm thành công được Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đúc kết, trên cơ sở chú trọng xây dựng mối quan hệ thân thiện hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và NLĐ.

14 tham luận tại hội thảo tập trung trả lời câu hỏi về giải pháp thúc đẩy công tác phát triển đoàn viên, thành lập cơ sở tại các KCN     Ảnh: Thanh Trầm
14 tham luận tại hội thảo tập trung trả lời câu hỏi về giải pháp thúc đẩy công tác phát triển đoàn viên, thành lập cơ sở tại các KCN Ảnh: Thanh Trầm 

Một trong những giải pháp hữu hiệu của Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng là kiên trì mục tiêu đẩy mạnh đổi mới sáng tạo hoạt động của thiết chế công đoàn, góp phần thu hút NLĐ tự nguyện tham gia tổ chức đại diện thực chất cho quyền, lợi ích của mình. Thế mạnh của Đà Nẵng là hệ thống thiết chế tương đối đồng bộ như Trung tâm Văn hoá Thể thao công nhân KCN Hòa Khánh, nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm, nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh…

Tháng 10.2021, mô hình giảm giá, ưu đãi mua hàng đầu tiên cho công nhân ra đời dưới cái tên Siêu thị Union mart. Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng hiện có 112 CĐCS là doanh nghiệp tại 7 KCN, tổng số lao động hơn 40.000 người. Từ đầu năm đến nay, có 2 CĐCS được thành lập với hơn 600 đoàn viên. Dự kiến trong tháng này sẽ ra mắt 2 CĐCS mới.

Ông Lê Tử Bình: Hội thảo góp phần làm phong phú thêm “kho” kinh nghiệm về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các khu công nghiệp    Ảnh Thanh Trầm
Ông Lê Tử Bình: Hội thảo góp phần làm phong phú thêm “kho” kinh nghiệm về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các khu công nghiệp. Ảnh: Thanh Trầm 

Hội thảo đã nghe đại diện Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Bình Định tham luận về phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; báo cáo của cơ quan quản lý địa phương về chất lượng hoạt động của doanh nghiệp trong KKT – KCN; nhu cầu lao động tỉnh Bình Định trong thời gian tới; lợi ích của bảo hiểm xã hội trong việc hấp dẫn người lao động tham gia tổ chức công đoàn...

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh kiêm Chủ tịch Công đoàn KKT Bình Định Lê Từ Bình khẳng định: “Hội thảo đã góp phần làm phong phú thêm “kho” giải pháp, kinh nghiệm của công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các KCN trong tình hình mới; thiết thực đóng góp vào việc thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, qua đó giúp thúc đẩy sự tham dự của công đoàn vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị trong tình hình hiện nay của từng địa phương”.

Xuân Nhàn
TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Thành lập Công đoàn cơ sở mới với 141 đoàn viên

Tường Minh |

Đà Nẵng - Liên đoàn Lao động quận Cẩm Lệ thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Supremetech Đà Nẵng với 141 đoàn viên.

Quảng Ngãi: Thành lập Công đoàn cơ sở mới với 57 đoàn viên

Tường Minh |

Quảng Ngãi - Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi thành lập Công đoàn cơ sở mới với 57 đoàn viên.

Bình Định: Thành lập Công đoàn cơ sở mới với 375 đoàn viên

Tường Minh |

Bình Định - Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Bình Định thành lập Công đoàn cơ sở mới với 375 đoàn viên.

Không sớm có giấy phép, IPP Air Cargo và thị trường hàng không sẽ chịu thiệt hại rất lớn

Lam Duy |

IPP Air Cargo hiện đang đối mặt với nguy cơ bị hủy thương vụ mua thuê máy bay với Boeing nếu không sớm cung cấp được giấy phép kinh doanh vận tải hàng không. Đây sẽ là thiệt hại rất lớn không chỉ riêng với doanh nghiệp này mà cả với thị trường hàng không Việt Nam.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Đứa con cầu tự (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Câu chuyện chúng tôi chia sẻ với các bạn ngày hôm nay có lẽ là một thực trạng không hiếm về những sự xung đột trong gia đình. Một kết cục buồn bắt nguồn từ những quan niệm ấu trĩ và quá mê muội vào mê tín dị đoan. 

Chứng khoán: Đà hồi phục vẫn tích cực, có thể mua trong nhịp điều chỉnh

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 26.5 giằng co với biên độ khá mạnh, tuy nhiên kết phiên vẫn tăng nhẹ. Đà hồi phục vẫn được cho rằng tích cực, các nhịp điều chỉnh là cơ hội mua vào.

Tài chính thông minh: Lối tắt đến giàu nhanh, có hay không?

Nhóm PV |

Cưới một người giàu có, trúng sổ số hay được thừa kế… có thể giúp bạn dư dả tài chính. Nhưng khả năng của những điều này là rất thấp. Trong số 16 của chương trình Tài chính thông minh, GS TS Andreas Stoffers sẽ chia sẻ về phương pháp để  làm giàu một cách bền vững.

Hải Phòng: Chấn chỉnh tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10

Mai Dung |

Hải Phòng - Chiều 26.5, thông tin tại hội nghị Giao ban báo chí TP.Hải Phòng tuần 22 năm 2022, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng khẳng định, Sở GDĐT Hải Phòng không có chỉ đạo về việc ép học sinh không thi vào lớp 10 THPT. 

Đà Nẵng: Thành lập Công đoàn cơ sở mới với 141 đoàn viên

Tường Minh |

Đà Nẵng - Liên đoàn Lao động quận Cẩm Lệ thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Supremetech Đà Nẵng với 141 đoàn viên.

Quảng Ngãi: Thành lập Công đoàn cơ sở mới với 57 đoàn viên

Tường Minh |

Quảng Ngãi - Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi thành lập Công đoàn cơ sở mới với 57 đoàn viên.

Bình Định: Thành lập Công đoàn cơ sở mới với 375 đoàn viên

Tường Minh |

Bình Định - Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Bình Định thành lập Công đoàn cơ sở mới với 375 đoàn viên.