Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2020 tại Hà Nội: Vượt lên những khó khăn

Hải Anh |

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động nhưng đến nay vượt lên những khó khăn đó, các cấp cấp Công đoàn Thủ đô đã thành lập mới 450 Công đoàn cơ sở (đạt 106,89% chỉ tiêu kế hoạch).

Lễ kết nạp phải là kỷ niệm đẹp

Công đoàn (CĐ) ngành Dệt May Hà Nội là đơn vị không có chính quyền đồng cấp nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc chỉ đạo hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS). Hiện tại, CĐ Dệt May Hà Nội đang quản lý 64 CĐCS, trong đó chỉ có 1 CĐCS trong đơn vị hành chính sự nghiệp, còn lại là CĐCS trong các doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước.

Ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch CĐ Dệt may Hà Nội - cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các DN trong ngành Dệt may gặp rất nhiều khó khăn, nhiều đơn vị không có đơn hàng, lao động phải nghỉ luân phiên, nghỉ giãn cách, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, thiếu vốn... đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống việc làm, đời sống, thu nhập của NLĐ và ảnh hưởng đến việc chỉ đạo hoạt động CĐ nói chung và công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS nói riêng trong ngành. Chỉ từ ngày 31.10 đến nay, đã có 4 DN tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, với quyết tâm, CĐ Dệt May Hà Nội đã không để những khó khăn trên làm khó.

Ông Sơn chia sẻ, ngoài việc thành lập, duy trì hoạt động của ban chỉ đạo thì CĐ Dệt May Hà Nội đã chỉ đạo Ban chấp hành (BCH) CĐCS phối hợp với bộ phận nhân sự đơn vị khi tuyên truyền nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động cho lao động mới, đồng thời tuyên truyền vận động NLĐ làm đơn tham gia tổ chức CĐ ngay khi ký HĐLĐ chính thức với người sử dụng lao động.

Sau khi ổn định biên chế lao động tại các tổ, các Tổ trưởng CĐ tổng hợp đơn xin gia nhập tổ chức, báo cáo BCH ra quyết định tổ chức lễ kết nạp đoàn viên gắn với ngày kỷ niệm lớn của đất nước, ngành và đơn vị. Lễ kết nạp được tổ chức trang trọng, để lại ấn tượng và là kỷ niệm đẹp cho đoàn viên.

Dồn cả nguồn lực con người và tài chính để thực hiện

Nhằm đổi mới và thu hút đông đảo lực lượng lao động tham gia tổ chức CĐ, năm 2020, LĐLĐ TP.Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các cấp CĐ Thủ đô căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, lựa chọn DN để tiến hành thành lập CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII. Năm 2020, LĐLĐ TP.Hà Nội đã thành lập được 39 CĐCS và 1.210 đoàn viên theo phương thức mới. Nhìn chung, các nghiệp đoàn sau khi được thành lập đã được sự quan tâm tạo điều kiện của CĐ cấp trên, lãnh đạo các đơn vị, địa phương từng bước ổn định, phát huy vai trò đại diện chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, giải quyết có hiệu quả mối quan hệ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cho giáo viên, NLĐ.

Tuy nhiên, LĐLĐ thành phố cũng thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2020. Đó là còn nhiều CĐCS có số đoàn viên giảm mạnh do chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, cổ phần hóa các DN nhà nước. DN trên địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa thành lập tổ chức CĐ chủ yếu là các DN nhỏ lẻ (dưới 10 lao động), hoạt động phân tán, hoặc sản xuất, kinh doanh theo hình thức hộ gia đình, vì vậy sau khi thành lập CĐCS nhiều năm không tham gia hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. Nhận thức của một bộ phận NLĐ còn hạn chế, hầu hết công nhân lao động xuất thân từ nông nghiệp nên họ chưa hiểu được vai trò của tổ chức CĐ đối với NLĐ, do đó chưa tự nguyện gia nhập tổ chức CĐ.

Phát biểu tại Tổng kết công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS do LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức sáng 6.1, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao những nỗ lực của các cấp CĐ Hà Nội trong phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; đồng thời đề nghị năm 2021 tiếp tục xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, dồn cả nguồn lực con người và tài chính để thực hiện. Bên cạnh đó, các cấp CĐ Hà Nội phải làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên, NLĐ; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và NLĐ về vai trò, vị trí tổ chức CĐ...

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn sáng tạo giúp người lao động ổn định giữa mùa dịch COVID-19

Lục Tùng |

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, Công đoàn các cấp tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ người lao động ổn định giữa mùa dịch COVID-19.

Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhận bằng khen của UBND tỉnh

T. TUẤN |

Ngày 6.1, Công đoàn các Khu kinh tế (KKT) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Trao tiền hỗ trợ xây dựng Mái ấm công đoàn cho đoàn viên

NGUYỄN TRƯỜNG |

Chiều ngày 6.1, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình tổ chức trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm công đoàn cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Chứng khoán: Càng giảm sâu càng hồi mạnh, VN-Index tăng vọt 26 điểm

Đức Mạnh |

Sắc xanh trở lại thị trường chứng khoán sau chuỗi phiên giảm tụt đáy. Khối ngoại giao dịch hưng phấn khi mua ròng hơn 225 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro đầu tư trên Passion Invest, Finhay, Tikop

ĐÌNH TRƯỜNG |

Chiều ngày 5.10, Bộ Tài chính đưa ra cảnh báo người dân cần thận trọng khi thực hiện giao dịch đầu tư chứng khoán trên các website, app chưa được cấp phép. 

Tạm dừng phiên xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp vì chủ tọa báo bệnh

Anh Tú |

TPHCM - Chiều ngày 5.10, TAND Cấp cao tại TPHCM tạm hoãn phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm hoán đổi “đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.

Cơ sở kinh doanh xăng dầu ở Đắk Lắk cam kết không găm hàng

Bảo Trung |

Hàng trăm cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cam kết không đầu cơ găm hàng thu lợi bất chính và chỉ ngừng bán hàng khi có lý do chính đáng, đồng thời được cơ quan có thẩm quyền cho phép...

Kỳ tích cứu sống cặp song sinh sinh non nặng 500g

Lệ Hà |

Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa chăm sóc, điều trị thành công cho cặp song sinh sinh non ở tuần 25 nặng 500g/bé.

Công đoàn sáng tạo giúp người lao động ổn định giữa mùa dịch COVID-19

Lục Tùng |

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, Công đoàn các cấp tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ người lao động ổn định giữa mùa dịch COVID-19.

Công đoàn các Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhận bằng khen của UBND tỉnh

T. TUẤN |

Ngày 6.1, Công đoàn các Khu kinh tế (KKT) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Trao tiền hỗ trợ xây dựng Mái ấm công đoàn cho đoàn viên

NGUYỄN TRƯỜNG |

Chiều ngày 6.1, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình tổ chức trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm công đoàn cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.