Phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, CNVCLĐ trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Hà Anh |

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN - cho biết, công tác tuyên truyền cuộc bầu cử phải phù hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tại các doanh nghiệp và các khu nhà trọ có đông CNLĐ…

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN - nhận xét, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền ở Trung ương và địa phương, của Tổng LĐLĐVN, các cấp công đoàn đã tập trung tuyên truyền và triển khai các hoạt động phục vụ công tác bầu cử, với nhiều hình thức phong phú, phù hợp điều kiện thực tế.

Ở nhiều nơi, công đoàn cấp trên đã có cách làm sáng tạo, như sân khấu hóa và sử dụng kênh truyền thông xã hội để lan tỏa nội dung tuyên truyền. Không ít CĐCS đã đề xuất và được người sử dụng lao động tạo điều kiện về thời gian để CNLĐ được tham gia các buổi tuyên truyền trực tiếp. Tuy nhiên, còn có một số địa phương, ngành, cơ sở chỉ chú trọng ban hành văn bản mà chưa quyết liệt trong tổ chức thực hiện, nhất là công tác vận động, tập hợp, phát huy vai trò của CNVCLĐ trong tham gia bầu cử…

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong hệ thống công đoàn; đoàn kết, tập hợp và phát huy vai trò, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026…

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải cho rằng, các cấp CĐ phải bám sát các nội dung trong Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20.6.2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử; hướng dẫn số 169-HD/BTGTW ngày 22.1.2021 của Ban Tuyên giáo Trung ương về “Tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2016” và công văn số 351-CV/BTGTW về đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp trên báo chí; kế hoạch số 103/KH-TLĐ ngày 20.3.2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát động thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026… để đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trên báo chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội của các cấp công đoàn đảm bảo đúng định hướng chính trị, tư tưởng, chất lượng, hiệu quả; tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm “Công nhân, viên chức, lao động với ngày hội của toàn dân”, gồm các hoạt động triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp trên Cổng trực tuyến Công đoàn Việt Nam, địa chỉ https://congdoanvietnam.org do Tổng LĐLĐVN tổ chức.

Ngoài ra, từ 17-23.5, các cấp CĐ phát động chia sẻ thông tin, hình ảnh của CNVCLĐ tích cực chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm công dân trong bầu cử góp phần đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn Việt Nam; đề xuất với người sử dụng lao động bố trí thời gian sản xuất phù hợp và đảm bảo quyền lợi của công nhân, lao động trong thời gian đi bầu cử.

Ông Trần Thanh Hải cho biết, công tác tuyên truyền cuộc bầu cử phải gắn với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; với sơ kết nửa nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Công đoàn Việt Nam... Ngoài ra, CĐ cấp trên cơ sở phối hợp với CĐCS tổ chức các hình thức tuyên truyền phù hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tại các doanh nghiệp và các khu nhà trọ có đông CNLĐ…

Các cấp công đoàn, nhất là CĐCS tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát và hướng dẫn công nhân, lao động khi tham gia các hoạt động của bầu cử…

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

“Cú sốc” khi gặp lại “nam thần thanh xuân” 911, A1, The Moffatts

Mi Lan |

Trong ký ức thanh xuân của thế hệ 8X, đầu 9X, nhóm nhạc 911, A1, Blue, The Moffatts  chính là những “chàng trai năm ấy chúng ta cùng theo đuổi”.

Hy sinh khi làm nhiệm vụ, chiến sĩ công an được hưởng chính sách gì?

Nhóm PV |

Vừa qua, vụ việc 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh khi chữa cháy quán Karaoke ở quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến nhiều người không khỏi tiếc thương và bày tỏ sự biết ơn to lớn. Vậy công an nhân dân hy sinh khi làm nhiệm vụ có được phong Liệt sĩ, người thân của các chiến sĩ hy sinh được hưởng chính sách gì? Tất cả câu hỏi liên quan đến công an nhân dân sẽ được giải đáp trong Chương trình Tư vấn pháp luật ngày hôm nay.

IAEA-Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân ở Ukraina như Chernobyl

Song Minh |

Vụ pháo kích vào nhà máy hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở Ukraina có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân như Chernobyl, IAEA và Nga cảnh báo.

Báo Lao Động đồng hành, công nhân thắng kiện khi đòi quyền lợi tại toà

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Từ năm 2006, khi biết Báo Lao Động chuyên bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân lao động, anh Lợi đã tìm tới cơ quan thường trú Báo Lao Động tại TPHCM để nhờ cậy. “May mắn cho tôi khi mỗi vụ tôi khởi kiện đòi quyền lợi đều có Báo Lao Động song hành, khiến tôi cảm thấy tự tin và tràn trề hy vọng thắng kiện, đòi được quyền lợi”, anh Lợi nói.

Thắng Southampton 4-1, Tottenham chào sân tưng bừng

Nguyễn Văn An |

Tottenham có chiến thắng tưng bừng ngày ra quân tại Premier League...

Sinh viên "khóc ròng" với những chiêu trò móc tiền tinh quái của chủ trọ

Minh Quang - Minh Ánh |

Khi các sinh viên đổ đi khắp nơi tìm phòng trọ, cũng là dịp để nhiều chủ nhà trọ có cơ hội tăng giá phòng và đưa ra các khoản tiền vô lý. 

Chứng khoán: Áp lực ngược trên thị trường và bẫy FOMO tiềm ẩn

Thế Lâm |

Ngay sau khi thị trường chứng khoán có phiên bứt phá đầu tiên (ngày 1.8) đưa chỉ số VN-Index vượt thoát hẳn khỏi ngưỡng 1.200 điểm, Công ty chứng khoán MB (MBS) đã đưa ra nhận định rằng, áp lực đang hình thành đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công

Trà Ban |

Quảng Nam - Tối 6.8, tại Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (7.8.1912 – 7.8.2022). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước tham dự.