“Phao cứu sinh” cho người lao động chưa có việc làm

LƯƠNG HẠNH - MINH HÀ |

Số tiền 3 triệu đồng không quá nhiều nhưng cũng đủ để cho bà Nguyễn Thị Lài đóng tiền học phí, mua sách vở cho các con. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã phần nào giúp người lao động trang trải cuộc sống trong lúc chưa có việc làm hoặc đang tìm kiếm việc làm mới.

Không nhiều nhưng rất cần thiết

Có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Yên Hoà, Cầu Giấy) từ sáng sớm ngày 6.9, bà Nguyễn Thị Lài (Ba Đình, Hà Nội) vui mừng khi nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tháng đầu tiên là 3 triệu đồng. Số tiền này giúp bà đóng học phí cho con và trang trải một phần chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Trước đây, bà Lài làm nhân viên bán hàng trong một siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội. Không sắp xếp được công việc gia đình, bà đành xin nghỉ việc từ ngày 15.6. Thu xếp ổn thỏa việc riêng, bà bắt đầu nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm mới.

“Tôi vẫn muốn tìm công việc bán hàng theo giờ để cân đối được thời gian. Khoản tiền trợ cấp thất nghiệp tuy không lớn nhưng giúp tôi trang trải cuộc sống, nhất là khi các con chuẩn bị vào năm học mới, nhiều khoản thu đầu năm” - bà Lài tâm sự.

Ẵm con gái 7 tháng tuổi trên tay chị Nguyễn Thị Phương (Đống Đa, Hà Nội) cũng chờ đến lượt làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. Sau quãng thời gian nghỉ thai sản, con còn nhỏ, chị Phương quyết định xin nghỉ việc để tiếp tục ở nhà chăm con.

Chị Phương chưa từng nghĩ đến việc sẽ được nhận khoản tiền từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi đồng nghiệp thông tin. “Người lao động cần tiền để trang trải cuộc sống trong lúc không có việc làm thì họ mới làm thủ tục nhận loại trợ cấp này. Trước đó, tôi cũng không rõ các chế độ, chính sách liên quan” - chị Phương chia sẻ.

Khi còn làm việc ở vị trí là nhân viên khách sạn, chị Phương có mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng. Nghỉ việc, người mẹ trẻ có nhiều tiếc nuối, chị tiết lộ, sau khi gửi con gái đi nhà trẻ, chị sẽ quay trở lại tìm kiếm vị trí việc làm liên quan.

Người lao động tránh thiệt đơn, thiệt kép

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động sáng ngày 6.9, bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Tính riêng trong tháng 8.2023, hơn 9.000 người lao động đến trung tâm để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; 8 tháng đầu năm 2023, 58.271 người đã nộp hồ sơ hưởng loại trợ cấp này.

“Người lao động trước hết phải hiểu rằng trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp là đóng bảo hiểm thất nghiệp, sẽ được hưởng quyền lợi khi mất việc nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo Điều 49 của Luật việc làm” - bà Liễu nhấn mạnh.

Bà Liễu cho rằng, người lao động hết sức chú ý có việc làm lập tức phải thông báo ngay cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tại địa phương nơi mình đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp biết để tránh tình trạng trùng đóng, trùng hưởng - có việc làm mà vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tránh trường hợp chính người lao đông “thiệt đơn, thiệt kép” khi bị phát hiện gian lận trục lợi bảo hiểm thất nghiệp là vừa bị thu hồi tiền trợ cấp, bị xử phạt hành chính và không được bảo lưu thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

“Đơn vị trực tiếp tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động và tiến hành thẩm định, tham mưu các quyết định liên quan đến giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp tất cần được hỗ trợ sử dụng ứng dụng phần mềm bảo hiểm thất nghiệp để tính đúng, đủ hiệu quả và chính xác hơn” - bà Liễu đề xuất.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động Xã hội cho rằng: Trung tâm dịch vụ việc làm là đơn vị trực tiếp hỗ trợ giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

“Từ đón nhận, phổ biến quy chế, quản lý bằng phần mềm... Trung tâm phải phổ biến rõ, tư vấn về quy trình, thủ tục, cần phải có trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra. Trung tâm cũng là nơi theo dõi người lao động trong quá trình họ tiếp cận và hòa nhập vào thị trường lao động” - bà Hương nói.

Bà Hương cũng nhấn mạnh, để giám sát việc chi trả trợ cấp thất nghiệp nếu thực hiện thông qua cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có độ “trễ”, nên các trung tâm dịch vụ việc làm cần phối hợp với đơn vị này.

LƯƠNG HẠNH - MINH HÀ
TIN LIÊN QUAN

Những hình thức đầu tư từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Quế Chi (T/H) |

Bạn đọc Nguyễn Hào (Thái Bình) hỏi: Cho tôi hỏi hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định được thực hiện thông qua những hình thức nào?

7 trường hợp người lao động không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Quế Chi (T/H) |

Căn cứ Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP), những trường hợp sau không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp:

Làm ở thành phố, về quê nhận bảo hiểm thất nghiệp được không?

LƯƠNG HẠNH |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải đáp thắc mắc bạn đọc về việc giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Khi nào cầu Vĩnh Tuy hết cảnh mỗi chiều giới hạn tốc độ một kiểu?

KHÁNH AN |

Hà Nội - Trong khi cầu Vĩnh Tuy mới, ôtô được lưu thông tối đa 60 km/h, xe máy 40 km/h thì ở cầu Vĩnh Tuy cũ, ôtô chỉ được lưu thông với tốc độ tối đa 40 km/h, xe máy 30km/h. Ngoài ra, sự khác biệt về phương án tổ chức giao thông tại cầu đang khiến nhiều người dân lúng túng.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cần thêm thời gian để nâng tầm

NHÓM PV |

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang cho thấy sự tiến bộ qua từng giải đấu ở đấu trường khu vực và châu lục. Lứa cầu thủ hiện tại được kì vọng sẽ tiếp tục được đầu tư để phát triển hơn nữa. Chương trình Góc nhìn thể thao số 127 sẽ cùng trò chuyện với cựu tuyển thủ Phạm Thị Thu Trang về vấn đề này.

Đường bao biển với danh xưng đẹp nhất Việt Nam ở Quảng Ninh

Đoàn Hưng |

Là một trong những cung đường đẹp nhất Việt Nam, tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả gây ấn tượng với những đường cong mềm mại, dãy núi đá vôi hùng vĩ...

G20 chuẩn bị mở rộng thành viên

Ngọc Vân |

Liên minh châu Phi được cho là sẽ được cấp tư cách thành viên ngang hàng với Liên minh châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới.

Những cung đường nghìn tỉ đang dần hình thành tại Phú Thọ

Tô Công |

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện tại đang thi công 3 dự án công trình giao thông với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng.

Những hình thức đầu tư từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Quế Chi (T/H) |

Bạn đọc Nguyễn Hào (Thái Bình) hỏi: Cho tôi hỏi hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định được thực hiện thông qua những hình thức nào?

7 trường hợp người lao động không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Quế Chi (T/H) |

Căn cứ Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP), những trường hợp sau không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp:

Làm ở thành phố, về quê nhận bảo hiểm thất nghiệp được không?

LƯƠNG HẠNH |

Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải đáp thắc mắc bạn đọc về việc giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).