Phải để người lao động thấy vào công đoàn được lợi hơn

TRẦN TUẤN |

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với LĐLĐ Hà Tĩnh tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại với CNVCLĐ. Tại hội nghị, nhiều câu hỏi liên quan đến vai trò của tổ chức công đoàn (CĐ) trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên CĐ, CNVCLĐ được đặt ra với yêu cầu CĐ cần phải cho NLĐ thấy được vào CĐ được lợi gì hơn.

Cán bộ CĐCS chưa dám đấu tranh mạnh

Tại buổi đối thoại, đáng chú ý có đại biểu Trần Thị Chung - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Châu Đoài, ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh - đã đặt vấn đề hiện nay nhiều doanh nghiệp (DN) không mặn mà với tổ chức CĐ, có DN đã thành lập CĐCS nhưng hoạt động chưa hiệu quả. Xin hỏi có giải pháp nào để DN mặn mà với tổ chức CĐ, để NLĐ gia nhập tổ chức CĐ nhiều hơn?

Trả lời câu hỏi này, đại diện LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh khẳng định đúng là hiện nay chất lượng hoạt động CĐ còn thấp. Có DN có thành lập CĐCS nhưng hoạt động còn hình thức. Tới đây phải tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao trình độ cho cán bộ CĐ các cấp. Nguyên nhân sâu xa khiến CĐCS hoạt động chưa thực chất là do cán bộ CĐCS thường là kiêm nhiệm và nhận lương từ DN nên không dám đấu tranh mạnh vì sợ bị lãnh đạo DN chấm dứt hợp đồng lao động. Rồi đây đề nghị Tổng LĐLĐVN có quy định DN có bao nhiêu đoàn viên thì có cán bộ CĐ chuyên trách và cán bộ CĐ chuyên trách đó phải hưởng lương từ tổ chức CĐ để họ không ràng buộc bởi thu nhập từ DN nên sẽ đấu tranh mạnh mẽ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ mà không sợ bị mất việc.

Phải làm tốt chức năng đại diện, chăm lo cho NLĐ

Tại Đại hội CĐ Hà Tĩnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018-2013 diễn ra ngày 16.1, phát biểu chỉ đạo, ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã nhắc lại ý kiến của nhiều đại biểu băn khoăn tại buổi gặp gỡ đối thoại với CNVCLĐ do Hà Tĩnh tổ chức một ngày trước đó mà ông có tham dự. Ông Thuật đã nhấn mạnh, tổ chức CĐ Hà Tĩnh cần phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động ở CĐCS. CĐ phải trực tiếp tham gia cùng DN điều chỉnh quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ qua 3 chế định gồm hợp đồng lao động, xây dựng nội quy, quy chế của DN và xây dựng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Điều đó sẽ giúp đảm bảo được quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNLĐ. CĐ cần thực hiện tốt 3 chức năng, trong đó xác định chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ là chức năng trung tâm, xuyên suốt mọi hoạt động. Lấy việc chăm lo lợi ích của đoàn viên là điểm tập hợp.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng phát biểu đặt ra yêu cầu CĐ Hà Tĩnh cần thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Phải thường xuyên giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật CĐ và các quy định liên quan đến NLĐ. Tăng cường phối hợp xử lý các vi phạm liên quan đến chính sách cho NLĐ. CĐ phải thực sự là chỗ dựa tin cậy cho CNVCLĐ.

Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) hiện có 5.727 đoàn viên công đoàn, chiếm tỉ lệ hơn 90% tổng số CNLĐ của Cty. Để NLĐ gia nhập tổ chức CĐ được lớn như vậy, đại diện CĐCS Cty FHS chia sẻ họ đã làm tốt chức năng đại diện, chăm lo lợi ích đoàn viên nên NLĐ tự nguyện gia nhập tổ chức CĐ. Cụ thể hằng tháng tổng hợp ý kiến, kiến nghị của CNLĐ, sau đó Ban Chấp hành CĐCS sẽ họp và truyền đạt ý kiến của NLĐ đến lãnh đạo Cty. Sau đó lãnh đạo Cty tiếp thu và thông qua CĐ trả lời đầy đủ cho NLĐ. CĐCS còn lập quỹ để trích động viên, khen thưởng và thăm hỏi đoàn viên khi đau ốm, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao....

TRẦN TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Xử lý dứt điểm vụ án liên quan Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao

Vương Trần |

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến: Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á; vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và một số cơ quan liên quan; vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC; vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh...

Giao 78.307 tỉ đồng cho 3 dự án giao thông quan trọng quốc gia

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giao kế hoạch vốn cho 3 dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, số tiền 78.307,587 tỉ đồng cho các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, vành đai 3 TPHCM.

2 tuyến phố "kiểu mẫu" đầu tiên Hà Nội: Lộn nhộn, lệch chuẩn sau 6 năm

Minh Ánh - Bắc Hà |

Hà Nội - Do không được lòng các cơ sở kinh doanh, nên chỉ sau 6 năm, ý tưởng "mặc áo đồng phục" cho 2 tuyến phố Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân) và Đình Thôn (Mỹ Đình 1) đi vào dĩ vãng. Các bảng, biển quảng cáo trở nên lộn nhộn và lệch chuẩn về kích thước, màu sắc,... theo quy định ban đầu.

Cháy lớn tại Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Lực lượng chức năng đã khống chế đám cháy và đang thống kê thiệt hại sau vụ cháy tại Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế.

Diễn viên Hồng Đăng giải trình thế nào với Nhà hát Kịch Hà Nội?

AN NGUYÊN |

Nhà hát Kịch Hà Nội đã có công văn báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội liên quan đến việc diễn viên Hồng Đăng đi nước ngoài trong hơn 1 tháng qua. 

Người Việt chi tiền tỉ cho trà sữa, đứng top đầu ở Đông Nam Á

Thanh Hà |

Việt Nam chi tới 362 triệu USD (8,5 tỉ đồng) cho trà sữa trong năm 2021, đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Thái Lan. 

Cải tạo hàng trăm ổ voi, ổ gà trên “đoạn đường đau khổ” Kim Giang

Hà An - Nguyễn Long |

Hà Nội - Bắt đầu từ ngày 17.8, Hà Nội tổ chức thi công cải tạo ngõ 282 Kim Giang - con đường dân sinh với hàng trăm ổ gà ổ voi tồn tại trong nhiều năm qua, gây cản trở việc đi lại và sinh hoạt của người dân sống tại đây.

TPHCM kỷ luật lãnh đạo 2 bệnh viện do liên quan vụ Việt Á

MINH QUÂN |

TPHCM - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM vừa có quyết định kỷ luật đối với Đảng ủy Bệnh viện quận Bình Tân, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và một số lãnh đạo hai bệnh viện này do liên quan đến việc mua bán trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.