Ông Nguyễn Hoà Bình - Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, nguyên phó chủ tịch thường trực tổng LĐLĐVN: Cần có trung tâm giới thiệu việc làm cho người cao tuổi

Việt Lâm thực hiện |

Hiện nay, nước ta vẫn còn nhiều người cao tuổi (NCT) không có tích luỹ, thu nhập thấp, sống dựa vào con cháu… một phần do không tìm được việc làm phù hợp. Liên quan đến vấn đề việc làm của NCT, phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoà Bình - Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN.

Xin ông cho biết, cả nước hiện có bao nhiêu NCT và đời sống của họ hiện nay ra sao?

- Cả nước có hơn 11,47 triệu NCT, chiếm 12% dân số. Trong đó hơn 7,661 triệu người sống ở nông thôn (chiếm 65%). Tỉ lệ NCT thuộc hộ nghèo cao hơn bình quân chung của cả nước. Hơn 1,81 triệu NCT nhận trợ cấp hằng tháng; hơn 1,4 triệu NCT hưởng trợ cấp người có công với cách mạng và 3,1 triệu NCT đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Luật NCT đã được Quốc hội ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2010, nhiều chủ trương chính sách về NCT đã phát huy hiệu quả, đời sống NCT cũng được cải thiện. 

Song đa số NCT không có tích luỹ, thu nhập thấp, một bộ phận NCT trong cuộc sống phải dựa vào con, cháu; nhiều trường hợp sống độc thân, cô đơn không nơi nương tựa rất cần sự trợ giúp của cộng đồng, xã hội.

Để nâng cao chất lượng sống của NCT, mới đây, ngày 21.12.2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2156/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2021-2030.

Chương trình đặt ra một số nhiệm vụ và giải pháp như trợ giúp y tế, chăm sóc sức khỏe NCT; phát triển mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội cung cấp dịch vụ chăm sóc, phục hồi chức năng đối với NCT; trợ giúp giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế, nhà ở cho NCT; trợ giúp NCT tham gia hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; phát huy vai trò NCT; trợ giúp NCT sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông…

Ông đánh giá thế nào về lực lượng lao động là NCT?

- Tốc độ già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh, số lượng NCT đang ngày một tăng lên. Theo đánh giá của tôi, NCT hiện vẫn là nguồn lực rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội - an ninh - quốc phòng của đất nước. Đơn cử một số con số như: Hiện nay đã có trên 300.000 NCT được công nhận là lao động giỏi; trên 90.000 NCT đang tiếp tục đóng góp kinh nghiệm cho các doanh nghiệp, trang trại. Bên cạnh đó, có trên 1,1 triệu NCT đang tham gia vào các hoạt động xã hội ở cơ sở như bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, khu dân cư, tổ dân phố…  

Đặc biệt, thời gian qua những NCT là nghệ nhân, nhà văn hoá, nhà trí thức, thầy cô giáo nghỉ hưu, y bác sĩ đang có những hoạt động rất tích cực, đóng góp cho xã hội.

Trong Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2021-2030 của Thủ tướng Chính phủ có đưa ra giải pháp “phát huy vai trò người cao tuổi” - điều đó chứng tỏ Chính phủ đã nhìn thấy tiềm năng, vai trò, kinh nghiệm của NCT khi tham gia vào thị trường lao động, kinh tế, văn hoá, giáo dục, chính trị… 

Theo tìm hiểu của ông, NCT hiện nay có dễ tìm việc làm không, thưa ông?

- Phần lớn NCT làm tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn tuổi, đã nghỉ hưu, dẫn đến thu nhập giảm nhưng nhu cầu về cuộc sống vẫn đặt ra, vì các khoản chi phí sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe… nên họ có vẫn có nhu cầu về việc làm để có thêm thu nhập.

Khi đang ở trong độ tuổi lao động thì người dân có thể đến các trung tâm giới thiệu việc làm, giới thiệu đi lao động đi xuất khẩu… nhưng hiện nay khi NCT đến các trung tâm phần lớn đều không tìm được việc làm phù hợp với sức khoẻ, kinh nghiệm của mình. Một phần là do các trung tâm chỉ có những công việc giản đơn như làm bảo vệ, shiper… Và muốn có được việc làm phù hợp với bản thân chủ yếu NCT phải thông qua mối quan hệ xã hội. 

Theo tôi, việc giải quyết việc làm cho NLĐ là NCT sau khi nghỉ hưu là vấn đề cần phải đặt ra.

Trong thời gian tới các chính sách của nhà nước cũng cần tính đến vấn đề “khởi nghiệp” cho người lao động là NCT; phải có một chính sách về sử dụng lao động là NCT thế nào cho phù hợp với sức khoẻ, kinh nghiệm của họ; bổ sung chức năng, nhiệm vụ của các Trung tâm giới thiệu việc làm, cơ sở giáo dục nghề nghiệp là phải giới thiệu, đào tạo lại nghề cho NCT…

-Xin trân trọng cảm ơn ông!

Việt Lâm thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Tìm việc làm cho người cao tuổi: Không để lãng phí nguồn tài nguyên

Thùy Linh |

Người cao tuổi ở mỗi một quốc gia đều đã tích lũy được những nguồn vốn xã hội, trí tuệ lớn và có thể cả nguồn tài chính. Họ cần được coi là tài sản và là nguồn tài nguyên quan trọng cho sự phát triển bền vững của cộng đồng và xã hội. Thế nhưng hiện nay, người cao tuổi ở Việt Nam đang đối mặt với nỗi lo trở thành gánh nặng cho xã hội, công tác chăm sóc người cao tuổi vẫn đang gặp nhiều khó khăn, nhiều chính sách chưa đi vào thực tế.

Bệnh nhân xếp hàng đông đúc từ tờ mờ sáng, bệnh viện "tắc đường"

Nhóm PV |

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương từ Hà Nội cho đến TPHCM, liên tục ghi nhận tình trạng quá tải. Từ sáng sớm, số lượng bệnh nhân xếp hàng lấy số thứ tự khám, chữa bệnh đã lên đến hàng trăm người.

Nguy cơ khủng hoảng điện vì nắng nóng tồi tệ nhất Trung Quốc trong 60 năm

Song Minh |

Nhiều thành phố của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy để giảm bớt tình trạng thiếu điện khi một đợt nắng nóng kinh hoàng quét qua cả nước.

Cảnh báo nguy cơ đuối nước tại các tỉnh miền núi Tây Bắc mùa mưa lũ

Khánh Linh |

Các tỉnh Tây Bắc có địa hình phức tạp, độ dốc cao, sông suối dày đặc khiến nguy cơ đuối nước mùa mưa lũ luôn hiện hữu. 

Gazprom Nga cảnh báo giá khí đốt Châu Âu tăng sốc

Thanh Hà |

Gazprom Nga cho biết, giá khí đốt Châu Âu có thể tăng vọt 60% lên hơn 4.000 USD/1.000m3 trong mùa đông này, do hoạt động sản xuất và xuất khẩu của công ty tiếp tục giảm trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Lộ lỗ hổng quản lý người tâm thần

VIÊN NGUYỄN |

Mới đây, một nhân viên y tế ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bị một người đàn ông tâm thần dùng cây gỗ đánh tử vong tại chỗ. Phía sau cái chết của nhân viên y tế này, bộc lộ lỗ hổng trong công tác quản lý người bị bệnh tâm thần ở Quảng Ngãi.

Dự báo thời tiết 17.8: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng oi bức, Nam Bộ có mưa dông

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 17.8, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35 độ C. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Tìm việc làm cho người cao tuổi: Không để lãng phí nguồn tài nguyên

Thùy Linh |

Người cao tuổi ở mỗi một quốc gia đều đã tích lũy được những nguồn vốn xã hội, trí tuệ lớn và có thể cả nguồn tài chính. Họ cần được coi là tài sản và là nguồn tài nguyên quan trọng cho sự phát triển bền vững của cộng đồng và xã hội. Thế nhưng hiện nay, người cao tuổi ở Việt Nam đang đối mặt với nỗi lo trở thành gánh nặng cho xã hội, công tác chăm sóc người cao tuổi vẫn đang gặp nhiều khó khăn, nhiều chính sách chưa đi vào thực tế.