Ổn định quan hệ lao động, đảm bảo an ninh trong công nhân

Tô Thế |

Việc tham gia bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân luôn được Tổng LĐLĐ Việt Nam coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn. Gần đây, việc bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân đặt ra yêu cầu cao hơn do xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp.

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, chiều 30.11, tại Trụ sở Bộ Công an (Hà Nội) đã diễn ra Diễn đàn “Các giải pháp nắm chắc tình hình công nhân, ổn định quan hệ lao động, đảm bảo an ninh trong công nhân”.

Diễn đàn do Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Vũ Mạnh Tiêm, Thiếu tướng Ngô Hoài Thu, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) và bà Trần Thị Diệu Thúy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh đồng chủ trì.

Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Tô Thế
Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Tô Thế

Tăng cường đối thoại, thương lượng tập thể, đảm bảo quyền lợi của NLĐ

Trong thời gian qua, công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước được chú trọng, đã có nhiều đổi mới trong cách thức thực hiện, xuất hiện nhiều mô hình mới.

Trình bày tham luận tại diễn đàn, đại diện Liên đoàn lao động TPHCM đưa dẫn chứng, cả nước trong nhiệm kỳ đã ký mới được 14.006 bản thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, gấp hơn 10 lần so với nhiệm kỳ trước, nâng tổng số thỏa ước lao động tập thể đã ký kết lên 42.324 bản, đạt tỷ lệ 71,68% tổng số doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở (tăng 6,03%) với diện bao phủ hơn 6,19 triệu người lao động.

Trong đó, đã có 22 bản thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp tham gia được ký kết với 224 doanh nghiệp, đơn vị tham gia, 119.336 lao động được bao phủ.

Thực tế cho thấy, nơi nào quan tâm thực hiện tốt công tác thương lượng, đối thoại thì quan hệ lao động, phúc lợi đoàn viên nơi đó tốt hơn.

"Nội dung thỏa ước tương đối phong phú với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, nhất là về cải thiện môi trường lao động, phúc lợi tăng thêm, bữa ăn ca...", ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM thông tin.

Ông Phạm Minh Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM trình bày tham luận. Ảnh: Tô Thế
Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM trình bày tham luận. Ảnh: Tô Thế

Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước cũng được các cấp công đoàn chú trọng.

"Tại tỉnh Hậu Giang, đến nay đã có 88 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể, chất lượng bản thỏa ước ngày được nâng lên. Trong đó trên 70% số thỏa ước lao động tập thể đạt loại B trở lên", đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Hậu Giang cho hay.

Đảm bảo an ninh trong công nhân

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam Vũ Mạnh Tiêm cho biết, nhiều năm qua, việc tham gia bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân luôn được Tổng LĐLĐ Việt Nam coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn.

Gần đây, việc bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân đặt ra yêu cầu cao hơn do xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp, như nhiều loại tội phạm len lỏi vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi ở của công nhân lao động để hoạt động. Các loại tội phạm truyền thống như ma tuý, mại dâm, cờ bạc... thường xuyên xác định đối tượng công nhân lao động là “khách hàng” của chúng.

Tội phạm “tín dụng đen” ráo riết hoạt động trở lại với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp và công khai...

"Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội tạo điều kiện cho thế lực thù địch tiếp cận công nhân lao động, tập trung dụ dỗ, lôi kéo công nhân bằng con đường đó", ông Vũ Mạnh Tiêm cho hay.

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu. Ảnh: Tô Thế
Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu. Ảnh: Tô Thế

Xác định rõ nhiệm vụ phải tham gia bảo đảm an ninh, an toàn cho công nhân, thời gian qua Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xây dựng hệ thống văn bản tổ chức triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự trong công nhân, viên chức, lao động, tiêu biểu có thể kể đến việc 2 lần ký Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (tháng 9.2017 và tháng 4.2023).

Đánh giá về tình hình an ninh trật tự trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, Thượng tá Bùi Đức Tài, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho biết: "Hiện tất cả các loại hình tội phạm đang có ở ngoài xã hội thì trong các khu công nghiệp đều có".

Thượng tá Bùi Đức Tài phát biểu. Ảnh: Tô Thế
Thượng tá Bùi Đức Tài phát biểu. Ảnh: Tô Thế

Theo Thượng tá Bùi Đức Tài, sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đời sống công nhân vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn, nhất là việc làm, thu nhập. Lợi dụng tình hình đó, các loại tội phạm về tín dụng đen, lừa đảo tuyển dụng ngày càng nổi cộm.

"Cần tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn các cấp, tính chủ động của mỗi đoàn viên, người lao động trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; phát huy, xây dựng mỗi đoàn viên, mỗi tổ chức công đoàn là một “hạt nhân” để tiếp tục lan tỏa phong trào. Đó cũng chính là cách ngăn ngừa từ xa, bảo vệ Tổ quốc từ xa", Thượng tá Bùi Đức Tài cho hay.

Diễn đàn số 1: Chủ đề thảo luận: “Đổi mới công tác tập hợp, vận động người lao động vào tổ chức công đoàn; nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở”.

Diễn đàn số 2: Chủ đề thảo luận “Đổi mới công tác tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động”.

Diễn đàn số 3: Chủ đề thảo luận “Tập trung nguồn lực thúc đẩy đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, nhất là về tiền lương, điều kiện làm việc”.

Diễn đàn số 4: Chủ đề thảo luận “Nâng cao chất lượng hoạt động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của tổ chức công đoàn đảm bảo quyền lợi của người lao động”.

Diễn đàn số 5: Chủ đề thảo luận “Các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn”.

Diễn đàn số 6: Chủ đề thảo luận “Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát góp phần nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động công đoàn”.

Diễn đàn số 7: Chủ đề thảo luận “Nâng cao chất lượng công tác nữ công; bảo vệ quyền lợi của lao động nữ và trẻ em; xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc”.

Diễn đàn số 8: Chủ đề thảo luận: “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”.

Diễn đàn số 9: Chủ đề thảo luận: “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại công đoàn, phát huy vai trò công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”.

Diễn đàn số 10: Chủ đề thảo luận: “Các giải pháp nắm chắc tình hình công nhân, ổn định quan hệ lao động, đảm bảo an ninh trong công nhân”.

Tô Thế
TIN LIÊN QUAN

Mong muốn đội ngũ công nhân lao động lớn mạnh, góp phần vào xây dựng và phát triển đất nước

Hoàng Hoan (thực hiện) |

Nhân dịp Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam được tổ chức từ ngày 1 - 3.12.2023 tại Hà Nội, Báo Lao Động có cuộc trao đổi với ông Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng - về vai trò, vị trí cũng như sự đóng góp của lực lượng công nhân lao động, của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Công đoàn đồng hành cùng công nhân lao động để ai cũng có Tết

Phương Ngân |

Các chương trình chăm lo Tết của các cấp Công đoàn TPHCM trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã góp phần khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn - luôn đồng hành cùng công nhân lao động, để ai cũng có Tết.

Mô hình “Tổ an ninh công nhân” phát huy hiệu quả đến từng xưởng sản xuất

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Trong những năm qua, mô hình “Tổ an ninh công nhân” phát huy hiệu quả đến từng xưởng sản xuất tại các doanh nghiệp (ở Thanh Hóa), thậm chí còn kịp thời phát hiện nguy cơ ngừng việc tập thể, từ đó phối hợp giải quyết các vương mắc, kiến nghị của người lao động.

Rút BHXH một lần tăng cao, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai thấy đau lòng

PHẠM ĐÔNG |

Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai bày tỏ rằng, cảm thấy rất đau lòng khi tình trạng người lao động rút BHXH một lần tăng cao. Ngành đã truyền thông rất mạnh nhưng thực tế là ăn chưa no làm sao lo đến ngày mai.

Cần quy định rõ về chế độ lương đối với nhà giáo, người lao động

Minh Hạnh |

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 là sự kiện chính trị trọng đại của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Theo TS Lương Thị Việt Hà - Trưởng Ban Tuyên giáo Nữ công, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) ngành Giáo dục mong muốn Ban chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ có thêm nhiều cơ chế chính sách để chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Việt Nam là điểm tựa của người lao động trong khó khăn

Quế Chi - Tô Thế |

Chiều 1.12, trong khuôn khổ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đã tiếp ông Ruben Torres - Tổng Thư ký Hội đồng Công đoàn Asean (ATUC).

Mong có chính sách đặc thù về nhà ở xã hội cho lao động người dân tộc

Thị Liễu - đoàn viên Công ty TNHH An Giang Samho |

Chúng tôi tha thiết mong Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp ngành hữu quan xây dựng chính sách đặc thù về nhà ở xã hội cho lao động là người dân tộc thiểu số.

Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân lao động

DIỆU ANH |

Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), đặc biệt là các phong trào thi đua chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, tổ chức Công đoàn và tỉnh Ninh Bình được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ và có tác dụng tích cực trong việc giáo dục truyền thống đối với đoàn viên, CNLĐ.

Mong muốn đội ngũ công nhân lao động lớn mạnh, góp phần vào xây dựng và phát triển đất nước

Hoàng Hoan (thực hiện) |

Nhân dịp Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam được tổ chức từ ngày 1 - 3.12.2023 tại Hà Nội, Báo Lao Động có cuộc trao đổi với ông Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng - về vai trò, vị trí cũng như sự đóng góp của lực lượng công nhân lao động, của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Công đoàn đồng hành cùng công nhân lao động để ai cũng có Tết

Phương Ngân |

Các chương trình chăm lo Tết của các cấp Công đoàn TPHCM trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã góp phần khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn - luôn đồng hành cùng công nhân lao động, để ai cũng có Tết.

Mô hình “Tổ an ninh công nhân” phát huy hiệu quả đến từng xưởng sản xuất

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Trong những năm qua, mô hình “Tổ an ninh công nhân” phát huy hiệu quả đến từng xưởng sản xuất tại các doanh nghiệp (ở Thanh Hóa), thậm chí còn kịp thời phát hiện nguy cơ ngừng việc tập thể, từ đó phối hợp giải quyết các vương mắc, kiến nghị của người lao động.