Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đối thoại trực tiếp với công nhân:

“Nóng” vấn đề nhà ở, giá điện, tín dụng đen

VIỆT LÂM |

Ngày 11.5, tại Cty Yamaha Việt Nam (KCN Nội Bài, Sóc Sơn, Hà Nội), UBND TP. Hà Nội phối hợp với LĐLĐ TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp gỡ đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung với CNLĐ thủ đô năm 2019.

Tham dự còn có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh; Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.

CNLĐ có nhu cầu thuê căn hộ rất cao

Ngoài phần tổng hợp kiến nghị, ngay tại hội trường, có hơn 20 câu hỏi, kiến nghị của CNLĐ, cán bộ CĐ được gửi tới Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Trong đó, nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề “nóng” như nhu cầu nhà ở, giá điện, tín dụng đen trong CNLĐ…

Phó Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Canon Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long) Nguyễn Văn Minh nêu vấn đề hiện có nhiều LĐ thuộc Cty ở tại các toà nhà trong Khu nhà ở CN (xã Kim Chung, Đông Anh) nhưng cơ sở vật chất đã xuống cấp; CN có điều kiện lắp đặt điều hoà, tủ lạnh nhưng hệ thống điện không đảm bảo. Đặc biệt, tại Cty, hơn 1.000 hộ gia đình CN rất mong muốn được thuê căn hộ ở Khu nhà ở dành cho CN ở Kim Chung. Họ đã nộp hồ sơ nhiều lần nhưng vẫn chưa được đáp ứng.

Ông Nguyễn Đức Nhân - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Điện tử ASTI (KCN Quang Minh) - cho hay, CN đang phải dùng giá điện cao, hơn 3.000đồng/số. Bởi vậy, CNLĐ đề nghị UBND TP chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp quyết liệt để họ được hưởng giá điện đúng theo quy định của nhà nước và lắp đặt công tơ điện riêng.

Nhiều CNLĐ, cán bộ CĐ cũng phản ánh với Chủ tịch UBND TP các vấn đề liên quan đến tình trạng tín dụng “đen” hoành hành trong các khu vực đông CNLĐ; mất an toàn giao thông; thắc mắc về chế độ BHXH...

Có thể cấm xe máy trước năm 2030

Theo nội dung trực tiếp trả lời tại buổi đối thoại, liên quan đến vấn đề CNLĐ muốn được thuê nhà ở, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện Khu nhà ở CN có 4 tòa nhà cao tầng phục vụ CNLĐ đã hoàn thành. Tại buổi đối thoại trước đây, CNLĐ kiến nghị những vướng mắc về giá thuê, diện tích phòng chưa phù hợp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, TP sẽ xem xét có chính sách hỗ trợ về giá thuê. TP đề nghị Ban Quản lý các KCN-CX Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội rà soát để điều chỉnh về giá, diện tích nhà…

Về giá điện, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị TCty Điện lực Hà Nội và các đơn vị trực thuộc, phối hợp với các cấp CĐ tuyên truyền tới các chủ nhà trọ để CN được hưởng đúng chính sách của Nhà nước. Nếu chủ nhà trọ vi phạm cần xử lý nghiêm.

Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn CNLĐ nếu trong phạm vi 1,5km trở lại thì tăng cường thói quen đi bộ, hoặc đi xe đạp. “Để chống ùn tắc giao thông, TP có thể đẩy nhanh tiến độ cấm xe máy trước năm 2030. Thành phố sẽ phát triển ôtô điện từ 16 đến 24 chỗ với lộ trình chạy nối các KCN-CX, khu đông dân cư” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay.

Về tín dụng đen, đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo Công an TP đẩy mạnh hơn nữa các đợt cao điểm trấn áp tội phạm để giải quyết hiệu quả vấn nạn này.

Nhân dịp này, LĐLĐ TP. Hà Nội tặng quà cho 90 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Sau Hội nghị đối thoại diễn ra năm 2018 giữa lãnh đạo TP và đại biểu ĐH CĐ TP Hà Nội lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2018 - 2023), đến nay các sở, ngành, địa phương đã thực hiện được 13 nhiệm vụ, 10 nhiệm vụ đang giải quyết, 18 nhiệm vụ chưa có báo cáo (15 nhiệm vụ của 5 huyện trùng nhau).

VIỆT LÂM
TIN LIÊN QUAN

Hòa Bình: LĐLĐ huyện Mai Châu tặng quà cho công nhân xuất sắc

Phương Đông |

LĐLĐ huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã tổ chức phát động Tháng Công nhân năm 2019.

LĐLĐ TP. Hòa Bình tổ chức giải cầu lông CNVCLĐ năm 2019

Bạch Tuyết |

LĐLĐ TP. Hòa Bình đã tổ chức giải cầu lông CNVCLĐ năm 2019 với sự tham dự của hơn 60 vận động viên.

LĐLĐ Tuyên Quang tổ chức khám sức khỏe cho 200 CNLĐ huyện Chiêm Hóa

Tùng Hương |

LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức đợt khám sức khỏe, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 200 CNLĐ thuộc các doanh nghiệp còn gặp khó khăn trên địa bàn huyện Chiêm Hóa.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM bị tuyên phạt 7 năm tù

Anh Tú |

TPHCM - Toà sơ thẩm tuyên phạt ông bị cáo Nguyễn Minh Khải,  cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM 7 năm tù; các bị cáo khác từ 1 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù.

Khởi tố 13 đối tượng chuyên cắt ghép ảnh, gọi điện vu khống để đòi nợ

Chân Phúc |

TPHCM - Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 13 đối tượng về tội “Vu khống". Nhóm đối tượng này có hành vi cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền, người thân... bôi nhọ danh dự họ nhằm đòi nợ.

Mất việc cuối năm, nhiều công nhân quyết bám trụ lại TPHCM tìm việc mới

Chân Phúc - Phương Ngân |

TPHCM - Mất việc làm cách thời điểm Tết Nguyên đán còn chưa đầy 2 tháng, việc lựa chọn tiếp tục ở lại thành phố hay trở về quê là điều mà nhiều công nhân phải đắn đó suy nghĩ, bởi với họ lúc này lựa chọn nào đi nữa cũng đều rất khó khăn. 

Khách Hàn Quốc, Mỹ đến Việt Nam đông nhất 11 tháng qua

Thúy Ngọc |

Việt Nam đón 569.900 lượt khách quốc tế trong tháng 11, tăng 23,2% so với tháng 10. Top thị trường gửi khách gồm Hàn Quốc, Châu Âu, Ấn Độ...

Nói lời sau cùng, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt xin lỗi gia đình, đồng nghiệp

Anh Tú |

TPHCM -  Trưa 1.12, phiên xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM Nguyễn Minh Khải và các thuộc cấp bước vào phần nghị án. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Vào lúc 16h hôm nay, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết đối với các bị cáo.

Hòa Bình: LĐLĐ huyện Mai Châu tặng quà cho công nhân xuất sắc

Phương Đông |

LĐLĐ huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã tổ chức phát động Tháng Công nhân năm 2019.

LĐLĐ TP. Hòa Bình tổ chức giải cầu lông CNVCLĐ năm 2019

Bạch Tuyết |

LĐLĐ TP. Hòa Bình đã tổ chức giải cầu lông CNVCLĐ năm 2019 với sự tham dự của hơn 60 vận động viên.

LĐLĐ Tuyên Quang tổ chức khám sức khỏe cho 200 CNLĐ huyện Chiêm Hóa

Tùng Hương |

LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức đợt khám sức khỏe, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 200 CNLĐ thuộc các doanh nghiệp còn gặp khó khăn trên địa bàn huyện Chiêm Hóa.