LĐLĐ TỈNH ĐẮK NÔNG:

Những khởi sắc trong hoạt động Công đoàn

ĐINH TRỌNG NHƯƠNG - CHỦ TỊCH LĐLĐ TỈNH ĐẮK NÔNG |

Qua 15 năm hoạt động, LĐLĐ tỉnh Đắk Nông đã có bước phát triển quan trọng về số lượng và chất lượng; đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức công đoàn (CĐ) ngày một tăng, công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ) từng bước đi vào chiều sâu... hệ thống CĐ từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, hoạt động hiệu quả.

Vững mạnh Công đoàn

Tính đến tháng 1.2019, toàn tỉnh Đắk Nông có 820 CĐCS với 29.946 CNVCLĐ; tổng số đoàn viên CĐ là 27.656 người. Tỉ lệ CĐCS đạt vững mạnh là 90%, trong đó CĐCS đạt vững mạnh xuất sắc chiếm trên 30%.

Hàng năm, ngoài việc đẩy mạnh và thực hiện tốt các phong trào thi đua, hoạt động CĐ đã hướng mạnh về cơ sở và chăm lo tốt hơn quyền, lợi ích của đoàn viên. Tiêu biểu như, hàng năm phối hợp với doanh nghiệp (DN) tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy”, chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo CĐ các cấp đã trực tiếp thăm hỏi, tặng quà… tạo thêm sự gắn bó giữa NLĐ và tổ chức CĐ. Kết quả, trong những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức tặng quà và hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số gần 3.400 suất quà, trị giá gần 1,3 tỉ đồng.

Hay thông qua Tháng Công nhân, hàng năm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Gặp gỡ, đối thoại với chính quyền, DN về những vấn đề liên quan đến quyền lợi của CNVCLĐ; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc… Với nhiều mô hình mới, cách làm hay được triển khai thực hiện đã khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức CĐ đối với đoàn viên và NLĐ.

Anh Lê Văn Hà - Công ty Cổ phần cao su Daknoruco, huyện Đắk Mil, Đắk Nông - chia sẻ: “Trong những năm qua, CĐ Cty đã trở thành mái nhà chung của anh em CNLĐ. Chúng tôi luôn được lãnh đạo Ban Giám đốc Cty cũng như Ban Chấp hành CĐ quan tâm, giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần, qua đó yên tâm công tác, ngày càng gắn bó với Cty”.

Ở đâu khó, có Công đoàn

Hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song CĐ các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông không ngừng nỗ lực làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Nhiều chương trình, hoạt động được triển khai đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giúp NLĐ an tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điển hình như “Mái ấm Công đoàn” là chương trình mang ý nghĩa thiết thực, được đông đảo CNVCLĐ, các cơ quan, đơn vị, DN đồng tình hưởng ứng.

Việc đẩy mạnh thực hiện chương trình đã góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp của NLĐ nghèo khó. Được triển khai từ năm 2006, đến nay, LĐLĐ tỉnh đã vận động được hơn 3,2 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên, NLĐ xây mới và sửa chữa 155 căn nhà. Ngoài ra, Quỹ “Vì đoàn viên CĐ nghèo” giải quyết vốn vay phát triển, kinh tế cho 916 trường hợp, với số tiền là hơn 2,8 tỉ đồng.

Chị Hoàng Thị Thanh Huyền - Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Đắk N’Drung, Đắk Song, Đắk Nông) - tâm sự: “Hơn 15 năm gắn bó với mảnh đất Đắk Song, thì cũng chừng ấy năm phải đi ở trọ, với đồng lương ít ỏi của giáo viên, chưa bao giờ tôi dám mơ mình sẽ có một ngôi nhà riêng. Tuy vậy, nhờ chương trình hỗ trợ nhà ở “Mái ấm Công đoàn” của LĐLĐ tỉnh, tôi đã xây được ngôi nhà để ở, từ đó có động lực để yên tâm công tác lâu dài”.

Ngoài ra, công tác phát triển đoàn viên xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh được các cấp CĐ trong tỉnh quan tâm. Hàng năm, LĐLĐ tỉnh Đắk Nông xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS ngoài nhà nước. Sau 15 năm, đã thành lập mới được 389 CĐCS, với 14.690 đoàn viên; có 9.164 đoàn viên ưu tú được tổ chức đảng cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng, trong đó có 6.724 đoàn viên được kết nạp đảng.

Ông Đinh Trọng Nhương - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Nông - cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được các cấp CĐ trong tỉnh quan tâm thực hiện tốt đó là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Tham gia với cơ quan chức năng xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở; tập trung nâng cao chất lượng việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể trong các DN; phối hợp giải quyết kịp thời những bức xúc, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, NLĐ. Từ các diễn đàn này, CNVCLĐ được trực tiếp tham gia xây dựng nội quy, quy chế của đơn vị, phát huy dân chủ, tinh thần trách nhiệm, vai trò làm chủ của NLĐ, tạo điều kiện để đơn vị, DN ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó, LĐLĐ tỉnh tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức CĐ.

Ghi nhận kết quả và đóng góp của đội ngũ CNVC-LĐ cho sự phát triển của tỉnh nhà, sự lớn mạnh của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Đắk Nông đã được Tổng LĐLĐVN trao tặng Cờ thi đua xuất sắc, UBND tỉnh Đắk Nông trao tặng Cờ thi đua tiêu biểu. Đồng thời, nhiều tập thể, cá nhân cũng được biểu dương, tặng thưởng các danh hiệu cao quý.

ĐINH TRỌNG NHƯƠNG - CHỦ TỊCH LĐLĐ TỈNH ĐẮK NÔNG
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ tỉnh Đắk Nông: Tổ chức Hội thao Công nhân viên chức, lao động năm 2019

QUANG HÙNG |

Ngày 22.7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đắk Nông cho biết, Khối thi đua số 2 (thuộc LĐLĐ tỉnh Đắk Nông) vừa tổ chức Hội thao CNVC-LĐ năm 2019.

LĐLĐ tỉnh Đắk Nông: Gần 2 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo

Quang Hùng |

Ngày 16.7, BCH LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

LĐLĐ tỉnh Đắk Nông khai giảng các lớp bơi miễn phí cho trẻ em

Quang Hùng |

Phòng tránh và giảm thiểu tai nạn đuối nước cho học sinh tiểu học và trung học, LĐLĐ tỉnh Đắk Nông đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong dịp hè.

Mất gần 1,4 tỉ đồng sau khi nghe cuộc gọi điện thoại lạ

Quang Việt |

Hà Nội - Nghe điện thoại của người tự xưng cán bộ Công an TPHCM, thông báo việc liên quan đến một vụ án, chị H đã hoảng sợ, làm theo các "chỉ dẫn".

Từ vụ cởi áo ngực chơi team building: Vui thôi đừng vui quá!

Nhóm Pv |

Đoạn video ghi lại cảnh những người phụ nữ cởi áo ngực để tham gia team building đã khiến nhiều người bức xúc và cho rằng đây là hành vi phản cảm nơi công cộng. Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7" tuần này, PGS.TS Phạm Ngọc Trung - Chuyên gia văn hoá đã có những chia sẻ từ góc nhìn văn hoá. 

Đặt bẫy ảnh để xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Thông tin mới nhất từ Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, sẽ tiến hành đặt bẫy ảnh xung quanh khu vực được người dân báo là thấy một con hổ xuất hiện. Kết quả xác minh ban đầu hiện trường sau trình báo cho thấy, không có dấu vết của việc hổ xuất hiện.

Bắt tay gỡ vướng chính sách để đạt 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Cao Nguyên |

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Quyết sách đã có nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó không phải đơn giản, bởi những vướng mắc “đồng lần” về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai.

Các địa phương tăng tốc chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Bảo Hân |

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa thông tin, tính đến ngày 2.8, các địa phương mới phê duyệt cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương 1/3 tổng số hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Dù còn nhiều địa phương chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động nhưng vẫn một số địa phương có tỉ lệ giải ngân cao như Bắc Giang, Thái Nguyên…

LĐLĐ tỉnh Đắk Nông: Tổ chức Hội thao Công nhân viên chức, lao động năm 2019

QUANG HÙNG |

Ngày 22.7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đắk Nông cho biết, Khối thi đua số 2 (thuộc LĐLĐ tỉnh Đắk Nông) vừa tổ chức Hội thao CNVC-LĐ năm 2019.

LĐLĐ tỉnh Đắk Nông: Gần 2 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo

Quang Hùng |

Ngày 16.7, BCH LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

LĐLĐ tỉnh Đắk Nông khai giảng các lớp bơi miễn phí cho trẻ em

Quang Hùng |

Phòng tránh và giảm thiểu tai nạn đuối nước cho học sinh tiểu học và trung học, LĐLĐ tỉnh Đắk Nông đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong dịp hè.