Những hỗ trợ khi người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

PV |

Hiện, người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể, bằng: 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo, 25% với người thuộc hộ cận nghèo, 10% đối với đối tượng khác. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người, nhưng không quá 10 năm.

Theo số liệu thống kê, trong năm đầu tiên thực hiện chính sách BHXH tự nguyện ( năm 2008) có 6.110 người tham gia. Và mỗi năm thêm trung bình khoảng 35 nghìn người.

Năm 2015, số người tham gia cao nhất là hơn 217 nghìn người, năm 2016 con số này giảm xuống còn hơn 202 nghìn người do thay đổi về chính sách dẫn đến cán bộ không chuyên trách ở cấp xã chuyển từ tham gia BHXH tự nguyện sang BHXH bắt buộc.

Còn tính đến hết tháng 3.2019 đạt 295 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Cán bộ BHXH tuyên truyền về lợi ích BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Ảnh: N.V
Cán bộ BHXH tuyên truyền về lợi ích BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Ảnh: N.V

Theo đánh giá, tốc độ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện còn rất chậm, nguyên nhân được chỉ ra là do Luật BHXH chưa bao phủ hết đối tượng có khả năng tham gia BHXH bắt buộc như chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; quy định của pháp luật về BHXH thì trước năm 2018 người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng chưa thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nên trước năm 2018 những người lao động làm việc theo hình thức hợp đồng này chưa tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, từ năm 2008 đến hết năm 2017 người dân tham gia BHXH tự nguyện chưa được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH; quy định về điều kiện thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu khá khắt khe (phải đủ 20 năm) dẫn đến tình trạng nhiều người có thời gian đóng BHXH dài, thậm chí gần đủ 20 năm nhưng vẫn rời khỏi hệ thống bằng việc hưởng BHXH một lần mà không đóng tiếp để hưởng lương hưu; chính sách BHXH tự nguyện chỉ thực hiện hai chế độ là hưu trí, tử tuất nên chưa đáp ứng được nhu cầu của những người có khả năng tham gia nhiều chế độ hơn; công tác tổ chức dịch vụ về BHXH để người dân tiếp cận chưa hấp dẫn, đặc biệt ở nông thôn, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa...

Theo quy định, người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, gồm: người lao động (NLĐ) làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng trước ngày 1/1/2018, NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng từ ngày 1/1/2018 trở đi; người không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, tổ, khu phố; NLĐ giúp việc gia đình; người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng lương; nông dân, lao động tự tạo việc làm gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình…

Về mức đóng, người tham gia BHXH tự nguyện hàng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do bản thân lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Về phương thức đóng, có thể lựa chọn đóng hàng tháng, 3 tháng đóng 1 lần, 6 tháng đóng 1 lần, 12 tháng đóng 1 lần, hoặc đóng 1 lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm 1 lần.

Đặc biệt, đối với trường hợp đóng 1 lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Hiện, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể, bằng: 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo, 25% với người thuộc hộ cận nghèo, 10% đối với đối tượng khác. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người, nhưng không quá 10 năm.

Để đăng ký tham gia, người tham gia BHXH tự nguyện lập, kê khai và nộp hồ sơ, nộp tiền cho đại lý thu hoặc cho BHXH cấp huyện nơi cư trú theo mức đóng và phương thức đóng đã đăng ký, nhận biên lai thu tiền đóng BHXH từ đại lý thu hoặc cơ quan BHXH và nhận hồ sơ trong thời hạn 5 ngày, nhận thông báo mã số BHXH, kết quả đóng BHXH từ cơ quan BHXH hoặc tại đại lý thu…

Đẩy mạnh truyền thông về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện
Đẩy mạnh truyền thông về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện

Ngành BHXH đang nỗ lực thực hiện cải cách chính sách BHXH, trong đó từng bước phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng, hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững.

Tổ chức thực hiện tốt chế độ BXHH tự nguyện có sự hỗ trợ của Nhà nước, giải quyết, chi trả các chế độ BHXH kịp thời, đầy đủ đến người tham gia; đơn giản hóa quy trình, thủ tục tham gia; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ tiếp cận dịch vụ BHXH qua việc đa dạng các dịch vụ đóng, hưởng thông qua hệ thống dịch vụ viễn thông, ngân hàng...

PV
TIN LIÊN QUAN

Vượt núi băng rừng tham gia chiến dịch tiêm vaccine COVID-19

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Trong những ngày mưa lũ triền miên, vẫn có hàng nghìn người đang vượt núi băng rừng thực hiện chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 trên diện rộng.

Hà Nội: Cháu bé hơn 3 tuổi bị bạo hành, nhốt vào tủ lạnh

Hoàng Vũ - Thùy Dương |

Một bé 3,5 tuổi (trú tại Láng Thượng, Đống Đa, quê ở Lý Nhân, Hà Nam) bị hàng xóm bạo hành khi bị đập gậy vào đầu, lấy dây thừng buộc cổ rồi nhốt vào tủ lạnh.

Hành trình gian nan của những phóng viên "cầm máu cho rừng"

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Đem theo ít thức ăn khô, nước uống và phương tiện tác nghiệp, tôi và 1 đồng nghiệp cải trang thành người của dự án điện gió đi khảo sát cột đo gió. Nguồn tin chỉ đường quá sơ sài, nên sau nhiều lần lạc đường và 5 giờ lội bộ từ đồi này sang đồi khác, chúng tôi chạm mặt hàng loạt cây rừng bị cưa xẻ, đốn hạ nằm ngổn ngang giữa rừng tự nhiên ở xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội lĩnh 7 năm 6 tháng tù, nộp lại 110 triệu đồng

Việt Dũng |

Hà Nội - Xác định có đủ cơ sở việc ông Phùng Anh Lê - cựu đại tá, cựu trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ không oan, Toà đã tuyên bị cáo phạm tội "Nhận hối lộ".

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong ngôi nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Đến 10h sáng 14.8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong ngôi nhà bị cháy. 

Đồng ý nhận lại 135 học sinh lớp 10 bị trả hồ sơ, yêu cầu rời khỏi lớp khi đang học

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Sau việc hàng chục học sinh thi vào lớp 10 bị trường tư thục Đoàn Thị Điểm, TP.Hạ Long thông báo loại khi năm học mới cận kề thì ngày 11.8, 135 học sinh lớp 10 của trường THPT Lương Thế Vinh, TP.Cẩm Phả đang học thì bất ngờ bị trả lại hồ sơ và phải dừng học. 

Cổ động viên Hà Nội FC tin đội nhà giành 3 điểm trước Hoàng Anh Gia Lai

Văn Dũng |

Các cổ động viên của câu lạc bộ Hà Nội tin rằng đội nhà sẽ giành chiến thắng trước Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hàng Đẫy.

Đi thi cùng thí sinh

Thiều Trang |

Mỗi mùa thi kết thúc, tôi sẽ dành thời gian sâu chuỗi những trải nghiệm quý báu về nghề, thu gọn lại thành cuốn băng nhỏ và cất vào một góc lòng.