Nhiều vướng mắc khi người lao động làm thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Nam Dương |

Sau gần 2 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 08/2022/QĐ-TTg Quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (QĐ 08), đến nay vẫn có nhiều vướng mắc khi thực hiện chính sách này và cần được các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ để người lao động sớm nhận được hỗ trợ.

Nhiều vướng mắc

Cuối tháng 4 vừa qua, sau khi được công ty phổ biến về QĐ 08, chị Phương Thủy, CN Công ty CP In số 7 (KCN Tân Tạo, TPHCM), quê ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hiện đang ở trọ trên đường Bà Hom, phường 13, quận 6, TPHCM đã liên hệ với người mà chị vẫn trả tiền thuê trọ hằng tháng để xin chữ ký xác nhận. Thế nhưng, người này cho biết chỉ là quản lý khu nhà trọ nên không đồng ý ký và xúi chị Thủy… tự ký vào đơn đề nghị.

“Trước giờ, tôi chỉ liên hệ với người này để thuê nhà, hằng tháng trả tiền cho họ. Tôi cũng không dám tự ký vào đơn và cũng không biết liên hệ với ai là chủ nhà trọ để xin chữ ký. Đến nay tôi vẫn chưa làm xong thủ tục”, chị Thủy nói.

Còn chị Thùy Dung, CN Công ty Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao TPHCM) quê ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, đang ở trọ ở phường Linh Trung, TP.Thủ Đức thì cho biết, do chị đang nghỉ chế độ thai sản nên chưa làm đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Thế nhưng, điều chị Dung lo lắng là, theo quy định tại QĐ 08, muốn được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà, NLĐ phải đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Trong khi đó, chị đang nghỉ hưởng chế độ thai sản, không phải đóng BHXH, nên không biết có được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà hay không.

Cơ quan chức năng sớm giải quyết các vướng mắc

Ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam - cho biết, công ty đã phát hồ sơ cho CN làm thủ tục xin hỗ trợ tiền thuê nhà. Tuy nhiên, có một số trường hợp vướng mắc giống như chị Dung. Theo quy định của pháp luật, thời gian NLĐ nghỉ hưởng chế độ thai sản không phải đóng BHXH. Do đó những trường hợp này công ty vẫn đang trao đổi với cơ quan BHXH.

Bên cạnh đó, có những người lại mới nghỉ việc tại công ty khác từ cuối tháng 3 và vào làm công ty từ tháng 4.2022 thì có được tính là người đang làm việc trong doanh nghiệp hay là NLĐ quay lại thị trường lao động.

Vì việc hỗ trợ tiền thuê nhà với hai đối tượng này là khác nhau (NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, tối đa 3 tháng; còn NLĐ quay lại thị trường lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, tối đa 3 tháng - PV).

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch CĐ Công ty PouYuen Việt Nam - cho hay, công ty có hơn 55.000 CN, trong đó có khoảng 70% ở trọ. Công ty đã phát đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và hiện đang tập hợp lại để chuẩn bị gửi cơ quan BHXH xác nhận danh sách đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, theo phản ánh của CN, một số chủ nhà trọ không đồng ý cung cấp số căn cước công dân cho CN vì cho rằng, đã có chữ ký, địa chỉ, điện thoại liên hệ. Một số ý kiến phản ánh chủ nhà trọ ở xa, chỉ giao cho người khác quản lý, nên không có chữ ký của chính chủ.­­­­

Ngoài ra, còn có tình trạng một CN thuê trọ, nhưng sau cho bạn bè ở chung để chia sẻ tiền thuê nhà, nhưng không báo cho chủ nhà trọ biết nên người ở ghép không được chủ nhà trọ hỗ trợ xác nhận.

“Việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ nhằm chia sẻ khó khăn với NLĐ rất nhân văn, thuận tiện cho NLĐ, nhưng trong thực tế lại phát sinh những vướng mắc rất cần các cơ quan chức năng sớm giải quyết để NLĐ nhận được khoản tiền này”, ông Nghiệp nói.

Gần 12.400 lao động được xác nhận hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TPHCM - cho biết, đến hết ngày 18.5, đã có 1.158 doanh nghiệp, đơn vị gửi hồ sơ xác nhận việc đóng BHXH bắt buộc cho gần 12.400 lao động để được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà theo QĐ 08. Ông Mến cũng khẳng định, BHXH không yêu cầu doanh nghiệp bất kỳ một thủ tục nào thêm ngoài quy định tại QĐ 08 và hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

Tiến độ giải ngân của gói chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

ANH THƯ |

Đã có địa phương phê duyệt danh sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Bình Dương: Mới xác nhận cho 610 người lao động hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương -  Số lượng người lao động được xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà còn rất ít. Tỉnh Bình Dương đang đẩy mạnh việc hướng dẫn doanh nghiệp, đơn vị thực hiện hồ sơ chính sách được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Vì sao người lao động chưa được hỗ trợ tiền thuê nhà?

Quế Chi |

Cho đến thời điểm này, nhiều người lao động (NLĐ) trong các doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương vẫn chưa được thụ hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà.

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 2)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng đã sống với nhau trọn 20 năm, họ đã có 2 mặt con. Bỗng nhiên người chồng ngoại tình với đồng nghiệp, làm đảo lộn cuộc sống của gia đình này. Họ đã mang nhau ra tòa, liệu pháp luật có giải pháp gì để gia đình họ tồn tại, hay chính các thành viên trong gia đình phải vun vén lại cuộc sống của họ. Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U19 Việt Nam chia điểm U19 Indonesia và một thế hệ đáng chờ đợi

PHẠM ĐÌNH |

U19 Việt Nam đã chia điểm với U19 Indonesia ở trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2022. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P6: Vượt đèn đỏ

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Theo Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng là hành vi người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô, hành vi này có thể bị phạt tiền tới 6 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe lên tới 3 tháng. Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Hòa Bình: Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng vì thu nhiều khoản trái quy định

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu vừa có thông báo về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên.

Học phí đại học tăng cao, nhiều sinh viên “đứng ngồi không yên”

Trà My |

Hàng loạt trường đại học công bố mức học phí dự kiến áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2022 tăng mạnh so với năm học trước. Điều này gây áp lực, tạo gánh nặng tới khả năng chi trả của các em sinh viên, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Tiến độ giải ngân của gói chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

ANH THƯ |

Đã có địa phương phê duyệt danh sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Bình Dương: Mới xác nhận cho 610 người lao động hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương -  Số lượng người lao động được xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà còn rất ít. Tỉnh Bình Dương đang đẩy mạnh việc hướng dẫn doanh nghiệp, đơn vị thực hiện hồ sơ chính sách được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Vì sao người lao động chưa được hỗ trợ tiền thuê nhà?

Quế Chi |

Cho đến thời điểm này, nhiều người lao động (NLĐ) trong các doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương vẫn chưa được thụ hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà.