Nhiều giáo viên mầm non ngoài công lập chưa biết đến chính sách hỗ trợ

Nam Dương - Đình Trọng |

Thời gian qua, nhiều người mong chờ chính sách phát triển giáo dục mầm non của Chính phủ sớm được triển khai để tiếp sức cho giáo viên, chủ trường tư thục và cả người lao động. Tuy nhiên, nhiều chủ trường và giáo viên mầm non ngoài công lập lại chưa biết đến chính sách hỗ trợ này.

Băn khoăn

Thời gian qua, nhiều người mong chờ chính sách phát triển giáo dục mầm non của Chính phủ sớm được triển khai để tiếp sức cho giáo viên, chủ trường tư thục và cả người lao động (NLĐ). Thầy Phạm Hữu Long - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngôi Sao Nhỏ ở Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Phước, TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương - chia sẻ: “Năm nay, trường phải nghỉ hơn 2 tháng để phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian này, nhà trường không có thu nhưng cũng cố gắng trả lương cơ bản cho giáo viên. Bình thường, thu nhập của các cô chỉ từ 5-6 triệu đồng/tháng, phải chi tiêu tằn tiện, gặp dịch bệnh nên càng khó khăn thêm. Nay nghe có chính sách hỗ trợ trường tư thục, chúng tôi rất mừng và mong nghị định này sớm được triển khai. Nếu được thêm 800.000/tháng sẽ hỗ trợ cho các cô rất nhiều”.

Cô Trịnh Thị Nhiệm - giáo viên Trường Mầm non Búp Sen Hồng II (phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) - cũng đang rất mong thực hiện các thủ tục để được hưởng chính sách hỗ trợ. Cô Nhiệm cho biết, đã nhận được phiếu thông tin và hướng dẫn ban đầu của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thị xã Thuận An. “Học sinh của trường có đến 70% là con em công nhân lao động (CNLĐ) khó khăn. Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn là trường nằm ngoài KCN và không phải phụ huynh nào là CNLĐ cũng làm ở công ty nằm trong KCN. Tôi mong rằng, các điều kiện trong quy định hỗ trợ được nới lỏng để các giáo viên trường nằm ngoài KCN như tôi cũng được hỗ trợ”- cô Nhiệm bày tỏ.

Mong nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời

Mỗi ngày, chưa đến 6g sáng, cô Huỳnh Ngọc Bích Sơn - giáo viên mầm non cơ sở Minh Viên (quận 8, TPHCM), gần KCN Bình Đăng - đã ra khỏi nhà để đến trường làm các công việc chuẩn bị đón các cháu học sinh mầm non đến lớp. Cô Sơn phụ trách lớp 20 cháu nhóm trẻ 3 tuổi. Mỗi ngày, công việc của cô bắt đầu từ hơn 6g đến 17g, với thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/tháng. “Thông thường đến 17g thì cha mẹ các cháu cũng đón hết, nhưng lắm khi có bố mẹ bận tăng ca gửi con thêm giờ. Tiền trông trẻ ngoài giờ được 15.000 đồng/cháu, nhưng cũng chỉ vài cháu có gửi thêm giờ nên thu nhập cũng không tăng thêm bao nhiêu. Giờ nếu giáo viên mầm non được Nhà nước hỗ trợ thêm 800.000 đồng/tháng thì quá tốt, nhưng chúng tôi cũng chưa được biết đến quy định này” - cô Sơn nói.

Tương tự, cô Chung Thị Kim Hà - cũng là giáo viên phụ trách nhóm trẻ 3 tuổi của Trường Mầm non Hòa Bình (quận 8, TPHCM) - cho hay: “Những lúc khó khăn như dịch bệnh COVID-19 vừa qua, tổ chức Công đoàn TPHCM và quận 8 tặng tiền, quà nên động viên chúng tôi rất nhiều. Giờ nếu được Nhà nước hỗ trợ tiền hằng tháng, chúng tôi rất phấn khởi, yên tâm gắn bó với nghề hơn”.

Bà Hoàng Thị Loan - Hiệu phó Trường Mầm non SOS quận Gò Vấp, nơi đang nuôi dạy hơn 200 trẻ, trong đó có nhiều con công nhân - cũng chưa biết đến chính sách theo quy định tại Nghị định 105/2020/NĐ-CP.

Bà Tạ Thị Thanh An - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tư thục Thái Quang (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), nơi đang nuôi dưỡng, chăm sóc gần 500 học sinh mầm non là con công nhân Công ty TeaKwang Vina - nhận xét: “Quy định tại Nghị định 105/2020/NĐ-CP là một chính sách rất tốt để khuyến khích, phát triển giáo dục mầm non. Ngoài việc hỗ trợ cho con của công nhân, các giáo viên cũng được chăm lo về vật chất và bồi dưỡng nâng cao trình độ. Tôi tin rằng, chính sách này sẽ thúc đẩy phát triển các cơ cở giáo dục mầm non tư thục, ngoài công lập, qua đó sẽ làm giảm đáng kể áp lực đối với các trường công lập”.

Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, rất nhiều chủ trường cũng như giáo viên mầm non ngoài công lập chưa biết đến chính sách này. Như vậy, các giáo viên mầm non sẽ khó có khả năng nhận được hỗ trợ theo quy định vào ngày có hiệu lực của Nghị định 105/2020 là ngày 1.11.2020.

Theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP về chính sách phát triển giáo dục mầm non, giáo viên mầm non làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ tối thiểu 800.000 đồng/người/tháng nếu bảo đảm những điều kiện: Có trình độ chuẩn đào tạo chức danh giáo viên mầm non theo quy định; có hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người đại diện theo pháp luật của cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục; trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhóm trẻ/lớp mẫu giáo có từ 30% trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại KCN.

Anh Trần Văn Thẩm (31 tuổi, quê ở Nghệ An) - công nhân KCN Thăng Long - có con trai lớn 5 tuổi đang học tại một cơ sở mầm non tư thục thuộc xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Anh Thẩm cho biết, vài ngày trước, lớp con của anh tổ chức họp phụ huynh. Tuy nhiên, về thông tin Nghị định số 105/2020/NĐ-CP liên quan đến hỗ trợ trẻ em mầm non là con CN, NLĐ làm việc tại khu công nghiệp, anh Thẩm và các phụ huynh khác chưa được thông báo. Trước thông tin về khoản tiền hỗ trợ 160.000 đồng/tháng/trẻ - anh tỏ ra rất vui mừng.

“Nhà nước có chính sách quan tâm đến công nhân như vậy là mừng rồi. Với những gia đình CN phải đi thuê trọ và nuôi con nhỏ như tôi, 160.000 đồng hỗ trợ là một khoản tiền rất ý nghĩa, vì ít nhiều giúp giảm bớt đi gánh nặng về chi tiêu hằng tháng” - anh Thẩm nói.


Nam Dương - Đình Trọng
TIN LIÊN QUAN

800.000 đồng hỗ trợ giúp giáo viên mầm non tư thục KCN thêm gắn bó với nghề

Tú Quỳnh - Bảo Hân |

Với nhiều giáo viên mầm non tư thục trên địa bàn có khu công nghiệp, khoản tiền hỗ trợ 800.000 đồng/tháng chính là nguồn động viên tinh thần to lớn để họ gắn bó với nghề.

Thi giáo viên mầm non trẻ, giỏi khu vực ngoài công lập

Nam Dương |

Hội thi thu hút 50 thí sinh là giáo viên mầm non các trường ngoài công lập trên địa bàn quận Tân Phú, TPHCM tham gia.

Trung thu ở Trường mầm non có 96% là con công nhân

Kiều Vũ |

570 cháu đang theo học tại Trường Mầm non xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ (Hà Nội) đã được Liên đoàn Lao động Hà Nội tặng quà Trung thu.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

800.000 đồng hỗ trợ giúp giáo viên mầm non tư thục KCN thêm gắn bó với nghề

Tú Quỳnh - Bảo Hân |

Với nhiều giáo viên mầm non tư thục trên địa bàn có khu công nghiệp, khoản tiền hỗ trợ 800.000 đồng/tháng chính là nguồn động viên tinh thần to lớn để họ gắn bó với nghề.

Thi giáo viên mầm non trẻ, giỏi khu vực ngoài công lập

Nam Dương |

Hội thi thu hút 50 thí sinh là giáo viên mầm non các trường ngoài công lập trên địa bàn quận Tân Phú, TPHCM tham gia.

Trung thu ở Trường mầm non có 96% là con công nhân

Kiều Vũ |

570 cháu đang theo học tại Trường Mầm non xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ (Hà Nội) đã được Liên đoàn Lao động Hà Nội tặng quà Trung thu.