KHÁNH HÒA:

Nhiều doanh nghiệp trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng

NHIỆT BĂNG |

Tình trạng doanh nghiệp (DN) trả lương cho người lao động (NLĐ) thấp hơn mức lương tối thiểu vùng vẫn diễn ra phổ biến ở Khánh Hòa. Bên cạnh đó, tình trạng ký chuỗi (ký HĐLĐ nhiều lần để “né” đóng bảo hiểm) với NLĐ vẫn còn tồn tại. Ngoài ra, nổi lên là tình trạng chủ DN huy động NLĐ làm việc tất cả các ngày trong tuần, dù người lao động chưa đồng ý.

Làm tất cả các ngày trong tuần

Mới đây, qua kiểm tra bảng thanh toán tiền lương cho NLĐ năm 2017 và các tháng 1, 2, 3.2018 tại Cty TNHH Vĩnh Tín Thành (số 75, đường Bạch Đằng, TP.Nha Trang), Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa ghi nhận trả mức lương cho NLĐ thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Ví dụ như tháng 5.2017, chị P.T.H và P.T.S (nhân viên bếp): 3.530.000 đồng; Đ.T.H (nhân viên phục vụ): 3.530.000 đồng. Tháng 3.2018, anh N.N.H (bếp trưởng) chỉ được trả mức lương 4 triệu đồng và nhiều nhân viên bếp khác chỉ được trả với mức lương 3.530.000 đồng.

Tại DN này còn có 2 lao động chưa được ký HĐLĐ, mà chỉ thỏa thuận bằng lời nói. Qua kiểm tra hồ sơ NLĐ, cơ quan chức năng còn phát hiện có trường hợp ký chuỗi HĐLĐ, cụ thể, ông N.N.H là nhân viên bếp được ký 7 HĐLĐ liên tục có thời hạn dưới 3 tháng từ ngày 1.1.2017 đến 31.3.2018. Qua kiểm tra bảng chấm công, DN đã huy động NLĐ làm việc tất cả các ngày trong tháng là không đúng quy định. Theo Thanh tra Sở LĐTBXH, NLĐ làm việc với DN với các chức danh kế toán, kinh doanh nhưng DN này cũng không ký HĐLĐ là chưa đúng quy định.

Tình trạng huy động NLĐ làm thêm giờ nhưng chưa được sự đồng ý của NLĐ cũng xảy ra tại Cty CP Tư vấn xây dựng thủy lợi 3 (số 30, Trịnh Phong, Nha Trang). Qua kiểm tra, cơ quan chức năng của Sở LĐTBXH còn phát hiện DN này thực hiện làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần và vượt quá số giờ làm thêm theo quy định. Cụ thể như vào tháng 10.2017, ông N.N.P, bà T.T.L phải làm thêm 32 giờ (4 ngày thứ 7). Tháng 3.2018, 2 NLĐ này vẫn tiếp tục làm việc trong điều kiện giờ giấc như vậy. Điều đáng nói là, dù đã ký thỏa ước lao động tập thể nhưng từ tháng 10.2017 đến tháng 3.2018, DN này áp dụng thời giờ làm việc cho NLĐ là 8 giờ/ngày, 48 giờ/tuần. Việc làm này cũng không đúng quy định tại nội quy lao động.

Ký HĐLĐ không đúng loại

Hiện nay, tại Khánh Hòa, có khá nhiều DN ký hợp đồng với NLĐ nhưng không cụ thể về quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ và NSDLĐ như phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác; chế độ nâng ngạch, nâng bậc, nâng lương; thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho NLĐ trong quá trình thực hiện hợp đồng; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, tình trạng ký không đúng loại HĐLĐ với NLĐ cũng khá phổ biến.

Tại Cty TNHH Bán lẻ Phương Nam chi nhánh Nha Trang (số 17, Thái Nguyên), qua kiểm tra hồ sơ NLĐ mới đây, Sở LĐTBXH phát hiện có nhiều trường hợp ký không đúng loại HĐLĐ (ký chuỗi) ở một số công việc như tạp vụ, bảo vệ, bếp. Cụ thể, bà Đặng Thị Lệ (nhân viên tạp vụ) được ký 4 HĐLĐ liên tục có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng (từ ngày 1.4.2014 - 1.4.2021); bà Nguyễn Thị Đăng Phương (nhân viên tạp vụ) được ký 4 HĐLĐ liên tục có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng (từ ngày 1.4.2014 - 3.4.2021); bà Nguyễn Thị Kim Thanh (nhân viên bếp) được ký 3 HĐLĐ liên tục có thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng (từ 1.9.2015 - 1.9.2019). Có DN như Cty TNHH Phước Tiến (số 83, Yersin, Nha Trang) tuy đã ký HĐLĐ không xác định thời hạn với NLĐ nhưng hàng năm vẫn ký lại HĐLĐ với thời gian bắt đầu tại điểm ký lại. Cụ thể là trường hợp bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh ký 5 HĐLĐ không xác định thời hạn từ 15.5.2013; bà Võ Thị Xuân Ngọc ký 5 HĐLĐ không xác định thời hạn từ ngày 1.8.2011. Nhiều NLĐ vì không nắm rõ quy định của pháp luật vẫn ung dung làm việc mà không biết quyền lợi hợp pháp của mình đang bị ảnh hưởng.

NHIỆT BĂNG
TIN LIÊN QUAN

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022: Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Olympia lần thứ 22

Nhóm PV |

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã kết thúc với chiến thắng xứng đáng của thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ, đến từ Thái Bình.

Đơn xin gia nhập NATO của Ukraina bị dội nước lạnh

Khánh Minh |

Mỹ “dội nước lạnh” vào đơn xin gia nhập NATO của Ukraina, Tổng thư ký NATO không trực tiếp ủng hộ, Đức không muốn NATO bị kéo vào xung đột Nga-Ukraina.

Điểm lại những thảm kịch tại sân vận động của bóng đá thế giới

Bảo Hân (T/H) |

Thảm kịch hơn 120 người thiệt mạng trong trận bóng đá tại Indonesia đang gây chấn động dư luận thế giới. Bóng đá thế giới từng chứng kiến một số vụ giẫm đạp dẫn đến chết người tại các sân vận động.  

Lợp mái, dựng lại nhà cho người dân sau khi bão số 4 đi qua

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Ảnh hưởng bão số 4, tại tỉnh Quảng Trị, nhiều ngôi nhà bị lốc xoáy xô xiêu vẹo, tốc mái. Chính quyền địa phương và các lực lượng đã hỗ trợ người dân dựng lại nhà để ổn định cuộc sống.

Châu Âu khai trương đường ống cứu cánh thay thế khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Hy Lạp và Bulgaria bắt đầu vận hành thương mại đường ống dẫn khí mới nhằm giảm sự phụ thuộc của Đông Nam Âu vào khí đốt Nga và tăng cường an ninh năng lượng.

Lo ngại Quốc lộ 51 tê liệt khi mở đường xây dựng kết nối sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Quốc lộ 51 hiện nay đã quá tải, liên tục xảy ra ùn tắc giao thông ngay cả ngày thường. Càng lo ngại hơn khi 2 tuyến giao thông số 1 và số 2 được xây dựng để phục vụ xây dựng và khai thác sân bay Long Thành sẽ khiến lượng phương tiện lưu thông trên tuyến đường này tăng đáng kể.

Ôtô hotgirl Bắc Giang thuê rồi mang đi bán đã được đưa về Công an Phan Thiết

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Xe ôtô do N.T.V.A (Tina Dương, Anna Bắc Giang) thuê nhưng hết thời hạn không trả và có dấu hiệu lừa bán đã được đưa về Bình Thuận để phục vụ điều tra.

21 quán quân Olympia: Người định cư nước ngoài, người về nước cống hiến

Linh Chi - Văn Thắng |

Qua 21 năm phát sóng, các quán quân của "Đường lên đỉnh Olympia" đều đã ổn định công việc và cuộc sống.