Nhiều doanh nghiệp ở Hải Phòng gặp khó do dịch COVID-19

Mai Dung |

Trong khi một số doanh nghiệp lớn ở Bắc Ninh, Bắc Giang phải tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp ở Hải Phòng cũng gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu, đơn hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm của người lao động.

Doanh nghiệp phải dừng sản xuất do thiếu nguyên liệu

Mới đây, tại hội nghị nắm tình hình về hoạt động công đoàn và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu công nghiệp lớn do Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng tổ chức, nhiều đại diện công đoàn cơ sở doanh nghiệp nêu rõ khó khăn hiện tại về sản xuất kinh doanh cũng như việc làm của người lao động.

Như tại Công ty TNHH Bluecom Vina (KCN Tràng Duệ), theo anh Trần Văn Tú - Chủ tịch Công đoàn, hầu hết nhà cung cấp vật tư của Công ty Bluecom đều đặt tại các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đang phải dừng sản xuất để bảo đảm yếu tố phòng, chống dịch COVID-19.

Dự kiến từ 7.6 đến khoảng 20, 21.6, công ty phải dừng hoạt động do thiếu vật tư sản xuất. Công ty, Công đoàn đã họp bàn để đưa ra giải pháp như cho người lao động hưởng chế độ nghỉ chờ việc để người lao động yên tâm quay trở lại sản xuất sau khi công ty có nguồn vật tư.

Tương tự, tại Công ty TNHH Fuji Film (KCN VSIP), theo đại diện công đoàn công ty, do thiếu linh kiện phục vụ sản xuất nên từ ngày mai 3.6, một bộ phận người lao động công ty bị giãn hoãn việc làm. Tuy nhiên, công ty vẫn bảo đảm cho người lao động hưởng các chế độ theo quy định của nhà nước, động viên người lao động chia sẻ với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.

Khó khăn về nguồn nhân lực

Ngoài nguyên nhân do thiếu linh kiện sản xuất, nhiều doanh nghiệp ở Hải Phòng đối diện với tình trạng thiếu lao động. Cụ thể, tại Công ty TNHH Crystal Sweater Việt Nam (KCN Tràng Duệ) có khoảng 300 lao động Hải Dương. Theo đại diện Công đoàn Công ty, công ty vẫn đang có nhiều đơn hàng, từ đầu năm đến nay, việc làm của người lao động ổn định, thường xuyên tăng ca. Tuy nhiên, số lượng lao động Hải Dương phải cách ly tại nhà do dịch ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất cũng như kế hoạch xuất hàng.

Thiếu nhân lực phục vụ sản xuất cũng là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp như Công ty TNHH Maple, JASAN, Canadiar Solar (KCN VSIP), Primzen, Vinamode (KCN Tràng Duệ)... Hay như tại Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam (KCN Tràng Duệ), do dịch COVID-19, thành phố yêu cầu doanh nghiệp bố trí cho người lao động ở những địa phương phát sinh ca mắc COVID-19 lưu trú tại Hải Phòng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khó khăn trong việc tìm nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn cho người lao động vì chủ nhà trọ e ngại việc cho lao động ngoại tỉnh lưu trú (do ảnh hưởng dịch COVID-19), bản thân người lao động hoang mang sẽ phải ở trong thời gian bao lâu.... Do đó, công ty phải cho khoảng 500 lao động ở Tứ Kỳ (Hải Dương) nghỉ hưởng chế độ chờ việc. Trong khi đó, công ty lại thiếu hụt số lượng lớn lao động phục vụ sản xuất.

Tại hội nghị, lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp đồng thời ghi nhận ý kiến, khó khăn, vướng mắc để đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cũng như phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp.

Cùng với đó, lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo về tình hình phòng dịch tại đơn vị để thành phố, các cấp công đoàn hỗ trợ, với mục tiêu bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch cũng như việc làm, đời sống công nhân, lao động.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, tiêm cho công nhân, người lao động nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Mai Dung
TIN LIÊN QUAN

Hải Phòng truy vết, lấy mẫu toàn bộ người về từ TP.Hồ Chí Minh từ 25.5

Mai Dung |

UBND TP.Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 3525/UBND-VX ngày 1.6.2021 về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp kiểm soát người từ TP.Hồ Chí Minh đến/về Hải Phòng.

Hải Phòng: Công đoàn cơ sở sớm xây dựng phương án nếu có đoàn viên là F0

Mai Dung |

Chiều 31.5, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng tổ chức hội nghị nắm tình hình về hoạt động công đoàn và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thuộc khu công nghiệp Nomura.

LĐLĐ TP.Hải Phòng hỗ trợ 400 triệu đồng cho Bắc Giang, Bắc Ninh

Mai Dung |

Ngày 30.5, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng có quyết định hỗ trợ kinh phí cho Liên đoàn Lao động các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, mỗi đơn vị 200 triệu đồng để phòng, chống dịch COVID-19.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Hải Phòng truy vết, lấy mẫu toàn bộ người về từ TP.Hồ Chí Minh từ 25.5

Mai Dung |

UBND TP.Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 3525/UBND-VX ngày 1.6.2021 về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp kiểm soát người từ TP.Hồ Chí Minh đến/về Hải Phòng.

Hải Phòng: Công đoàn cơ sở sớm xây dựng phương án nếu có đoàn viên là F0

Mai Dung |

Chiều 31.5, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng tổ chức hội nghị nắm tình hình về hoạt động công đoàn và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thuộc khu công nghiệp Nomura.

LĐLĐ TP.Hải Phòng hỗ trợ 400 triệu đồng cho Bắc Giang, Bắc Ninh

Mai Dung |

Ngày 30.5, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng có quyết định hỗ trợ kinh phí cho Liên đoàn Lao động các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, mỗi đơn vị 200 triệu đồng để phòng, chống dịch COVID-19.