Nhiều công nhân vẫn nhận lương cơ bản thấp

Bảo Hân |

Qua khảo sát của phóng viên Báo Lao Động, nhiều công nhân dù được nhận mức lương cơ bản cao hơn lương tối thiểu vùng (LTTV), nhưng mức lương này vẫn thấp, không đảm bảo cuộc sống. Để có thu nhập cao hơn, họ phải đi làm thêm.

Làm thêm vì lương thấp 

Chị Nguyễn Thị Thức đã làm việc 14 năm tại một công ty ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hiện lương cơ bản của chị hơn 4 triệu đồng/tháng - chỉ cao hơn một chút so với mức LTTV đang áp dụng trên địa bàn thành phố Việt Trì. Thành phố Việt Trì đang áp dụng LTT vùng 2, tương đương 3.920.000 đồng/tháng. “Mấy năm gần đây, công ty không tăng lương cơ bản cho công nhân, nguyên nhân là khó khăn do dịch COVID-19” - chị Thức nói. 

Ngoài lương cơ bản, chị Thức còn được nhận một số khoản phụ cấp (khoảng 1 triệu đồng). Như vậy, tổng thu nhập của chị Thức khoảng hơn 5 triệu đồng/tháng. Để có thêm thu nhập, chị phải làm thêm. Nếu làm thêm nhiều, tổng thu nhập cao nhất là hơn 7 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập ít ỏi này, nữ công nhân phải tằn tiện chi tiêu để đảm bảo sinh hoạt của gia đình. 

Chủ tịch CĐCS một công ty điện tử tại Bắc Ninh cho biết, hiện công nhân mới vào làm công ty được trả mức lương cơ bản theo LTTV (3.920.000 đồng/tháng) cộng với các khoản phụ cấp. Hằng năm, công ty sẽ tăng lương cho công nhân theo bậc.  

Còn tại Bắc Giang, trong các Khu công nghiệp đang áp dụng mức lương vùng III (3.430.000 đồng/tháng). Ông Ngô Đức Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, mức lương cơ bản trong các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là từ 3,9-4,9 triệu đồng/tháng. Theo ông Thắng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chỉ có một số doanh nghiệp tăng lương cơ bản cho công nhân lao động, mức tăng 5%. Mức tăng này có được nhờ ý kiến của công nhân lao động đề nghị và thương lượng của công đoàn cơ sở.  

Ông Thắng nói thêm, nếu sắp tới có Nghị định chính thức về tăng LTTV 6% từ ngày 1.7.2022, các doanh nghiệp sẽ tăng lương cho công nhân theo mức tăng này. Ví dụ, công nhân lao động đang có mức lương là 4,9 triệu đồng/tháng sẽ được tăng thêm 210.000 đồng (mức tăng LTT của vùng III).

Lương cơ bản khác gì với lương tối thiểu vùng?

Điều 91 Bộ luật Lao động 2019 quy định về mức LTT. Theo đó, mức LTT là mức lương thấp nhất được trả cho NLĐ làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động (NLĐ) và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Mức LTT được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ. Mức LTT được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ; tương quan giữa mức LTT và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động...

Như vậy, mức LTT là mức lương thấp nhất mà người sử dụng lao động phải trả cho NLĐ làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường để đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. Mức LTT theo vùng được Chính phủ quy định dựa trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia. Mức LTT theo vùng này được thay đổi hàng năm để phù hợp với nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. 

Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng vẫn đang được áp dụng như sau: Vùng 1 là 4.420.000 đồng/tháng; vùng 2 là 3.920.000 đồng/tháng; vùng 3 là 3.430.000 đồng/tháng; vùng 4 là 3.070.000 đồng/tháng. 

Vừa qua, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã “chốt” phương án tăng LTTV 6% từ ngày 1.7.2022 để trình Chính phủ xem xét, quyết định. 

Lương cơ bản không phải là một khái niệm được pháp luật quy định nhưng lại được rất nhiều NLĐ nhắc đến. Lương cơ bản là mức lương mà NLĐ nhận được khi làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp không bao gồm các khoản tiền thưởng, phụ cấp, trợ cấp và các khoản thu nhập bổ sung . 

Khi thoả thuận lương cơ bản, người sử dụng lao động phải đảm bảo mức lương cơ bản không thấp hơn mức LTTV mà pháp luật quy định đối với từng đối tượng, trình độ. Cụ thể là: Mức lương cơ bản không thấp hơn mức LTTV đối với NLĐ làm công việc đơn giản nhất; mức lương cơ bản cao hơn ít nhất 7% so với LTV đối với NLĐ làm công việc đòi hỏi NLĐ đã qua học nghề, đào tạo nghề.

Bảo Hân
TIN LIÊN QUAN

Phú Thọ: Công nhân ngừng việc vì lương cơ bản không tăng trong hơn 2 năm

Quế Chi – Hà Anh |

Mức lương cơ bản 3,1 triệu đồng/tháng tại Công ty Dongwon Glove Việt Nam (cụm công nghiệp làng nghề Hoàng Xá, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) được duy trì hơn 2 năm nay. Mức lương này chỉ hơn 30.000 đồng so với mức lương tối thiểu vùng đang áp dụng trên địa bàn huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ.

Giờ thứ 9: Hôn nhân sắp đặt - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một cô gái trẻ có nhan sắc, có công việc ổn định và có quan điểm khá độc lập về cuộc sống. Đáng nhẽ, với những tính cách như thế, cô có thể quyết liệt bảo vệ được tình yêu của mình. Nhưng lý trí cũng không thắng nổi trái tim yếu mềm, cô đã sa chân vào một cuộc hôn nhân đầy bất hạnh.

Xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình ở Làng Sinh viên Hacinco

Hiếu Anh - Tường Vân |

Liên quan đến nội dung phản ánh của Báo Lao Động về vấn đề “Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco”, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Làng Sinh viên Hacinco và đang đề nghị UBND thành phố Hà Nội xử phạt đơn vị này, đồng thời xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình.

Công an TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 18.8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (Công ty CP Đại Nam) tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Rủi ro thảm họa ở nhà máy hạt nhân Ukraina tệ mức nào?

Ngọc Vân |

Hoạt động quân sự gần nhà máy hạt nhân Ukraina Zaporizhzhia khiến các chuyên gia cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân nghiêm trọng là có thật.

Lũ quét kinh hoàng ở Trung Quốc, hàng chục người chết

Song Minh |

Lũ quét đổ bộ tây bắc Trung Quốc làm ít nhất 16 người chết và 18 người mất tích.

Bộ trưởng Y tế: "Cần đánh giá kỹ đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện của BV Bạch Mai"

Thùy Linh |

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề xuất chưa thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, nếu tự chủ sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân nghèo. Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đã làm việc với 2 đơn vị đang thực hiện tự chủ của Bộ để đánh giá kỹ, từ đó trình lên Chính phủ để tập trung tháo gỡ vướng mắc.

Văn Lâm, Tuấn Hải và diện mạo mới cho tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022

NGUYỄN ĐĂNG |

Tuyển Việt Nam hứa hẹn sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về lực lượng để chinh phục AFF Cup 2022 với sự trở lại của thủ môn Đặng Văn Lâm; bên cạnh sự tiến bộ vượt bậc của một số cầu thủ như Phạm Tuấn Hải, Hồ Tấn Tài…

Phú Thọ: Công nhân ngừng việc vì lương cơ bản không tăng trong hơn 2 năm

Quế Chi – Hà Anh |

Mức lương cơ bản 3,1 triệu đồng/tháng tại Công ty Dongwon Glove Việt Nam (cụm công nghiệp làng nghề Hoàng Xá, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ) được duy trì hơn 2 năm nay. Mức lương này chỉ hơn 30.000 đồng so với mức lương tối thiểu vùng đang áp dụng trên địa bàn huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ.