2 NĂM THỰC HIỆN THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ NHÓM DOANH NGHIỆP HÀN QUỐC:

Nhiều bài học kinh nghiệm quý cần phát huy

HOÀNG HOAN |

Ngày 31.3, tại Hải Phòng, CĐ Khu Kinh tế (KKT) Hải Phòng hội thảo sơ kết 2 năm thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, lấy ý kiến tham vấn mở rộng TƯLĐTT nhóm DN trong KCN Tràng Duệ - Hải Phòng. 

Tới dự hội thảo có ông Ngọ Duy Hiểu - Ủy viên Đoàn chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN; Đại diện Bộ LĐTBXH cùng 8 địa phương có KCN-KCX. Tại hội thảo, nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện kí TƯLĐTT đã được đưa ra thảo luận và rút kinh nghiệm.

Thỏa thuận 21 điều khoản có lợi cho NLĐ

8 địa phương có đại diện các KCN-KCX tham dự hội thảo là Hà Nội, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Thái Nguyên và Quảng Ninh. Cùng dự còn có đại diện các DN trong KCN Tràng Duệ (Hải Phòng), nhóm thí điểm thực hiện TƯLĐTT nhóm.

Trước đó, vào tháng 6.2016, CĐ KKT Hải Phòng đã thực hiện việc ký TƯLĐTT nhóm gồm 5 DN Hàn Quốc thuộc KCN Tràng Duệ (Hải Phòng) tập trung trong lĩnh vực điện tử gồm: Cty HI Logistics, Cty TNHH điện tử Dong Yang, Cty TNHH Comet, Cty TNHH HKTM và Cty TNHH Bluecom Vina. Thỏa ước được kí giữa 5 Cty với CĐ KKT Hải Phòng gồm 6 chương, 21 điều, tập trung vào các nội dung chế độ phúc lợi, thời giờ nghỉ ngơi, chính sách tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp; chính sách tuyển dụng, chính sách với lao động nữ; các bảo đảm cho CĐ hoạt động.

Tại hội thảo, báo cáo của Viện Công nhân - CĐ cho biết: Sau gần 2 năm thực hiện thỏa ước, nhóm thực hiện đã giám sát các nội dung các DN kí kết, hầu hết các nội dung đều được thực hiện. Các nội dung thỏa ước được các DN thực hiện nghiêm túc, một số DN xây dựng thêm nội dung cao hơn quy định như lương cơ bản, lương thử việc, ăn ca, lương tháng 13, thăm hỏi, lễ tết. “TƯLĐTT của nhóm DN đã góp phần ổn định chính sách DN, động viên NLĐ yên tâm làm việc” - bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch CĐ KKT Hải Phòng - nói.

Một tồn tại của TƯLĐTT nhóm chưa được các DN thực hiện là nội dung “phải bố trí phòng CĐ, trang bị cơ sở vật chất để CĐCS hoạt động”. Tuy nhiên, hiện các cán bộ CĐ vẫn làm việc tại phòng làm việc kiêm nhiệm, sử dụng trang thiết bị của Cty cung cấp nên cũng không ảnh hưởng lớn đến hoạt động CĐ.

Mở rộng thêm DN kí kết TƯLĐTT nhóm

Ông Lee Yong Joo - TGĐ Cty TNHH Blucom Vina, một trong 5 đơn vị ký kết TƯLĐTT nhóm - cho biết: “Trước khi ký kết TƯLĐTT nhóm, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhân sự, NLĐ luôn có ý kiến về các chế độ, chính sách phúc lợi, luôn so sánh với các Cty xung quanh, đòi thành lập CĐ. Sau đó, hơn một ngàn NLĐ ngừng việc tập thể vào tháng 4..2016. Sau khi Cty thành lập CĐCS, chúng tôi cũng đã cùng một số DN kí TƯLĐTT nhóm để “ổn định phát triển”. Việc kí TƯLĐTT nhóm là căn cứ để DN thực hiện các chế độ, chính sách cho NLĐ, để NLĐ yên tâm làm việc, không có ý định thay đổi công việc, đảm bảo tính ổn định cho DN; Một vài điều khoản kí kết còn cao hơn luật quy định, nên NLĐ rất hăng say làm việc”.

Bà Trần Thu Hà - Phó Chủ tịch CĐ Cty TNHH Điện tử Dong Yang Hải Phòng - cho rằng, nhờ có TƯKĐTT nhóm, một loạt các điều khoản cho NLĐ được thực hiện như, trả 90% lương cho người thử việc, bữa ăn ca tối thiểu là 19.000 đồng, có nghỉ ngắn giữa ca, nghỉ hè từ 1 - 3 ngày, tham quan du lịch. “Việc kí TƯLĐTT tạo sự yên tâm cho công nhân, cũng là cách để quảng bá chế độ phúc lợi của đơn vị mình, tạo điều kiện làm việc an toàn, ổn định cho NLĐ. Tôi đề nghị CĐ KKT Hải Phòng tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ để CĐ của 5 DN tiếp tục thương lượng, kí kết khi hết hạn TƯLĐTT vào tháng 6.2018 tới” - bà Hà nói.

Ông Chang Hee Lee - Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam - cho biết: “Tôi được tham gia lễ kí kết TƯLĐTT nhóm 5 DN Hàn Quốc này tại Hải Phòng. Trước đó, chúng tôi cũng đã trợ giúp đại diện NLĐ có thể đưa ra những điều khoản có lợi cho NLĐ, để CNLĐ có điều kiện làm việc và phúc lợi tốt hơn. Việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa không chỉ tốt cho DN Hàn Quốc mà còn tốt cho NLĐ VN, tạo sự hài hòa ổn định”.

-Theo bà Phạm Thị Hằng, còn gần 2 tháng nữa là hết hạn TƯLĐTT nhóm 5 DN nói trên đã kí kết. Để tiếp tục kí TƯLĐTT nhóm các DN này, nhóm thực hiện sẽ phải khảo sát lại lần nữa để có những điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Không những thế, CĐ KKT Hải Phòng cũng sẽ mở rộng, vận động thêm các DN để tiến tới kí kết TƯLĐTT của các DN trong KCN Tràng Duệ, nâng tổng số lên 10 đơn vị tham gia kí kết thỏa ước. Để thực hiện được mục tiêu này, theo bà Hằng, nhóm thực hiện sẽ phải đề ra mục tiêu, rồi mới lập kế hoạch, khảo sát DN, tập huấn, tuyên truyền, lấy ý kiến NLĐ rồi mới thực hiện kí kết thỏa ước.

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngọ Duy Hiểu - Trưởng Ban Quan hệ lao đông, Tổng LĐLĐVN - cho rằng: Việc kí kết TƯLĐTT nhóm là xu thế chung. Các đơn vị thực hiện cần tập trung vào TƯLĐTT đang có, bổ sung và nâng cao lợi ích cho NLĐ; tuyên truyền cho chủ sử dụng lao động về tổ chức CĐ và lợi ích khi DN tham gia TƯLĐTT nhóm. Theo ông Ngọ Duy Hiểu, nhiều DN Hàn Quốc còn ngần ngại khi có CĐ, nên phải tuyên truyền cho các DN hiểu rằng, lịch sử CĐ Việt Nam là hỗ trợ, cùng Đảng, nhà nước bảo vệ quyền lợi NLĐ và không làm trái luật. Chủ DN bảo vệ NLĐ là bảo vệ tài sản của Cty, giúp Cty ổn định và phát triển. “Cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cộng đồng DN, tuyên truyền về lợi ích khi tham gia kí thoả ước sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc vận động, tuyên truyền để các DN kí TƯLĐTT nhóm” - ông Ngọ Duy Hiểu nói.

HOÀNG HOAN
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt được Tây Ban Nha trả hộ chiếu

Song Minh |

Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

Liên quan Việt Á, Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật

TẠ QUANG |

Trà Vinh - Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Tăng tốc mua vào, giá USD vọt đỉnh, giá vàng bị bán tháo

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD tăng mạnh so với đồng Yên Nhật Bản. Giá vàng rớt sâu khi đồng USD mạnh lên.

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Khánh Minh |

Ngày 8.8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than).

Bộ Y tế: Nghi ngờ cúm không tự ý xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà

Thùy Linh |

Trưa 8.8, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo về việc phòng chống bệnh cúm mùa. Khuyến cáo được cập nhật tới ngày 6.8.2022.