Nhiệm kỳ 2018 - 2023: Công đoàn ngành Ngân hàng tích cực đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

Việt Lâm thực hiện |

Đại hội Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 là sự kiện chính trị quan trọng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng. Trước thềm Đại hội, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐNHVN - đã có cuộc trao đổi với Báo Lao Động về những kết quả đạt được của Ban Chấp hành CĐNHVN nhiệm kỳ 2018-2023 và định hướng hoạt động trong nhiệm kỳ 2023-2028.

Thưa ông, trong giai đoạn 2018 - 2023, tình hình kinh tế thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Vậy trước những khó khăn, thách thức, Ban Chấp hành CĐNHVN nhiệm kỳ 2018-2023 đã tập trung triển khai những hoạt động gì để chăm lo cho đoàn viên cũng như góp phần vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của toàn ngành?

- Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN…, Ban Chấp hành CĐNHVN cùng công đoàn các cấp đã bám sát Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, mục tiêu phương hướng, nhiệm vụ của Đại hội VI CĐNHVN và nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng để triển khai, cụ thể hóa một cách hiệu quả các chương trình hoạt động đến các cấp công đoàn trong toàn ngành.

Có thể khẳng định, công đoàn các cấp đã thể hiện rõ vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng đối với đoàn viên, đặc biệt trong thời kỳ phòng, chống đại dịch COVID-19.

Hoạt động công đoàn tại các cấp trong ngành cũng đồng bộ đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, góp phần quan trọng đưa hoạt động công đoàn đi vào chiều sâu, hướng đến từng công đoàn cơ sở (CĐCS) và đoàn viên, NLĐ.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp CĐNHVN đã thực hiện việc chăm lo cho cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng… với tổng số tiền trên 289 tỉ đồng.

Công tác chăm lo đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 được CĐNHVN triển khai kịp thời, trong đó, CĐNHVN đã chi hỗ trợ trên 34 tỉ đồng cho hơn 23.000 cán bộ, đoàn viên tại các CĐCS trực thuộc và các tổ chức tín dụng, các đơn vị trong ngành chưa có tổ chức Công đoàn nhưng đã đóng kinh phí công đoàn về CĐNHVN.

Bên cạnh việc thường xuyên động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm công tác, nâng cao tinh thần đoàn kết, vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, các cấp công đoàn trong ngành đã tích cực phát động các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến quy trình nghiệp vụ, từ đó góp phần hiện đại hóa công nghệ ngân hàng, nâng cao chất lượng và xây dựng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng mới mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

Theo báo cáo của các đơn vị, trong nhiệm kỳ VI toàn ngành đã có 22.089 sáng kiến với số tiền làm lợi trên 51.000 tỉ đồng. Riêng giai đoạn hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng LĐLĐVN phát động, cán bộ, đoàn viên trong CĐNHVN đã có gần 14.000 sáng kiến đăng ký trên hệ thống phần mềm trực tuyến của Chương trình.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn đã phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp với tình hình của mỗi đơn vị, tạo không khí vui vẻ, đoàn kết qua đó giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác, thêm yêu ngành, yêu nghề. Vậy, theo đánh giá của ông, hoạt động nào là “điểm nhấn” thu hút sự quan tâm, theo dõi, hưởng ứng của đoàn viên CĐNHVN?

- Trong giai đoạn 2018 - 2023, các cấp công đoàn trong ngành đã tổ chức và duy trì thường xuyên các hoạt động văn hóa, thể thao tại cơ sở, nhằm nâng cao sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên.

Nhất là trong bối cảnh cả nước thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, CĐNHVN đã tổ chức nhiều hoạt động trực tuyến có ý nghĩa, mang lại hiệu quả cao, như các cuộc thi về văn hóa, đạo đức, pháp luật và lịch sử ngành nghề; các cuộc thi sáng tác video clip thể dục giữa giờ, thi ảnh cán bộ ngân hàng với cuộc sống bình thường mới... Đã có 163.566 lượt đoàn viên tham gia các hoạt động trực tuyến do CĐNHVN tổ chức.

Đặc biệt trọng nhiệm kỳ VI CĐNHVN đã diễn ra 2 sự kiện lần đầu tiên được tổ chức với quy mô toàn ngành là cuộc thi Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng vào tháng 3.2021 và Đại hội Thể dục Thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất, tháng 8.2023.

Cuộc thi Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng có sự tham gia của gần 1.100 thí sinh và diễn viên quần chúng thuộc 54 đơn vị trong ngành Ngân hàng. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thể hiện kiến thức ngành nghề và tôn vinh nét đẹp văn hoá của cán bộ ngân hàng trong giao tiếp, ứng xử và thực hiện nhiệm vụ, đồng thời nhằm khơi dậy niềm tự hào, tạo động lực thúc đẩy đoàn viên, NLĐ nỗ lực cống hiến cho sự phát triển của đất nước, của ngành Ngân hàng.

Bên cạnh đó, Đại hội Thể dục Thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất là sự kiện chính trị quan trọng, lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô toàn quốc, với sự tham gia của 2.600 vận động viên thi đấu 44 nội dung của 6 môn thể thao và gần 1.000 săn sóc viên, cán bộ phục vụ đến từ 57 đơn vị và tổ chức tín dụng trong toàn Ngành.

Kết quả to lớn của Đại hội TDTT chính là niềm tự hào và ý chí quyết tâm của CBCCVCLĐ toàn ngành Ngân hàng với thông điệp “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đây cũng là hoạt động chào mừng Đại hội VII CĐNHVN, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và kỷ niệm 30 năm thành lập CĐNHVN.

Đối với 9 công đoàn cấp trên cơ sở và hệ thống Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, hàng năm 98% các đơn vị đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho hàng trăm nghìn lượt đoàn viên, NLĐ tham gia… Từ đó tạo sân chơi bổ ích, nâng cao ý thức rèn luyện cả thể chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Trong những năm tới sẽ có những tác động sâu rộng và đa chiều, tạo sự thay đổi lớn về lao động và quan hệ lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của NLĐ… Vậy, theo ông trong nhiệm kỳ 2023-2028, CĐNHVN cần phải tập trung vào những hoạt động nào?

- Đúng là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thời đại công nghệ số sẽ tác động mạnh đến vấn đề việc làm, thu nhập và lao động, đặc biệt lao động thủ công, giản đơn. Chính vì vậy việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực trình độ cán bộ, NLĐ là nhiệm vụ cấp bách và công đoàn phải coi là nhiệm vụ quan trọng để vận động cán bộ, Đảng viên, NLĐ nhận thức rõ thời cơ, nguy cơ để tự mình vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cũng trong nhiệm kỳ này, mục tiêu, phương hướng hoạt động của CĐNHVN là cần tiếp tục đổi mới sâu sắc về nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với Nghị quyết của Đảng, sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và đặc điểm tình hình thực tế của ngành Ngân hàng.

Trong đó, CĐNHVN cần phải nâng cao năng lực cán bộ công đoàn trong việc điều hành, tổ chức hoạt động; tham gia xây dựng các cơ chế, chính sách để chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng đối với đoàn viên và NLĐ ngành Ngân hàng ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Đẩy mạnh và nâng cao công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ CBCCVCLĐ ngành Ngân hàng có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao và tác phong làm việc văn minh hiện đại trong thời đại công nghệ 4.0.

Tổ chức phát động các phong trào thi đua chuyên đề, đột xuất để giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, nhiệm vụ cấp bách...

Triển khai thực hiện Đề án thí điểm xây dựng công đoàn ngành tập trung, xuyên suốt, hiệu quả theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, qua đó tiếp nhận các CĐCS của các tổ chức tín dụng đang sinh hoạt tại các LĐLĐ địa phương về CĐNHVN. Trong đó, tập trung đổi mới mô hình tổ chức bộ máy công đoàn các cấp trong hệ thống và công tác cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt đối với đội ngũ Chủ tịch CĐCS khu vực ngoài nhà nước và cán bộ công đoàn chuyên trách.

- Xin trân trọng cảm ơn ông và chúc Đại hội CĐNHVN lần thứ VII thành công tốt đẹp.

Đại hội Công đoàn Ngân hàng Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra ngày 22-23.8, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ ngành Ngân hàng. Theo đó, đại hội đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Công đoàn NHVN, nhiệm kỳ 2018-2023; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023-2028.

Kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn NHVN nhiệm kỳ 2018-2023; Bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ khóa mới và bầu đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Đại hội được tiến hành với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”.

Việt Lâm thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Hàng chục nghìn sáng kiến, công trình chào mừng Đại hội Công đoàn

Lâm Điền |

Hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn, các cấp Công đoàn tỉnh An Giang đã đăng ký và thực hiện hàng chục nghìn sáng kiến, công trình vừa mang lại giá trị thiết thực tại chỗ, vừa lan tỏa rộng ra nhiều địa phương bạn…

Hơn 100 đoàn viên công đoàn ngành ngân hàng tham gia thi đấu thể thao

Hà Anh |

Hội thao – Giao lưu văn nghệ Cụm thi đua số 5, khối các công đoàn cơ sở Ngân hàng Nhà nước vừa diễn ra tại Thanh Hoá. Hội thao do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thanh Hoá – Trưởng Cụm thi đua đăng cai tổ chức.

Đoàn viên Công đoàn ngành Ngân hàng tỉnh Bình Dương hiến 250 đơn vị máu

Hà Anh |

Vừa qua, tại Trung tâm hoạt động thanh niên tỉnh Bình Dương, đại diện Công đoàn Ngân hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Dương phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Xe cũ, biển số đẹp "đứng hình" dù đại hạ giá sau ngày định danh biển số

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TP Hồ Chí Minh - Sau ngày 15.8 khi Thông tư 24 của Bộ Công an về biển số định danh có hiệu lực, nhiều nơi chủ hàng gom những chiếc xe biển số đẹp như ngũ quý, tứ quý trị giá từ vài trăm triệu đến cả tỉ đồng trước đó, đang "đứng hình". Nhiều cửa hàng kinh doanh xe cũ dòng phổ thông khác cũng rơi vào cảnh nhiều ngày chưa bán được xe nào.

Hàng trăm hộ dân nơm nớp nỗi lo sạt lở mỗi khi trời mưa to

Minh Nguyễn |

Mỗi khi trời đổ mưa to, người dân tại xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình lại phải sống chung với nỗi lo sạt lở. Dãy núi chạy dọc theo xóm đã “cử động” trong nhiều năm qua.

Xe hết hạn đăng kiểm công khai phục vụ công trình trọng điểm tại Bắc Kạn

Minh Hạnh |

Bắc Kạn – Đoạn tuyến 1 (km0-km7+400) thuộc Dự án xây dựng tuyến đường TP.Bắc Kạn – Hồ Ba Bể kết nối với huyện Na Hang (Tuyên Quang), một số phương tiện hết hạn đăng kiểm vẫn chở đất đá thi công tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Mong sớm có chế tài chặn đứng nạn "giun tặc"

Minh Nguyễn |

Trước nạn “giun tặc” nhiều địa phương đã có văn bản chỉ đạo ngăn chặn, xử lý, tuy nhiên theo người dân, vấn nạn này vẫn diễn ra khiến người dân vô cùng mệt mỏi.

Vụ nam sinh lớp 9 tử vong ở bể bơi: Thầy giáo khóc nghẹn, xin lỗi gia đình

Khánh Linh |

Thầy giáo dạy bơi trong vụ nam sinh lớp 9 tử vong ở trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) vừa ký hợp đồng với trường đầu tháng 8. Ngày xảy ra sự việc là buổi dạy đầu tiên.

Hàng chục nghìn sáng kiến, công trình chào mừng Đại hội Công đoàn

Lâm Điền |

Hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn, các cấp Công đoàn tỉnh An Giang đã đăng ký và thực hiện hàng chục nghìn sáng kiến, công trình vừa mang lại giá trị thiết thực tại chỗ, vừa lan tỏa rộng ra nhiều địa phương bạn…

Hơn 100 đoàn viên công đoàn ngành ngân hàng tham gia thi đấu thể thao

Hà Anh |

Hội thao – Giao lưu văn nghệ Cụm thi đua số 5, khối các công đoàn cơ sở Ngân hàng Nhà nước vừa diễn ra tại Thanh Hoá. Hội thao do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thanh Hoá – Trưởng Cụm thi đua đăng cai tổ chức.

Đoàn viên Công đoàn ngành Ngân hàng tỉnh Bình Dương hiến 250 đơn vị máu

Hà Anh |

Vừa qua, tại Trung tâm hoạt động thanh niên tỉnh Bình Dương, đại diện Công đoàn Ngân hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Dương phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.