Nhân viên thu thuế khiếu nại làm việc 168 tháng không lương

LÊ TUYẾT |

Bà Đỗ Thị Chi (ở quận Bình Tân, TPHCM) gửi đơn khiếu nại đến Báo Lao Động phản ảnh: Bà làm công việc là nhân viên thu thuế gần 20 năm trên địa bàn huyện Bình Chánh, sau đó là quận Bình Tân, nhưng quyền lợi trong suốt quá trình làm việc không được đảm bảo, đặc biệt 168 tháng bà không được nhận lương, khi bà nghỉ việc vẫn không được giải quyết chế độ thỏa đáng.

Tiền lương liên tục giảm

Bà Đỗ Thị Chi trình bày, ngày 5.11.1997, bà được nhận vào làm việc tại Đội thuế xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh (nay là đội thuế phường Tân Tạo A, quận Bình Tân), với công việc là phụ trách lập sổ bộ, thu thuế, quyết toán… hai loại thuế nông nghiệp và thuế nhà đất (nay là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) với mức lương thỏa thuận là 300.000 đồng/tháng. Sau đó 3 tháng, bà được thỏa thuận lại là đảm bảo tiền lương không dưới 300.000 đồng/tháng (số tiền này được lĩnh từ số tiền thuế thu được hàng tháng, trích theo tỉ lệ phần trăm (%) nhận từ cơ quan thuế).

Đến ngày 31.12.2002, bà được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) bằng văn bản với Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Bình Chánh với số tiền lương hàng tháng là 200.000 đồng và trích % của 2 loại thuế thu được, thời hạn là 12 tháng (từ ngày 1.1.2003 đến 31.12.2003). Sang năm 2004, sau khi hết thời gian ký kết HĐLĐ thì Chi cục thuế không ký HĐLĐ với bà, mặc dù bà vẫn tiếp tục làm việc bình thường. Thay vào đó, bà chỉ còn được hưởng trợ cấp từ tiền trích tỉ lệ % từ tiền thu thuế mà không được hưởng lương. Nhưng chi cục thuế vẫn không có bất kỳ văn bản nào thông báo về việc này, dù vậy, bà vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Mãi đến tháng 5.2005, UBND phường Tân Tạo A ký lại HĐLĐ với bà, với mức lương 750.000 đồng/tháng. Từ ngày 1.1.2006 đến năm 2014, mỗi năm, UBND phường Tân Tạo A ký HĐLĐ với bà 1 lần, các hợp đồng này đều không ghi rõ mức lương và các chính sách khác. Sang năm 2015, bà không được ký HĐLĐ lại, thấy quyền lợi bị thiệt hại, mức trích % từ việc thu thuế không đủ sống nên bà làm đơn xin nghỉ việc. Mãi đến ngày 25.4.2017, UBND phường mới ra quyết định số 1416/QĐ-UBND cho bà thôi việc, tuy nhiên, theo bà Chi, việc giải quyết chế độ cho bà không thỏa đáng. Bà cho rằng, bà không được đóng BHXH từ tháng 1.1998 đến tháng 10.2003. Hơn nữa, khoảng tiền lương của bà từ năm 2004 đến nay tổng cộng là 168 tháng, bà đã không được nhận.

Phường đã giải quyết quyền lợi cho bà Chi theo quy định!

Trong văn bản gửi Báo Lao Động do Phó Chủ tịch UBND phường Tân Tạo A Huỳnh Văn Thạnh ký, thông tin: Ngày 26.1.2015, bà Chi đã có đơn xin nghỉ việc gửi đến UBND phường Tân Tạo A. Đại diện của đơn vị này cũng đã vận động bà Chi ở lại làm việc, tuy nhiên, bà Chi giữ quan điểm xin nghỉ, do đó UBND phường đã giải quyết cho bà Chi nghỉ việc theo nguyện vọng.

Về giải quyết quyền lợi khi bà Chi nghỉ việc, UBND phường Tân Tạo A cho biết, đơn vị này đã trả trợ cấp thôi việc cho bà. Mức tính trợ cấp này được tính bình quân 6 tháng liền kề tiền trích thù lao ủy nhiệm thu thuế của bà Chi trước khi nghỉ việc là 1.045.408 đồng. Với thời gian làm việc 17 năm 3 tháng, đơn vị này đã trả cho bà Chi 9.147.320 đồng trợ cấp thôi việc.

Về việc tham gia BHXH cho bà Chi, UBND phường Tân Tạo A cho rằng: Với khoảng thời gian làm việc từ tháng 11.1997 đến tháng 1.2015 của bà Chi, UBND phường đã đóng BHXH cho bà Chi căn cứ vào Quyết định số 7687/QĐ-CT ngày 4.8.206 của Cục thuế TP. UBND phường nhận thấy, các chế độ liên quan đến nghỉ việc của bà Chi theo yêu cầu nguyện vọng của bà Chi và theo sự chỉ đạo của UBND quận Bình Tân, UBND phường đã giải quyết cho bà theo quy định và bà Chi cũng đã nhận đủ các khoản chi trả trên.

Không đồng tình với giải quyết trên, bà Chi đã khiếu kiện UBND phường Tân Tạo A ra Tòa án nhân dân quận Bình Tân.

LÊ TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, du lịch ở Bến Tre có gì hấp dẫn?

Thành Nhân |

Tại tỉnh Bến Tre với nhiều điểm du lịch sinh thái, trong đó, có du lịch tái tạo, săn bắt tôm trên các con sông và thưởng thức tại chỗ. Đây sẽ là trải nghiệm giúp du khách có được kỳ nghỉ tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.