Nhận BHXH một lần: Không tốt cho NLĐ ở góc độ an sinh xã hội lâu dài

QUẾ CHI thực hiện |

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về tình trạng hiện nay số người hưởng BHXH một lần ngày càng tăng, ông Lê Đình Quảng (ảnh) - Phó ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) - cho rằng: Trong các chính sách của BHXH, bảo hiểm hưu trí là mục đích cao nhất. Nếu NLĐ nhận trợ cấp một lần thì không đảm bảo yêu cầu về chính sách an sinh xã hội.

NLĐ tham gia BHXH khi còn trẻ để khi họ về già có tiền hưu trí đảm bảo cuộc sống lâu dài cho họ. Đó mới là chính sách an sinh xã hội lâu dài mà BHXH hướng đến. Tuy nhiên, trong chính sách BHXH vẫn phải có đặc thù là trợ cấp một lần cho những người vì điều kiện, họ không thể tham gia BHXH lâu dài để chờ hưu trí được. Vậy mới sinh ra BHXH một lần. Nhưng điều đó không khuyến khích NLĐ nhận BHXH một lần, mà ở Việt Nam cũng như các nước khác đều tính đến lâu dài là để NLĐ được hưởng bảo hiểm hưu trí.

Theo ông, nguyên nhân vì sao hiện nay số người hưởng BHXH một lần ngày càng tăng?

- Qua báo chí, tôi được biết, mỗi năm có khoảng 700.000 NLĐ nhận BHXH một lần; trong khi đó, số người tham gia BHXH mới chỉ được 1 triệu. Có nhiều nguyên nhân cho tình trạng này, mà theo tôi, lý do lớn nhất là do rất nhiều người tham gia BHXH khi đến độ tuổi 35-40 thì bị thải loại, không tham gia được QHLĐ; trong khi đó đời sống của họ rất nhiều khó khăn và khả năng họ tham gia vào thị trường LĐ có quan hệ lao động để tiếp tục đóng BHXH cũng khó. Với điều kiện tiền lương, thu nhập chỉ đủ sống, nên khi không có việc làm, đồng nghĩa không có tiền, cuộc sống bức bách nên họ có nhu cầu hưởng trợ cấp một lần đặng lo cho cuộc sống trước mắt.

Lý do nữa là công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, đặc biệt là hưu trí, tử tuất chưa được tốt; nên nhiều NLĐ chưa thấy được quyền lợi của mình khi tham gia BHXH để nhận được tiền lương hưu. Cùng với đó là thông tin về quỹ BHXH có thể vỡ trong dài hạn, nên khiến nhiều người lo lắng không biết nhiều năm sau sẽ như thế nào, nên họ quyết định nhận một lần.

Hơn nữa, qua thực tế này cũng cần thấy rằng, mặc dù chế độ BHXH có sửa đổi nhiều, như tạo cơ hội cho người tham gia BHXH thực hiện một cách linh hoạt…, nhưng nhiều chế độ chính sách, nhất là chế độ về hưu trí vẫn chưa thực sự hấp dẫn cho người tham gia BHXH; cộng với quy định về điều kiện hưởng trợ cấp BHXH một lần tương đối dễ dãi, vì thế, dẫn đến trình trạng người nhận trợ cấp một lần tăng cao.

Thưa ông, theo ông cần có những giải pháp nào để hạn chế tình trạng này?

- Cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng LĐ, đặc biệt là nâng cao đời sống thu nhập của NLĐ để họ làm việc có tích lũy, có đời sống khá hơn. Bên cạnh đó, chính sách BHXH phải sửa đổi theo cách hấp dẫn hơn, tạo nhiều quyền lợi hơn cho NLĐ, nhất là chế độ hưu trí. Lâu nay, nhiều NLĐ cảm thấy pháp luật sửa theo hướng bất lợi cho NLĐ nên họ có xu hướng nhận trợ cấp một lần. Thứ nữa phải tuyên truyền để nâng cao trình độ hiểu biết cho NLĐ, để họ thấy được việc tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí là mục đích chính đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời, phải tăng cường nâng cao trách nhiệm xã hội của DN để làm sao những DN có chính sách sử dụng LĐ bền vững, tránh tình trạng DN chỉ lo vắt kiệt sức LĐ ở tuổi còn trẻ, khi NLĐ ở độ tuổi 35-40 thì “thải loại” họ ra khỏi khu vực DN; tăng cường biện pháp thanh tra, xử lý, kiểm tra hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, về LĐ đối với DN, người sử dụng LĐ…

QUẾ CHI thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Chú mèo của năm, nuôi ngược lại chủ

Minh Ánh - Hà Chi |

Chỉ bằng những clip Tiktok quay lại những hoạt động thường ngày, chú mèo Chi Thối này năm qua đã kiếm về hàng trăm triệu về cho chủ của mình.

NSND Tự Long nói về sự xuất hiện của NSND Công Lý ở Táo Quân 2023

Mi Lan |

NSND Công Lý xuất hiện ngắn gọn ở Táo Quân 2023 với 3 câu thoại ngắn.

Hà Nội bình yên, đẹp mơ màng trong sáng mùng 1 Tết

NHÓM PV |

Thời tiết Hà Nội vào sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão (tức 22.1) lạnh giá khiến người dân xuất hành du Xuân muộn hơn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nông sản góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia

Nhóm PV |

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, khi xuất khẩu hàng hoá ra thị trường quốc tế cần có những cách thức quảng bá thương hiệu quốc gia, ngược lại thương hiệu quốc gia sẽ góp phần định vị nông sản của Việt Nam.

Cộng đồng quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Trà My |

Năm 2023 đến với nhiều cơ hội và thách thức mới. Với đà tăng trưởng của năm 2022, kinh tế Việt Nam được cộng đồng các tổ chức quốc tế dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc.

Interactive: Sự tích bánh chưng bánh giầy ngày Tết vào đời Vua Hùng nào?

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các gia đình quây quần đón Tết, cùng nấu các món ăn ngon. Có rất nhiều món ăn đặc trưng ngày Tết như bánh chưng, bánh giầy, dưa hành... vô cùng hấp dẫn. Tham gia trả lời các câu hỏi dưới đây của báo Lao Động để thử thách hiểu biết của bạn về các món ăn ngày Tết.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Dự báo thời tiết 22.1: Mùng 1 Tết Bắc Bộ mưa vài nơi, ngày nắng tăng nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 22.1.2023, miền Bắc sáng sương mù có mưa nhỏ vài nơi, ngày nắng tăng nhiệt với nhiệt độ cao nhất khoảng 20 - 24 độ C. Đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 15-19 độ C.

Thiêng liêng khoảnh khắc ra đời của những thiên thần nhỏ đêm Giao thừa

Thùy Linh- Đức Mạnh |

Vào đúng thời khắc Giao thừa, những em bé đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023 đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Khoảnh khắc những người mẹ được ôm vào lòng những thiên thần nhỏ mà mình đã "mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày" thật thiêng liêng, tràn đầy hạnh phúc.