Nhà ở công nhân là vấn đề "đau đáu", trăn trở của Tổng LĐLĐVN và Nhà nước

Minh Hương |

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tại Chương trình gặp gỡ, đối thoại với 4.500 công nhân lao động được tổ chức tại Bắc Giang ngày 12.6.

Đáp ứng khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân

Tại chương trình, nhận định về vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay: Trong thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm và chỉ đạo thúc đẩy các hoạt động đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân. Giai đoạn 2016-2021 đã đạt được kết quả nhất định của chương trình này.

Cụ thể, trong giai đoạn này, cả nước đã đầu tư 7,3 triệu m2 nhà ở xã hội, trong đó nhà ở cho công nhân đã thực hiện 122 dự án với quy mô khoảng 2,7 triệu m2 nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân trên cả nước.

"Đây là một hạn chế trong thời gian qua vẫn chưa thực hiện đạt mục tiêu đề ra của chương trình phát triển nhà ở cho công nhân" - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Sinh cũng cho rằng, trong thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để thức đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp. Các chỉ đạo của Thủ tướng thể hiện ở một số nhóm vấn đề như sau:

Nhóm 1, đó là công tác hoàn thiện thể chế và các cơ chế chính sách để thúc đẩy đầu tư. Vấn đề này, trong thời gian qua, giai đoạn từ 2021 đến nay, Chính phủ đã sửa đổi Nghị định 100 về phát triển nhà ở xã hội, hiện nay đã được sửa đổi tại Nghị định 49; sửa đổi Nghị định 82 về quản lý các khu công nghiệp, Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định 35 về phát triển các khu công nghiệp...

Nhóm thứ 2: Chính sách ưu đãi để đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Chính phủ đã chỉ đạo, dành rất nhiều chính sách ưu đãi.

Cụ thể là được miễn tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư; được giảm 50% thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp; chủ đầu tư được dành 20% Quỹ nhà thương mại trong dự án nhà ở xã hội để bù đắp cho các chi phí đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân,…

Nhóm thứ 3: Cải cách các thủ tục hành chính trong thực hiện đầu tư nhà ở xã hội công nhân.

Nhóm thứ 4: Hỗ trợ cho các chủ đầu tư vay vốn với lãi suất ưu đãi để thực hiện đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Nhiều điểm vướng 

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định: Vấn đề nhà ở cho công nhân luôn được Tổng Liên đoàn "đau đáu" từ mấy năm nay. Trong quá trình thực hiện Đề án do Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 655 và Quyết định 1729 thì thấy rằng có nhiều điểm vướng.

Thứ nhất, vướng tại Luật Đất đai, quy định giao đất sạch có giải phóng mặt bằng để làm nhà ở xã hội nhưng sẽ phải đấu thầu nhưng giá đấu thầu như thế nào thì vướng Luật Đất đai.

Thứ hai là vướng về Luật Nhà ở.

Thứ ba, hiện nay việc thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân rất khó, vì vậy rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền cũng như nhà nước vì vướng Luật Đầu tư công.

Nhà ở hiện nay chỉ duy nhất Bộ Xây dựng được giao nhà công vụ, còn lại các loại hình nhà ở khác triển khai trong các khu doanh nghiệp, các tỉnh muốn đầu tư cũng không đầu tư được, các cơ quan bộ, ngành cũng không tham gia được.

Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh bất động sản còn liên quan đến việc vận hành tòa nhà sau khi xây dựng…

Kết luận về vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây là vấn đề quan trọng, có an cư thì mới lạc nghiệp, là quyền được có nhà ở.

Vấn đề này Đảng và Nhà nước luôn luôn trăn trở, chăm lo và chỉ đạo, xây dựng nhiều chủ trương. Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cũng đã cụ thể hóa nhiều chính sách ưu đãi như cơ chế chính sách ưu đãi về hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi…

Tuy nhiên, câu chuyện này vẫn chưa giải quyết được một cách thấu đáo, căn cơ, bài bản.

Qua việc trao đổi hôm nay, hiện vấn đề này đang vướng về pháp lý, đó là một số luật, Nghị định 49, 100 cũng có vướng mắc.

"Tôi giao Bộ Xây dựng chủ trì, xem xét, tiếp thu toàn bộ vướng mắc của luật pháp và nhu cầu nhà ở của công nhân.

Vấn đề gì liên quan đến luật pháp thì tổng hợp cùng các bộ, ngành liên quan, đánh giá tác động và đề xuất giải pháp phù hợp thực tiễn làm sao nhanh nhất có thể giải quyết vấn đề này căn cơ, bài bản, vừa bảo đảm tính trước mắt vừa bảo đảm lâu dài, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động..." - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị.

Minh Hương
TIN LIÊN QUAN

Mong những gì Thủ tướng đã chỉ đạo nhanh chóng được triển khai

Xuân Hùng -Quách Du |

Tham dự Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022, tại điểm cầu trực tuyến (ở tỉnh Thanh Hóa), có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh cùng các sở, ban ngành và 50 công nhân đại diện cho hơn 300.000 công nhân lao động trong tỉnh.

Công nhân hy vọng sẽ tiếp tục được đối thoại với Thủ tướng

LƯƠNG HẠNH |

Bắc Giang - Những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Bắc Giang xúc động, vui mừng khi được gặp gỡ, đối thoại và nhận quà từ Thủ tướng.

Báo cáo Thủ tướng 9 nhóm đề xuất của công nhân, lao động Hậu Giang

HỒ THẢO |

Hậu Giang - Ngày 12.6, 60 công nhân, lao động và LĐLĐ tỉnh đến dự và tham gia đối thoại trực tuyến cùng Thủ tướng chính phủ.

Những góc quán cafe ngắm pháo hoa lý tưởng ở TPHCM

Quỳnh Nga |

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 6 điểm. Đừng bỏ qua những địa điểm ngắm pháo hoa ở TPHCM cực “chill” dưới đây.

Bộ Tài chính nói gì về gói lãi suất 2% chậm giải ngân

Trà My |

Việc giải ngân gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% đến nay kết quả chưa được như kì vọng. Bộ Tài chính nói gì về đề xuất điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ lãi suất này sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội?

Giờ thứ 9: Giả điên - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Dường như mối tình đầu luôn là mối tình đẹp nhất, để lại nhiều dư vị ngọt ngào nhất của tuổi trẻ. Nhưng mối tình đầu cũng luôn buồn nhất và nhiều chia ly nhất. Chắc hẳn, đó sẽ là mối tình không bao giờ quên được vì nó chính là những rung động đầu tiên đối với mỗi người. Và sẽ chẳng có ai tin rằng, có những người chia tay mối tình đầu sau vài chục năm xa cách, lại có thể quay trở về chung sống với nhau thật hạnh phúc.

Tài chính thông minh: Đầu tư gì với 30 triệu đồng tiết kiệm mỗi tháng?

Nhóm PV |

Trong số Tài chính thông minh (laodong.vn) lần này, Ths Ngô Thành Huấn - Giám đốc Khối tài chính cá nhân tại FIDT - sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về câu hỏi tiết kiệm từ 10 - 30 triệu đồng/tháng thì nên đầu tư vào đâu.

Tân huấn luyện viên tuyển Việt Nam và sứ mệnh kế thừa di sản của ông Park

AN NGUYÊN |

Sau khi chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo, VFF sẽ tiến hành công bố tân thuyền trưởng cho đội tuyển Việt Nam. Áp lực và sứ mệnh đặt lên vai người kế nhiệm ông Park rất lớn, vừa đảm bảo duy trì thành công, vừa hướng đến một hoài bão lớn đó là giấc mơ World Cup.

Mong những gì Thủ tướng đã chỉ đạo nhanh chóng được triển khai

Xuân Hùng -Quách Du |

Tham dự Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022, tại điểm cầu trực tuyến (ở tỉnh Thanh Hóa), có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh cùng các sở, ban ngành và 50 công nhân đại diện cho hơn 300.000 công nhân lao động trong tỉnh.

Công nhân hy vọng sẽ tiếp tục được đối thoại với Thủ tướng

LƯƠNG HẠNH |

Bắc Giang - Những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Bắc Giang xúc động, vui mừng khi được gặp gỡ, đối thoại và nhận quà từ Thủ tướng.

Báo cáo Thủ tướng 9 nhóm đề xuất của công nhân, lao động Hậu Giang

HỒ THẢO |

Hậu Giang - Ngày 12.6, 60 công nhân, lao động và LĐLĐ tỉnh đến dự và tham gia đối thoại trực tuyến cùng Thủ tướng chính phủ.