UỶ VIÊN T.Ư ĐẢNG, CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN BÙI VĂN CƯỜNG:

Người truyền cảm hứng đổi mới cho hệ thống Công đoàn

VIỆT LÂM |

Là ứng viên duy nhất đạt 100% số phiếu của Hội đồng bình chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh, khẳng định sự suy tôn và ghi nhận tuyệt đối của tập thể đối với người đứng đầu tổ chức Công đoàn (CĐ) Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN được cán bộ CĐ các cấp nhắc đến như là người thủ lĩnh CĐ của đổi mới, sáng tạo, người truyền cảm hứng đổi mới cho toàn hệ thống CĐ.

Trăn trở, tìm tòi để đổi mới

Nhận nhiệm vụ Chủ tịch Tổng LĐLĐVN từ tháng 4.2016, với kinh nghiệm phong phú được tích lũy từ nhiều môi trường công tác trước đó, đồng chí Bùi Văn Cường đã tập trung tìm tòi, suy nghĩ với nhiều trăn trở về đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ); thực trạng giai cấp công nhân; chất lượng và hiệu quả hoạt động CĐ; đóng góp của tổ chức CĐ cho đất nước. Suy nghĩ để hành động, nói là làm, đồng chí đã bắt tay vào công việc mới với hàng chục ý tưởng, hàng trăm giải pháp và những chuyến đi cơ sở, trực tiếp gặp công nhân lao động và cán bộ CĐ các cấp.

Được ví như người thủ lĩnh của những sáng kiến, Chủ tịch Bùi Văn Cường đã nghiên cứu, đề xuất sáng kiến về Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”; Chương trình ký thỏa thuận với các đối tác là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho NLĐ với sản phẩm tốt, giảm giá, mang lại lợi ích cho hàng triệu NLĐ. Đề xuất, tham mưu với Thủ tướng Chính phủ “Xây dựng các thiết chế CĐ phục vụ đoàn viên CĐ và NLĐ tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất trên toàn quốc” với mục tiêu từ nay đến năm 2023 xây dựng 50 thiết chế CĐ gồm nhà ở, nhà trẻ, trung tâm y tế, nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao… cho công nhân lao động.

Sáng kiến về “Đổi mới phương thức thu kinh phí CĐ” theo mô hình một tài khoản đảm bảo minh bạch, tránh thất thoát; xây dựng và thực hiện “Bộ nhận diện của CĐ Việt Nam” để góp phần quảng bá, giới thiệu và khẳng định vị thế của tổ chức CĐ trong xã hội. Tham mưu, đề xuất lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, chúc Tết và tặng quà CNVCLĐ dịp Tết Nguyên đán. Đề xuất Chương trình “Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất” đã góp phần giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ và nhiều sáng kiến hiệu quả khác.

Đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - luôn gần gũi đoàn viên, người lao động, nhất là những CNLĐ KCN-CX, để thấu hiểu hoàn cảnh, việc làm, đời sống của họ. Ảnh: HẢI NGUYỄN
Đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - luôn gần gũi đoàn viên, người lao động, nhất là những CNLĐ KCN-CX, để thấu hiểu hoàn cảnh, việc làm, đời sống của họ. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Quyết liệt trong hành động

Nhận diện sâu sắc bối cảnh mới đang tác động mạnh mẽ đối với tổ chức CĐ Việt Nam, nhất là việc ra đời của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở theo cam kết trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Chủ tịch Bùi Văn Cường đã đề xuất với Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xây dựng Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐ Việt Nam trong tình hình mới, báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Ban hành các chương trình, nghị quyết về công tác cán bộ CĐ. Chỉ đạo các cấp CĐ đổi mới tư duy, tập trung hoạt động vào nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, loại bỏ các hoạt động hình thức, tốn kém, ít mang lại lợi ích cho NLĐ.

Trăn trở, sốt ruột với việc khai thác, sử dụng chưa hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất là tài sản của tổ chức CĐ, Chủ tịch Bùi Văn Cường đã yêu cầu các ban và đơn vị xây dựng đề án đổi mới, thay đổi nhân sự và cách thức quản trị, tăng cường tính công khai, minh bạch, nhờ đó mà nhiều đơn vị đã làm ăn hiệu quả, doanh thu lợi nhuận đều tăng. Cách thức họp hành, lề lối làm việc, việc ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ quan Tổng LĐLĐVN và các cấp CĐ có nhiều đổi mới, hướng hoạt động CĐ đi vào thực chất, gần gũi hơn với đoàn viên và NLĐ.

Hơn 3 năm lăn lộn cùng CNVCLĐ và tổ chức CĐ, với tư duy đổi mới và hành động quyết liệt, Chủ tịch Bùi Văn Cường đã tạo nên những dấu ấn mới cho tổ chức, truyền cảm hứng về đổi mới CĐ cho đội ngũ cán bộ CĐ từ Trung ương đến cơ sở. Toàn hệ thống chuyển động, các cấp CĐ đã có nhiều đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, phát huy và nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của tổ chức, kết quả phong trào công nhân, hoạt động CĐ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo CNVCLĐ cũng như toàn xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Tạo niềm tin cho hàng triệu đoàn viên

Nhớ về những ngày còn làm việc cùng Chủ tịch Bùi Văn Cường, nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng bồi hồi nhớ lại: “Mới về nhận nhiệm vụ Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, băn khoăn trước câu hỏi tổ chức CĐ mang lại những lợi ích gì cho NLĐ, Chủ tịch Bùi Văn Cường đã đưa ra sáng kiến Chương trình phúc lợi đoàn viên. Chương trình đã mang lại lợi ích cho hàng triệu đoàn viên với việc mua hàng ưu đãi giảm giá. Với NLĐ, đây là lợi ích rất thiết thực, giúp họ cải thiện cuộc sống, thêm niềm tin ở tổ chức CĐ. Đây là một sáng kiến rất tuyệt vời trong hàng chục sáng kiến của Chủ tịch Cường”.

“Chủ tịch Bùi Văn Cường là một người dám nghĩ, dám làm, luôn mong muốn đổi mới và nâng cao vị thế tổ chức CĐ. Chủ tịch luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo, nhiệt huyết trong công việc, có nhiều tham mưu rất trúng đối với Đảng, Nhà nước đối với tổ chức CĐ” - đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Hà Nội, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Đỗ Nga Việt - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, Chủ tịch CĐ GTVT - cho biết: “Từ khi về làm Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Bùi Văn Cường đã thổi luồng gió mới, tạo sinh khí mới, làm sôi động, hiệu quả thiết thực cho hoạt động của CĐVN. Các sáng kiến đề xuất của đồng chí từ hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ, đến đổi mới phong trào thi đua, tuyên truyền giáo dục, công tác tổ chức, đoàn viên, tài chính, đối ngoại… đã nâng cao vai trò vị thế của CĐVN, thật sự cần thiết để đổi mới CĐVN”.

Trong những chuyến công tác cùng với Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tại các tỉnh thành, ngành, nhà báo chúng tôi đều cảm nhận được sự ân cần, lắng nghe, thấu hiểu đoàn viên từ đồng chí. Tại mỗi nơi đến, đồng chí đều trực tiếp tiếp xúc với đoàn viên, NLĐ để hỏi thăm về tình hình sức khoẻ, việc làm, thu nhập, đời sống gia đình họ và tâm tư nguyện vọng, kiến nghị đề xuất của họ. Những hoạt động đó của đồng chí đã khiến, cán bộ CĐ, đoàn viên rất xúc động.

Với sức sáng tạo và tinh thần làm việc không mệt mỏi, với những dấu ấn đặc biệt và đóng góp quan trọng của Chủ tịch Bùi Văn Cường trong suốt thời gian qua, Hội đồng bình chọn đã suy tôn đồng chí đại diện cơ quan Tổng LĐLĐVN nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I. Đó là phần thưởng xứng đáng dành cho người đứng đầu tổ chức CĐ Việt Nam nhân kỷ niệm 90 năm CĐ Việt Nam xây dựng và phát triển.

Đoàn viên và doanh nghiệp cùng hưởng lợi

* Chị Trịnh Thị Phi Nhíp - đoàn viên CĐCS Cty TNHH sản xuất phụ tùng ôtô xe máy Việt Nam (VAP, đóng tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên): Chương trình Phúc lợi đoàn viên đã đem lại nhiều phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên chúng tôi. Khi mua sản phẩm của những đối tác của CĐ - đoàn viên được giảm giá từ 15%-35% so với thị trường. Là đoàn viên, đã được CĐ chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích theo pháp luật, nhưng nay tôi mới cảm nhận được sự khác biệt và sự chăm lo thực chất, thiết thực của CĐ VN. Tấm thẻ đoàn viên này mới thực sự có giá trị khi mang lại lợi ích cho chúng tôi, khiến chúng tôi luôn tin tưởng và coi CĐ là chỗ dựa vững chắc”.

* Ngoài mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, chương trình còn góp phần tăng doanh thu cho DN. Bà Thân Thị Lan Ny - TGĐ Cty CPSX Nông sản Kim Sáng, một trong những DN tham gia Chương trình Phúc lợi đoàn viên - cho biết: Chương trình ngoài mục đích nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên và còn tăng doanh số bán hàng và tăng doanh thu cho DN, giúp DN phát triển. CĐVN đang triển khai rất hiệu quả chủ trương người VN ưu tiên dùng hàng VN của Bộ Chính trị.

VIỆT LÂM
TIN LIÊN QUAN

Cán bộ công đoàn ưu tú dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh

Hà Anh - Hải Nguyễn |

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929-28.7.2019), đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN, lãnh đạo Tỉnh uỷ Hưng Yên cùng 10 cán bộ công đoàn xuất sắc được vinh dự nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất, và 90 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu đã tới xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên dâng hương tưởng niệm, dâng hoa và báo công với đồng chí Nguyễn Văn Linh. 

Sáng kiến xây dựng biểu mẫu nâng cao chất lượng bữa cơm ca

NGUYỄN TRƯỜNG |

Để đảm bảo chất lượng bữa cơm ca của CNLĐ trong công ty, anh Trương Văn Tuyên - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty cổ phần sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam (Khu công nghiệp Gián Khẩu, Gia Viễn, Ninh Bình) đã có những sáng kiến, giải pháp về xây dựng kế hoạch, biểu mẫu đánh giá và kiến nghị nâng cao chất lượng bữa cơm ca.

Nữ thủ lĩnh dám nghĩ, dám làm và làm xuất sắc!

LÊ TUYẾT |

Nếu nói chuyện với Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh lần đầu, nhiều người sẽ có ấn tượng bởi sự quyết đoán và có phần nam tính của chị. Còn nếu tiếp xúc nhiều, đi cùng với chị nhiều, sẽ thấy, ẩn sau đó là tình cảm của một cán bộ công đoàn hết lòng với tổ chức, với đoàn viên…

TPHCM: Hàng loạt chuyến bay chậm giờ do mưa lớn, hành khách vất vả chờ

NGỌC LÊ |

TPHCM - Chiều tối 27.5, mưa dông kèm gió lớn diễn ra trên toàn khu vực TPHCM với lưu lượng dao động 20-25 mm. Mưa lớn khiến nhiều chuyến bay cất cánh từ TPHCM đi các tỉnh, thành khác phải hoãn chuyến, chậm giờ, hành khách chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ.

Hùng Dũng, Tiến Linh trở lại tuyển Việt Nam, thầy Park nhắc riêng Văn Lâm

MINH HIẾU |

Tuyển Việt Nam đã đầy đủ quân số tập luyện sau khi nhóm cầu thủ thi đấu tại SEA Games 31 gồm Hùng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức trở lại.

Hôm nay số mắc COVID-19 mới trên cả nước còn hơn 1.200 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 26.5 đến 16h ngày 27.5, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 46 tỉnh, thành phố. 

Công an thông tin toàn cảnh vụ lái xe Mercedes tông chết đối phương sau khi đánh nhau

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp các thông tin liên quan đến vụ điều khiển xe ôtô tông chết đối phương sau khi đánh nhau xảy ra ở TP.Phan Thiết vừa qua.

Bắt cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ do liên quan vụ Việt Á

Khánh Linh |

Phú Thọ - Một lãnh đạo Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ bị bắt với cáo buộc có sai phạm trong mua sắm kit test của Việt Á.

Cán bộ công đoàn ưu tú dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh

Hà Anh - Hải Nguyễn |

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929-28.7.2019), đoàn đại biểu Tổng LĐLĐVN, lãnh đạo Tỉnh uỷ Hưng Yên cùng 10 cán bộ công đoàn xuất sắc được vinh dự nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất, và 90 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu đã tới xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên dâng hương tưởng niệm, dâng hoa và báo công với đồng chí Nguyễn Văn Linh. 

Sáng kiến xây dựng biểu mẫu nâng cao chất lượng bữa cơm ca

NGUYỄN TRƯỜNG |

Để đảm bảo chất lượng bữa cơm ca của CNLĐ trong công ty, anh Trương Văn Tuyên - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty cổ phần sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam (Khu công nghiệp Gián Khẩu, Gia Viễn, Ninh Bình) đã có những sáng kiến, giải pháp về xây dựng kế hoạch, biểu mẫu đánh giá và kiến nghị nâng cao chất lượng bữa cơm ca.

Nữ thủ lĩnh dám nghĩ, dám làm và làm xuất sắc!

LÊ TUYẾT |

Nếu nói chuyện với Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh lần đầu, nhiều người sẽ có ấn tượng bởi sự quyết đoán và có phần nam tính của chị. Còn nếu tiếp xúc nhiều, đi cùng với chị nhiều, sẽ thấy, ẩn sau đó là tình cảm của một cán bộ công đoàn hết lòng với tổ chức, với đoàn viên…