Điểm sáng thực hiện bảo hiểm xã hội:

Người tham gia BHXH tự nguyện được nhận quà

Diệu Anh |

Tính đến tháng 3.2020, địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có trên 7.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Để đạt được kết quả trên, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Bình đã đề ra những giải pháp nhằm đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động để người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Phạm Văn Sơn - Trưởng phòng Tuyên truyền và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Ninh Bình) - cho biết: “Nếu trước đây, việc tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu thông qua việc tổ chức các hội nghị thì nay nhân viên ở các đại lý thu đã chủ động trực tiếp đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền, vận động người dân. Nhờ được tuyên truyền hướng dẫn cụ thể về các thủ tục tham gia, mức đóng hằng tháng và thời gian đóng… nên tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện ngày một tăng lên”.

Là một lao động tự do, anh Nguyễn Trường (huyện Yên Mô) cho hay: “Hiện tôi hành nghề xe ôm công nghệ. Trước đây, tôi cứ nghĩ việc tham gia BHXH chỉ dành cho người lao động (NLĐ) ở các doanh nghiệp, hay cơ quan Nhà nước, còn lao động tự do thì không được tham gia. Tuy nhiên, nhân viên của đại lý BHXH đến tận nhà tuyên truyền và giải thích về những quyền lợi cũng như cách thức tham gia BHXH tự nguyện. Thủ tục tham gia rất đơn giản, thuận tiện. Ngoài ra, mức đóng và cách thức đóng cũng khá đơn giản và có nhiều mức để lựa chọn nên cả 2 vợ chồng tôi đều tham gia”. 

“Theo tìm hiểu của tôi, hiện nay, ngoài việc người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ 30% đối với hộ nghèo, 25% đối với hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác khi tham gia BHXH tự nguyện thì BHXH tỉnh Ninh Bình cũng chỉ đạo các đại lý xây dựng kế hoạch và có những chế độ ưu đãi, khuyến khích đối với người dân khi tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, vào các dịp lễ tết, gia đình tôi đã được cơ quan BHXH tặng quà như ấm chén, cốc, phích nước…” - anh Trường phấn khởi chia sẻ.

Được biết, địa bàn tỉnh Ninh Bình đang có 5 đại lý thu với trên 600 điểm thu và gần 1.000 nhân viên. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để phát triển thêm các đối tượng mới tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các đại lý tiếp tục bám sát vào các đối tượng đã tham gia rồi để tiếp tục duy trì. Đồng thời, các đại lý phải bám sát địa bàn được phân công để tiếp tục vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. BHXH tỉnh Ninh Bình cũng đã chỉ đạo các đại lý phải theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh COVID-19, đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền để khi hết dịch thì triển khai tổ chức.

“Nếu như trước đây, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là những người từng tham gia đóng BHXH nhưng còn thiếu năm nên đóng tiếp thì đến nay, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã được mở rộng. Công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện” - ông Phạm Văn Sơn, Trưởng phòng Tuyên truyền và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Ninh Bình) nói.

Diệu Anh
TIN LIÊN QUAN

Tin mới nhất: Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 cách Hoàng Sa 500km

AN AN |

Cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29.6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ vĩ bắc; 116,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía đông.

Nhìn lại nửa năm 2022 của điện ảnh Việt: Tranh cãi và hụt hẫng về doanh thu

NGỌC DỦ |

Trong nửa đầu năm 2022, khi rạp phim được cho phép mở cửa hoạt động trở lại đã có không ít bộ phim (từ kinh phí thấp đến cao) lần lượt đổ bộ màn ảnh rộng. Tuy nhiên, vẫn chưa có tác phẩm nào chạm tới mốc 100 tỉ đồng.

"Nút thắt" tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở

Gia Miêu |

TPHCM - Hàng loạt dự án trên địa bàn thành phố dù đã xây xong, thậm chí cư dân đã vào ở từ lâu, nhưng vẫn phải chờ đợi cơ quan chức năng tính tiền sử dụng đất hoặc nghĩa vụ tài chính bổ sung khiến quyền lợi người mua nhà bị thiệt.

Gần 900 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc: Sớm khắc phục thiếu hụt, có đãi ngộ tương xứng

PHẠM ĐÔNG |

Gần 900 nhân viên y tế tại Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác trong 18 tháng qua khiến ngành y tế Thủ đô thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, cần xem xét cải tổ, đổi mới ngành y tế, đặc biệt các vấn đề pháp lý, quy chế, luật định để các bệnh viện có hoạt động tốt hơn, chất lượng cao hơn và thu nhập của nhân viên tốt hơn. 

Thổ Nhĩ Kỳ mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Khánh Minh |

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển trở thành quan sát viên tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Đóng cửa mỏ than lộ thiên lớn nhất Hạ Long: Tốn 1.200 tỉ để hoàn nguyên

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Chi phí để hoàn nguyên (san lấp) mỏ than lộ thiên được coi là lớn nhất Hạ Long sau khi kết thúc quá trình khai thác là khá lớn, có thể vượt 1.200 tỉ đồng theo dự toán ban đầu do giá xăng dầu tăng mạnh.

Người nông dân xuống đồng từ tối để tránh cái nóng "như thiêu đốt"

Nhóm PV |

Khi mặt trời bắt đầu "cài then, sập cửa", cũng là lúc người nông dân tại xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bắt đầu xuống đồng cho mùa vụ. Đây là cách để họ tránh nắng nóng với thời tiết "như thiêu đốt" vào tháng 6 ở Hà Nội.

Hà Nội: Giao thông nhốn nháo, lộn xộn trên con đường sắp lắp dải phân cách

Đình Long |

Hà Nội - Tuyến đường Nguyễn Trãi thường xuyên ùn tắc, giao thông lộn xộn giữa các loại phương tiện. Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đề xuất lắp dải phân cách cứng chia riêng làn ôtô và làn xe máy, xe đạp trên đường Nguyễn Trãi và bắt đầu  thực hiện từ 15.7.