Người lao động tại TPHCM có mức lương thấp nhất 10,3 triệu đồng/tháng?

LÊ TUYẾT |

Mới đây, VietnamWorks, cổng thông tin việc làm trực tuyến thuộc Tập đoàn Navigos Group, công bố “Báo cáo lương toàn năm 2017”. Báo cáo này dựa trên phân tích số liệu trên VietnamWorks từ 1.1.2017 đến 31.12.2017.

Báo cáo nêu rõ, TPHCM có mức lương trung bình cao nhất toàn quốc, cao hơn 38% so với mức trung bình của toàn quốc. Dựa trên mức lương trung bình tối thiểu của nhà tuyển dụng đề xuất trả cho NLĐ, TPHCM vẫn giữ vị trí cao nhất về mức lương trung bình trên toàn quốc.

Theo đó, mức lương tối thiểu trung bình mỗi tháng của một NLĐ khoảng 10.370.000 đồng/tháng và tương đương 124.440.000 đồng/NLĐ/năm. Mức lương trung bình tối thiểu này cao hơn khoảng 38% so với mức lương trung bình của lao động toàn quốc (theo Tổng cục Thống kê, mức lương trung bình của lao động Việt Nam năm 2017 là 6.500.000 VND/người/tháng).

Trong khi đó, Hà Nội chỉ đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách về mức lương trung bình cao nhất, theo đó Hà Nội đang giữ mức lương tối thiểu là khoảng 9.300.000 đồng/tháng.

Đà Nẵng vươn lên vị trí thứ 2 với mức lương tối thiểu trung bình là vào khoảng 10.250.000 đồng/tháng.

Bình Dương và Bắc Ninh lần lượt xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4 về mức lương cao trên toàn quốc. Mức lương trung bình tối thiểu ở Bình Dương là vào khoảng 10.100.000 đồng/tháng.

Đối với Bắc Ninh, mức lương tối thiểu trung bình là khoảng 9.550.000 đồng/tháng.

Thông tin, mức lương tối thiểu trung bình tại TPHCM vào khoảng 10.370.000 đồng/NLĐ/tháng đã làm cho nhiều NLĐ, đặc biệt là NLĐ trực tiếp sản xuất tại các DN trên địa bàn TPHCM có nhiều thắc mắc.

Chị Nguyễn Thị Mỹ (NLĐ làm việc tại KCX Tân Thuận, TPHCM) chia sẻ: Tiền lương cơ bản của công nhân (CN) hiện nay chỉ hơn 4 triệu đồng/người/tháng, nếu tính cả các khoản phụ cấp thì có thể từ 5-6,5 triệu đồng/tháng, để có được mức lương trên 10 triệu đồng/tháng, có lẽ CN phải làm việc 14 tiếng/ngày liên tục 26 ngày trong tháng thì mới đủ. Nhưng không phải ai cũng có thể tăng ca và công ty nào cũng có đơn hàng để tăng ca. Tất nhiên, tăng ca quá nhiều đồng nghĩa với vi phạm pháp luật và sức khỏe CN cũng suy giảm.

Lý giải cơ sở để đưa ra mức lương tối thiểu thấp nhất ở TPHCM, phía đơn vị khảo sát là VietnamWorks cho biết thêm, mỗi năm có hơn 4,7 triệu hồ sơ ứng tuyển gửi đến 95.000 công việc đăng tuyển trên VietnamWorks. Trong cơ sở dữ liệu của VietnamWorks hầu hết là phân khúc nhóm ứng viên khối văn phòng, ứng viên có trình độ và các bạn sinh viên mới ra trường đang tìm kiếm công việc tại văn phòng và công việc có chuyên môn. Nhóm nhân lực nhà tuyển dụng trên VietnamWorks nhắm đến cũng chủ yếu thuộc các nhóm ứng viên trên.

Về cơ sở để báo cáo của VietnamWorks đưa ra thông tin “10,3 triệu đồng/tháng là mức lương trung bình thấp nhất mà NLĐ tại TPHCM nhận được trong khi mức trung bình cao nhất tại TPHCM lên tới gần 18 triệu đồng/tháng”, đại diện đơn vị này giải thích: Mỗi nhà tuyển dụng khi đăng tuyển trên VietnamWorks được yêu cầu điền vào mục mức lương tối thiểu và mức lương tối đa cho vị trí đăng tuyển. Dữ liệu thu thập từ hai mức lương nói trên là nền tảng của dữ liệu lương để tổng hợp lập nên báo cáo này.

Phương pháp tính “Mức lương tối thiểu trung bình” được lấy mức lương thấp nhất (dựa trên tất cả các công việc đăng tuyển từ nhà tuyển dụng) và chia trung bình.

Tương tự, mức lương tối đa trung bình tính dựa trên mức lương tối đa của các công việc được đăng tuyển và sau đó cũng chia trung bình. Mức lương tối thiểu trung bình của khu vực có nghĩa sẽ lấy mức lương tối thiểu của tất cả các công việc, thuộc tất cả ngành nghề, các cấp bậc để chia trung bình. Như vậy, mức này được tính dựa trên mức lương nhà tuyển dụng trả cho tất cả các đối tượng: Sinh viên mới ra trường; người có kinh nghiệm; cấp quản lý.

LÊ TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.