Người lao động nhận hỗ trợ từ Công đoàn: Thủ tục thật đơn giản!

Việt Lâm |

Đó là nhận xét của những đoàn viên, người lao động (ĐV&NLĐ) từng bị F0 phải điều trị trong bệnh viện khi nói về thủ tục để nhận được hỗ trợ của Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam.

Nhận chia sẻ trong lúc khó khăn

Cuối năm 2021, cả gia đình 5 người của chị Lê Yến Anh (nhân viên Viện Hoá học công nghiệp Việt Nam) không may mắc COVID-19. Trong thời gian này, chi phí sinh hoạt, thuốc men, dụng cụ phòng chống COVID-19 của gia đình chị Lê Yến Anh “đội lên” khá nhiều. 

Trong lúc khó khăn, đang nằm điều trị tại Bệnh viện Than Khoáng sản (Thanh Xuân, Hà Nội), chị nhận được sự động viên chia sẻ của lãnh đạo và Công đoàn cơ sở Viện Hoá học công nghiệp Việt Nam, đặc biệt là thông tin từ cán bộ công đoàn cho biết là khi xuất viện sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ Quyết định 3749 của Tổng LĐLĐVN về việc chi hỗ trợ cho ĐV&NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. 

“Theo tìm hiểu, nếu tôi phải điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên hoặc điều trị nội trú dưới 21 ngày tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị COVID-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền thì sẽ được nhận hỗ trợ 1.500.000 đồng từ công đoàn. Sau khi có giấy xuất viện, tôi chụp gửi qua Zalo cho cán bộ công đoàn cơ sở. Vài ngày sau, tài khoản của tôi đã “ting ting” - báo có 1.500.000 tiền hỗ trợ đoàn viên bị F0 phải điều trị tại bệnh viện của Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam” - chị Lê Yến Anh tâm sự.

Về quá trình làm thủ tục nhận hỗ trợ, chị Lê Yến Anh cho hay: “Thủ tục rất đơn giản, nhanh gọn, dễ thực hiện và tiền chuyển khoản về nhanh - tôi chưa hết thời hạn cách ly y tế theo quy định thì đã nhận được tiền”. 

Chị Lê Yến Anh cho biết thêm, đã có 5 đồng nghiệp bị F0 tại Viện Hoá học công nghiệp Việt Nam cũng đã nhận được hỗ trợ của Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam.

Không may “dính” COVID-19, anh Nguyễn Bảo Dương (thợ cơ khí Cty CP Phân bón Bình Điền, huyện Bình Chánh, TPHCM) đã phải nằm điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Giống chị Yến Anh, anh Dương cũng nhận được khoản hỗ trợ 1.500.000 đồng từ Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam. Theo đó, khi khỏi bệnh, xuất viện anh chỉ cần nộp giấy xuất viện lên công đoàn cơ sở thì sẽ nhận được khoản hỗ trợ. 

“Tôi rất bất ngờ khi biết thông tin sẽ được nhận hỗ trợ theo Quyết định 3749 của Tổng LĐLĐVN, bất ngờ hơn nữa là thủ tục rất đơn giản. Ngoài giấy xuất viện công đoàn cơ sở không yêu cầu bất cứ giấy tờ gì khác” - anh Dương cho hay.

Tất cả ĐV&NLĐ bị F0 đều được nhận hỗ trợ

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Huy Thông - Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam - cho biết, tính đến nay, Công đoàn ngành đã hỗ trợ cho 19 ĐV&NLĐ bị F0 theo Quyết định 3749 ngày 15.12.2021 của Tổng LĐLĐVN, với số tiền là 1.500.000 đồng mỗi người. 

“Điều khác biệt là ngoài những ĐV&NLĐ bị mắc F0 đủ điều kiện được hỗ trợ theo Quyết định 3749 của Tổng LĐLĐVN, Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam cũng có quyết định hỗ trợ cho những người bị F0 không phải nằm viện điều trị tại bệnh viện trên, dưới 21 ngày và 21 ngày phải điều trị ngoại trú - tức là ai mắc COVID-19 cũng được hỗ trợ 500.000 đồng/người. Đến nay đã triển khai hỗ trợ được 2 đợt với tổng số 376 người, trong đó 19 người được hỗ trợ mức 1,5 triệu đồng/người - điều trị nội trú dưới 21 ngày, điều trị ngoại trú trên 21 ngày. Tổng số tiền hỗ trợ là hơn 200 triệu đồng” - ông Nguyễn Huy Thông cho hay.

Về thủ tục nhận hỗ trợ, ông Nguyễn Huy Thông cho biết, để hỗ trợ kịp thời cho người lao động trong lúc khó khăn, chỉ cần công đoàn cơ sở gửi lên hồ sơ gồm: Công văn (danh sách ĐV&NLĐ) đề nghị hỗ trợ; giấy tờ, quyết định, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc ĐV&NLĐ bị F0 thì bộ phận chính sách - pháp luật, tài chính của công đoàn ngành thẩm định hồ sơ. Sau đó, Thường trực Ban Thường vụ Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam ra Quyết định hỗ trợ và chuyển khoản cho công đoàn cơ sở; công đoàn cơ sở tiến hành chi cho ĐV&NLĐ…

“Tới đây, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam tiếp tục đề nghị công đoàn cơ sở tập trung triển khai công tác phòng chống dịch trong ĐV&NLĐ theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành Y tế và của địa phương. Rà soát, thống kê các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 để đề xuất công đoàn cấp trên hỗ trợ, động viên kịp thời” - ông Nguyễn Huy Thông cho biết.

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cùng với Quỹ An sinh xã hội Tập đoàn Hoá chất Việt Nam đã hỗ trợ cho 1.246 NLĐ khó khăn với số tiền 623.000.000 đồng; trợ cấp cho 228 NLĐ bị  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp số tiền là 114.000.000 đồng; trợ cấp cho 203 các cháu là con NLĐ bị khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, các cháu bị ảnh hưởng của chất độc da cam số tiền là 101.500.000 đồng…

Việt Lâm
TIN LIÊN QUAN

Hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ khi dồn điền đổi thửa mới nhất

Minh Huy (T/H) |

Khi cá nhân, hộ gia đình thực hiện dồn điền, đổi thửa  sẽ được cấp mới sổ đỏ thay vì cấp đổi sổ đỏ như trước.

Thủ tục nhanh chóng, chi trả kịp thời

Mai Dung |

Vừa qua, các cấp Công đoàn TP.Hải Phòng triển khai hỗ trợ hàng trăm lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15.12.2021 của Tổng LĐLĐVN. Sự hỗ trợ kịp thời giúp NLĐ ổn định cuộc sống, cải thiện sức khoẻ sau thời gian điều trị COVID-19.

Thủ tục xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi bán nhà ở xã hội

Kim Nhung (T/H) |

Dưới đây là thủ tục xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi bán nhà ở xã hội theo Nghị định 123/2017/NĐ-CP.

Tin mới nhất: Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 cách Hoàng Sa 500km

AN AN |

Cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29.6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ vĩ bắc; 116,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía đông.

Nhìn lại nửa năm 2022 của điện ảnh Việt: Tranh cãi và hụt hẫng về doanh thu

NGỌC DỦ |

Trong nửa đầu năm 2022, khi rạp phim được cho phép mở cửa hoạt động trở lại đã có không ít bộ phim (từ kinh phí thấp đến cao) lần lượt đổ bộ màn ảnh rộng. Tuy nhiên, vẫn chưa có tác phẩm nào chạm tới mốc 100 tỉ đồng.

"Nút thắt" tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở

Gia Miêu |

TPHCM - Hàng loạt dự án trên địa bàn thành phố dù đã xây xong, thậm chí cư dân đã vào ở từ lâu, nhưng vẫn phải chờ đợi cơ quan chức năng tính tiền sử dụng đất hoặc nghĩa vụ tài chính bổ sung khiến quyền lợi người mua nhà bị thiệt.

Thổ Nhĩ Kỳ mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Khánh Minh |

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển trở thành quan sát viên tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Đóng cửa mỏ than lộ thiên lớn nhất Hạ Long: Tốn 1.200 tỉ để hoàn nguyên

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Chi phí để hoàn nguyên (san lấp) mỏ than lộ thiên được coi là lớn nhất Hạ Long sau khi kết thúc quá trình khai thác là khá lớn, có thể vượt 1.200 tỉ đồng theo dự toán ban đầu do giá xăng dầu tăng mạnh.

Hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ khi dồn điền đổi thửa mới nhất

Minh Huy (T/H) |

Khi cá nhân, hộ gia đình thực hiện dồn điền, đổi thửa  sẽ được cấp mới sổ đỏ thay vì cấp đổi sổ đỏ như trước.

Thủ tục nhanh chóng, chi trả kịp thời

Mai Dung |

Vừa qua, các cấp Công đoàn TP.Hải Phòng triển khai hỗ trợ hàng trăm lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15.12.2021 của Tổng LĐLĐVN. Sự hỗ trợ kịp thời giúp NLĐ ổn định cuộc sống, cải thiện sức khoẻ sau thời gian điều trị COVID-19.

Thủ tục xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi bán nhà ở xã hội

Kim Nhung (T/H) |

Dưới đây là thủ tục xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi bán nhà ở xã hội theo Nghị định 123/2017/NĐ-CP.