Người lao động mong muốn giảm tuổi nghỉ hưu

Đỗ Phương |

Lý do chính khiến nhiều công nhân lao động chấp nhận thiệt thòi để rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần bởi vì không chờ được tới ngày lĩnh lương hưu.

Tiền BHXH 1 lần giúp ích cho NLĐ

Hơn 1 năm nay, chị Nguyễn Thị Vân (43 tuổi, sống tại TPHCM) vẫn chưa thể tìm được công việc mới để tiếp tục đóng BHXH. Chị Vân từng làm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, tháng 6.2020, công ty giải thể do dịch, chị Vân mất việc làm.

Chị Vân từng nộp hồ sơ xin việc ở nhiều nơi với vị trí tương đương, nhưng cơ hội được phỏng vấn rất ít. Hầu hết các nơi tuyển dụng đều đưa ra yêu cầu nữ từ 25 - 35 tuổi.

Cơ hội việc làm không có khiến cánh cửa tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội chờ đến tuổi hưu của chị Vân hẹp dần. Thời điểm đó, để có tiền trang trải sinh hoạt phí, chị Vân bất đắc dĩ làm hồ sơ xin rút BHXH 1 lần.

Tháng 7.2021, chị Vân nhận khoản tiền BHXH 1 lần sau 12 năm đóng BHXH. Chị Vân cho biết, số tiền BHXH 1 lần giúp ích cho chị rất nhiều. “Tôi đã sử dụng 1 phần để sửa lại nhà, phần còn lại dùng làm vốn để mở sạp hàng nhỏ” - chị Vân nói.

Khi được hỏi về việc có muốn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, Chị Vân cho rằng: Nếu sau này việc buôn bán thuận lợi chị cũng tính đến việc đóng BHXH tự nguyện. Chị Vân cũng đã  tìm hiểu các quy định để được hưởng lương hưu: Nữ 55 tuổi và đóng đủ 20 năm BHXH tự nguyện trở lên. Trường hợp đã đủ điều kiện về tuổi nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

“Như vậy, nếu tôi tham gia tiếp thì đến năm 63 tuổi tôi mới có lương hưu. Thời gian đóng BHXH như vậy là khá dài. Tôi mong muốn giảm thời gian đóng BHXH xuống còn 15 năm thay vì 20 năm” - chị Vân đề xuất.

Không nên cứng nhắc tuổi nhận hưu

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2020, số tiền thu BHXH bắt buộc trên 261.700 tỉ đồng, tăng gần 6,3% so với năm 2019. Tổng chi chế độ từ nguồn quỹ BHXH trên 193.600 tỉ đồng (tăng hơn 15.100 tỉ đồng, 8,47%). Trong đó, số người hưởng BHXH 1 lần năm 2020 khoảng 860.700 (tăng 6,65%).

Tháng 4.2021, BHXH Việt Nam công bố số liệu cho thấy, cả nước có hơn 226.500 người hưởng BHXH 1 lần; tăng hơn 46.400 người so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài việc đề xuất giảm số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu, khá nhiều công nhân lao động chọn cách rời hệ thống an sinh, quyết định rút BHXH 1 lần vì độ tuổi hưởng lương hưu cao khiến họ không còn đủ sức khoẻ để tiếp tục công việc.

Hết năm nay, chị Hoàng Thị Luyến - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) sẽ xin nghỉ việc ở công ty sau 13 năm gắn bó. Chị Luyến năm nay 41 tuổi, từ khi sinh xong con thứ 2, sức khoẻ giảm sút rõ rệt. Suốt thời gian làm ở công ty, chị Luyến từ nhân viên đóng gói sau đó được chuyển sang bộ phận kiểm tra hàng, ròng rã 8-12 tiếng mỗi ngày làm việc.

Chị Luyến quyết định xin nghỉ việc vì bị bệnh thoát vị đĩa đệm, mắt kém. Khi nghỉ ở công ty, chị Luyến cũng như nhiều lao động ở tuổi trung niên khác khó có khả năng đóng tiếp BHXH tự nguyện hay tìm kiếm công việc mới. Chị Luyến quyết định rút BHXH 1 lần rồi về quê chờ lấy vốn chăn nuôi.

Nhiều năm làm ở công ty, chị Luyến cho hay, thực tế doanh nghiệp tư nhân không muốn sử dụng công nhân 47-50 tuổi. Vì thế, độ tuổi ngoài 40, rất nhiều đồng nghiệp của chị đã xin nghỉ việc rồi hưởng BHXH 1 lần. “Chúng tôi nhận thấy rất khó để nhận được lương hưu khi làm đến năm 60 tuổi. Tôi đề xuất hạ thấp tuổi nhận lương hưu xuống còn 50 với nữ, 55 tuổi với nam. Không nên cứng nhắc tuổi nhận hưu theo tuổi lao động tối đa” - chị Luyến cho hay.

Còn anh Giang Văn Hoàn (Hà Nội), 40 tuổi, đóng BHXH được 18 năm, làm ở công ty cơ khí. Anh Hoàn là công nhân lao động trực tiếp, nếu đợi đến tuổi hưu e rằng sẽ không đủ sức khoẻ đảm bảo cho công việc.

Khi biết được thông tin tuổi nghỉ hưu sẽ tăng từ năm 2021, anh Hoàn cho biết, sẽ làm thêm 5 năm nữa rồi xin nghỉ vì biết rằng không đủ sức khoẻ để đảm bảo công việc. “Nếu theo tuổi nghỉ hưu, tôi phải làm đến năm 62 tuổi. Dù biết sẽ thiệt thòi nếu rút BHXH 1 lần nhưng tôi cũng không còn cách nào tốt hơn. Tôi mong muốn giảm tuổi hưu để hưởng lương hưu với cả lao động nam và nữ” - anh Hoàn chia sẻ.

Từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu được quy định: Đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Đỗ Phương
TIN LIÊN QUAN

Nhiều lao động nhận BHXH một lần và từ bỏ lương hưu: Cực chẳng đã!

Nam Dương |

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, rất nhiều người lao động bị mất việc làm phải lay lắt kiếm sống hoặc trở về quê. Họ chưa đến tuổi nghỉ hưu, cũng không đủ năm đóng BHXH để tính hưởng lương hưu. Không có việc làm, không có khả năng đóng tiếp BHXH, người lao động buộc lòng nhận BHXH một lần và “từ bỏ lương hưu”.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Nhiều lao động nhận BHXH một lần và từ bỏ lương hưu: Cực chẳng đã!

Nam Dương |

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, rất nhiều người lao động bị mất việc làm phải lay lắt kiếm sống hoặc trở về quê. Họ chưa đến tuổi nghỉ hưu, cũng không đủ năm đóng BHXH để tính hưởng lương hưu. Không có việc làm, không có khả năng đóng tiếp BHXH, người lao động buộc lòng nhận BHXH một lần và “từ bỏ lương hưu”.