Người lao động mong giảm giá điện, nước, thuê nhà: Chắt chiu từng đồng duy trì đời sống

ANH THƯ - QUẾ CHI |

Giảm tiền điện, nước, thuê nhà vào lúc này là được đồng nào, người lao động (NLĐ) quý đồng đó. Kiến nghị miễn giảm tiền điện, tiền nước và vận động chủ cho thuê nhà miễn giảm tiền thuê nhà của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chạm vào mong muốn của biết bao NLĐ trong thời điểm này.

Vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê nhà

Bộ LĐTBXH vừa có văn bản yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đối với người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Bộ LĐTBXH cho hay, hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, đã và đang tác động đến đời sống của người dân, nhất là người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người thu nhập thấp, NLĐ ngoại tỉnh sinh sống làm việc ở các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội.

Đặc biệt, nhiều người dân, NLĐ do giãn, hoãn hoặc mất việc làm, không có thu nhập dẫn đến không có điều kiện bảo đảm nhu cầu cơ bản về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hằng ngày, di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân rời khỏi TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 về quê. Việc di chuyển này không an toàn cho người dân, gây khó khăn trong phòng, chống dịch. Trong bối cảnh này, Bộ LĐTBXH kiến nghị các địa phương thực hiện miễn giảm tiền điện, tiền nước và vận động chủ cho thuê nhà miễn giảm tiền thuê nhà.

Là một cư dân trong những khu vực nhiều khu công nghiệp, công nhân (CN) sinh sống và làm việc trên địa bàn, ông Hoàng Đức Khang - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) - cho biết, những đợt COVID-19 trước đây, UBND xã đã giao cho hội phụ nữ đến những nhà trọ trong khu vực vận động giảm tiền nhà cho NLĐ. Cũng có nhiều chủ nhà trọ đã giảm tiền nhà trọ, hỗ trợ công nhân lúc khó khăn do ảnh hưởng của dịch. Theo ông Khang, do nhiều khu vực tại địa phương đang bị phong toả, nên chưa thể thống kê cụ thể chủ trọ giảm tiền thuê nhà cho NLĐ. Nếu có kiến nghị của các cơ quan, địa phương sẽ tiếp tục triển khai vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê cho NLĐ.

Giảm 300.000 đồng/tháng là hỗ trợ cho CN nhiều rồi!

Gia đình anh Đồng Trọng Khánh đang thuê trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Nơi anh thuê trọ khá rộng rãi, nhưng đã xuống cấp, hư hỏng. Thời gian này, vợ anh đang đi sản xuất “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp, còn anh và 2 con ở nhà. Một tuần nay, do sống trong khu phong toả, anh Khánh phải nghỉ làm. Trước đây, vợ và 2 con ở quê, một mình anh thuê trọ tại khu công nghiệp để kiếm tiền gửi về cho gia đình. Sống một mình, anh có thể ăn uống đạm bạc, nên đỡ tốn kém. Mỗi tháng, trừ tiền gửi về quê, anh có thể dành dụm được 1-2 triệu đồng.

Còn khi có vợ, con lên, bữa cơm gia đình anh phải tươm tất hơn, nhiều thịt cá hơn để đảm bảo dinh dưỡng. Và vì vậy, chi phí sinh hoạt của cả nhà sẽ tăng lên. Trong khi đó, dịch COVID-19 khiến việc làm ít đi, anh chỉ được đi làm luân phiên, thu nhập giảm rõ rệt. Nhiều tháng nay, vợ chồng anh hầu như không dành dụm được đồng nào.

“Một tuần nay, do nơi ở tôi đang bị phong toả, nên tôi phải nghỉ ở nhà. Nghỉ làm như này chắc tôi chỉ được 70% lương, không đáng là bao. Vợ tôi vẫn đi làm, được khoảng 10 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, chi phí nuôi 2 con rất tốn kém. Một tháng, tôi phải trả tiền thuê trọ là 1 triệu đồng. Ngoài ra, tiền điện là 3.000 đồng/số; tiền nước là 80.000 đồng/tháng (nước giếng khoan), tính ra, một tháng tôi phải trả 400.000-500.000 tiền điện, nước” - anh Khánh chia sẻ.

Vì vậy, anh Khánh rất mong được miễn giảm tiền thuê trọ, tiền điện nước để gia đình bớt đi phần nào khó khăn trong thời điểm cuộc sống gia đình đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch COVID-19 này. “Tôi mong được chủ nhà trọ giảm tiền thuê nhà khoảng 300.000 đồng/tháng để tôi dùng số tiền này trả vào tiền điện nước, vậy là đã hỗ trợ cho CN rất nhiều rồi, giúp họ vượt qua giai đoạn chật vật này” - anh Khánh bày tỏ.

Cũng giống như anh Khánh, chị Văn Thị Thuỷ - đang thuê trọ tại thôn Bầu - cũng rất mong được giảm tiền thuê nhà cũng như tiền điện nước. Chồng và 2 con ở quê Bắc Giang, còn chị Thuỷ một mình xa quê. Trước đây, khi chưa có dịch COVID-19, chị Thuỷ còn “được” tăng ca, thu nhập được khoảng 11 triệu đồng/tháng. Nhưng từ khi dịch COVID-19 ập đến, một tuần chị chỉ được đi làm 4-5 buổi, còn lại nghỉ, thu nhập vì vậy cũng giảm đi.

“Phòng trọ tôi thuê đã xuống cấp, lại chật hẹp nên giá thuê là 500.000 đồng/tháng. Tiền điện nước khoảng 400.000-500.000 đồng. Với thu nhập giảm hiện nay, tôi rất mong được miễn giảm giá nhà trọ, điện nước để cuộc sống đỡ khó khăn, chật vật, dành dụm được tiền để gửi về quê nuôi các con” - chị Thuỷ hy vọng.

Hiện có 10 phòng trọ cho thuê, bà Lê Thị Tuyết (60 tuổi, chủ khu trọ tại xã Kim Chung) cho biết: “Chúng tôi cũng biết do dịch COVID-19, CN bị ảnh hưởng nhiều, nhiều người không đều việc, ngày nghỉ ngày đi làm. Biết vậy tôi hay nhiều chủ nhà trọ khác cũng có giảm giá nước, nhà trọ cho công nhân, để chia sẻ phần nào lúc họ gặp khó khăn”.

ANH THƯ - QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn Kon Tum gửi 50 tấn nông sản giúp người lao động ở Bình Dương

Thanh Hòa |

Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum hỗ trợ rau, củ, quả tươi cho đoàn viên, người lao động tỉnh Bình Dương gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Nhà trọ 0 đồng cho người lao động ở TPHCM

MINH QUÂN |

Nhiều địa phương tại TPHCM phát động chương trình miễn giảm tiền nhà trọ, "nhà trọ 0 đồng" nhằm chia sẻ tiền thuê với những người khó khăn, nhất là công nhân, người lao động.

Hỗ trợ 90 triệu đồng cho 450 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngọc Tân |

Liên đoàn Lao động huyện Lương Sơn (tỉnh Hoà Bình) phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Lâm Sơn tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho Công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 tại Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng.

Góc nhìn thể thao 80: Doping và ý thức vận động viên, huấn luyện viên

Nhóm PV |

Sự vụ các trường hợp nghi vấn dương tính với chất cấm (doping) của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 đang chờ thông tin xác đáng nhất của cấp quản lý ngành thể thao. Thực tế, trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để  không xảy ra doping?” là bài toán nan giải. Giáo dục ý thức cho các vận động viên luôn là gốc của vấn đề... Góc nhìn thể thao có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Dương Đức Thuỷ - nguyên Trưởng bộ môn điền kinh (Vụ thể thao thành tích cao I, Tổng cục TDTT).

Cán bộ phường làm 15 năm vẫn phải ở nhà thuê chỉ vẻn vẹn 10m2

PHƯƠNG NGÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Nhiều năm rời quê lên TPHCM làm cán bộ, công chức Nhà nước, nhưng niềm mong mỏi được an cư của nhiều cán bộ, công chức vẫn chưa thể thực hiện vì điều kiện, thu nhập không cho phép.

Tin nhanh buổi sáng: Bình Dương phạt hơn 4 tỉ đồng loạt cơ sở vi phạm PCCC

HOÀNG MINH - TÙNG GIANG |

PODCAST Tin nhanh buổi sáng: Hơn 1.000 công dân Việt Nam đã được Campuchia phối hợp giải cứu; Sau vụ cháy karaoke 32 người chết, 271 cơ sở ở Bình Dương bị phạt 4 tỉ đồng; Số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam tiếp tục giảm...

Du lịch Vịnh Hạ Long - từ chuyện tỉ phú Hong Kong chi 150 triệu cho 2 bữa ăn trên bãi biển

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Khi dư luận và cả các nhà quản lý còn phân vân về việc có mở lại dịch vụ ăn uống trong hang và bãi tắm giữa vịnh Hạ Long thì những người làm du lịch nhớ lại câu chuyện một gia đình tỉ phú Hong Kong (Trung Quốc) từng bỏ ra khá nhiều tiền cho 2 bữa ăn nhỏ tại một bãi cát giữa vịnh Hạ Long.

Đức sắp cứu thêm hãng khí đốt lớn từng trực thuộc Gazprom

Thanh Hà |

SEFE, trước đây là Gazprom Germania, có thể trở thành nhà nhập khẩu khí đốt thứ hai của Đức được bảo vệ khỏi phá sản sau khi Nga cắt nguồn cung.

Công đoàn Kon Tum gửi 50 tấn nông sản giúp người lao động ở Bình Dương

Thanh Hòa |

Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum hỗ trợ rau, củ, quả tươi cho đoàn viên, người lao động tỉnh Bình Dương gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Nhà trọ 0 đồng cho người lao động ở TPHCM

MINH QUÂN |

Nhiều địa phương tại TPHCM phát động chương trình miễn giảm tiền nhà trọ, "nhà trọ 0 đồng" nhằm chia sẻ tiền thuê với những người khó khăn, nhất là công nhân, người lao động.

Hỗ trợ 90 triệu đồng cho 450 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngọc Tân |

Liên đoàn Lao động huyện Lương Sơn (tỉnh Hoà Bình) phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Lâm Sơn tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho Công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 tại Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng.