Người lao động là F0 gặp khó khi khai báo y tế

Bảo Hân |

Tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội, một vài ngày nay, do lượng F0 tăng nên việc khai báo y tế (để sau này có giấy tờ làm hồ sơ liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội) tại trạm y tế xã rất khó khăn, vất vả đối với công nhân lao động. Trạm Y tế xã đã phải chuyển việc khai báo về các thôn để “giảm tải”.

Chờ đợi để khai báo y tế  

Chị B (công nhân khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung, Hà Nội) cho biết, ngày 21.2, sau khi bị nhiễm COVID-19, chị ra trạm y tế xã Kim Chung khai báo.

“Hôm khai báo, chỉ là đông người, phải chờ đợi lâu đến lượt, chứ không phải khó. Hôm đó, 14 giờ Trạm y tế mới bắt đầu làm việc, tôi ra lúc 13 giờ 30 thì phải đợi đến gần 1 tiếng mới khai báo xong” - chị B cho hay.

Theo chị B, bên trạm y tế yêu cầu phải chụp ảnh test 2 vạch, chứng minh nhân và sổ bảo hiểm xã hội để họ cập nhật hồ sơ. “Hiện tại tôi chưa khỏi bệnh nên chưa nhận được giấy gì”- chị B nói.   

Trước đó, khi con gái chị bị dương tính với COVID-19 vào ngày 18.2, chồng chị ra khai báo để vợ chồng chị cách ly tại nhà thì còn phải chờ đợi lâu hơn do đông người đến khai báo hơn. Theo chị B, chồng chị đi từ chiều hôm trước, nhưng không khai được vì đông quá mà phải về nhà, sáng hôm sau trở lại mới làm xong thủ tục này.   

Ngày 24.2, phản ánh tới phóng viên Báo Lao Động, anh D (công nhân thuê trọ tại xã Kim Chung) cho biết, vợ chồng anh đều là F0, khi khai báo tại trạm y tế xã Kim Chung thì rất vất vả, mất nhiều thời gian.

“Tôi đi từ 7 giờ sáng mà đến 11 giờ trưa mới khai báo được. Có nhiều người còn không khai báo được, phải tồn đến sáng hôm sau mới khai báo xong. Vì số lượng F0 rất nhiều, cũng phản ánh, góp ý với bên y tế, nhưng không biết đã thay đổi chưa” - anh D nói với phóng viên Báo Lao Động.  

Trạm y tế đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ 

Đem vấn đề công nhân gặp khó khăn khi khai báo y tế trao đổi với Trưởng trạm Y tế xã Kim Chung Phan Văn Chuyên, ông Chuyên cho biết, thời điểm cách đây 1 tuần, có việc trạm y tế phát số thứ tự để người đến khai báo; khi đó có trình trạng bị dồn, vì lúc đó số lượng F0 gia tăng.   

Tuy nhiên, ông Chuyên cho hay, từ ngày 24.2, việc khai báo y tế đã được chuyển về thôn. Theo đó, người lao động cứ ra thôn, đã có form khai báo, sẽ quét được ảnh test 2 vạch, kèm theo chứng minh thư thì trạm y tế sẽ xem xét để cập nhật hồ sơ. Theo ông Chuyên, hiện việc tiếp nhận không phải chậm, nhưng để hoàn thiện thủ tục thì không đủ sức để làm nữa.  

“Bây giờ việc cập nhật là quá tải. Đến nay chúng tôi vẫn đang cập nhật dữ liệu của ngày 22.2. Mỗi ngày 600 F0 mà nhân viên y tế chỉ có 8 người; các lực lượng lên hỗ trợ cũng rất nhiều việc nên chậm ở khâu ra thủ tục. Cái đó là thực trạng phải chấp nhận thôi” - ông Chuyên cho hay.  

Ông Chuyên đề xuất các doanh nghiệp nên cho người về hỗ trợ, người lao động bị nhiễm COVID-19 của công ty nào thì công ty đó về, phối hợp, làm phần của doanh nghiệp mình. Còn hiện nay, theo ông Chuyên, nhân viên trạm y tế xã, kể cả lực lượng hỗ trợ không còn sức.   

Ông Chuyên nói thêm, giấy chứng nhận điều trị tại nhà lúc nào người lao động khỏi bệnh thì trạm y tế mới bắt đầu làm.

“Nhưng cũng rơi vào tình trạng là không có người, không có máy” - ông Chuyên nói. Theo ông Chuyên, trạm y tế cho F0 đăng ký, rồi trả dần hồ sơ.

“Bọn mình ngồi ký (giấy xác nhận hết thời gian điều trị COVID-19; giấy hưởng bảo hiểm - PV) đã chết rồi. Ngày ký 500-600 giấy, mỗi giấy ít nhất có 5 chữ ký” - ông Chuyên than.

Bảo Hân
TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo từ ca COVID-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo y tế

Thanh Chân |

TPHCM -  Từ ca COVID-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo cho y tế địa phương, Trung tâm Y tế Quận 5 đưa ra cảnh báo cho người dân để bảo vệ sức khỏe bản thân, nhất là trong tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp. 

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

3 tàu Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga cập cảng Cam Ranh

Khánh Minh |

Ba tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga cập cảng quốc tế Cam Ranh, thăm xã giao tỉnh Khánh Hòa từ ngày 25-28.6.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.2022

LƯƠNG HẠNH |

Một số chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.2022 cải thiện nhiều mặt của đời sống. 

Cảnh báo từ ca COVID-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo y tế

Thanh Chân |

TPHCM -  Từ ca COVID-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo cho y tế địa phương, Trung tâm Y tế Quận 5 đưa ra cảnh báo cho người dân để bảo vệ sức khỏe bản thân, nhất là trong tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp.