Người lao động không thể có tích lũy vì tiền lương thấp

QUẾ CHI |

Lao động (LĐ) và tiền lương trong các loại hình doanh nghiệp (DN) là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu tham luận, đóng góp ý kiến tại Hội thảo khoa học quốc gia “Xu hướng phát triển của LĐ trong các loại hình DN ở Việt Nam” do Viện Công nhân - Công đoàn (Viện CNCĐ, Tổng LĐLĐVN) phối hợp với Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức sáng 14.9.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật; Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội Quốc gia Mai Thị Thu chủ trì hội thảo.

Nhiều DN coi làm thêm giờ là chuyện hiển nhiên

Theo PGS-TS Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện CNCĐ - kết quả khảo sát của Viện CNCĐ cho thấy, ngoài tiền lương cơ bản, NLĐ còn có thêm thu nhập từ tiền làm thêm giờ, tiền phụ cấp chuyên cần, thâm niên, trách nhiệm, kỹ năng, nhà ở, xăng xe, hỗ trợ đời sống… (không kể tiền ăn ca chủ yếu phục vụ trực tiếp). Các khoản này chiếm từ 20-25% thu nhập của NLĐ, tùy từng vùng. Đối với tiền làm thêm giờ, thực tế ở Việt Nam, các DN thâm dụng LĐ như dệt may, da giày, điện tử lại coi đó là chuyện hiển nhiên, không tuyển thêm LĐ và luôn muốn tăng thời giờ làm thêm ở mức cao, vin cớ “NLĐ muốn được làm thêm giờ”.

“Kết quả khảo sát của chúng tôi cho thấy 57,6% số NLĐ được khảo sát cho biết, trong tháng 3.2017 họ có làm thêm giờ, mức trung bình là 33,7 giờ/tháng, với số tiền gần 1,2 triệu đồng. Đây là khoản thu nhập đáng kể để NLĐ trang trải cho cuộc sống đang thiếu thốn của họ. Trong số này, 84,4% số NLĐ cho biết “muốn” đi làm thêm là để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, số còn lại phải làm thêm theo sắp xếp của DN” - PGS-TS Vũ Quang Thọ cho biết.

Vẫn theo PGS-TS Vũ Quang Thọ, hầu hết các khoản thu nhập NLĐ phải trang trải cho cuộc sống hằng ngày, chủ yếu là phục vụ đời sống vật chất, mà chưa có điều kiện chăm lo về đời sống tinh thần. Nếu không có các khoản làm thêm giờ, hỗ trợ từ phía DN, thì tiền lương của NLĐ rất thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn và không thể có tích lũy. Họ phải tiết giảm chi tiêu một cách tối đa thì mới có thể đảm bảo cân đối tài chính cho gia đình.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát 816 hộ gia đình 4 người, có hai vợ chồng là công nhân và 2 người ăn theo, trung bình một tháng họ chi tiêu hết 9.038.000 đồng (tức là mỗi NLĐ nuôi một người thì mức chi tiêu là 4.519.000 đồng, trong lúc đó thu nhập trung bình của NLĐ nhóm này là 4.716.500 đồng/tháng). Trong đó, tiền ăn trung bình hết 3,3 triệu đồng; tiền thuê nhà trọ trung bình 995.000 đồng; tiền điện, nước, gas là 624.000 đồng; xăng xe, đi lại, điện thoại là 593.000 đồng; chi phí học tập của con cái (tính những người có 2 con đi học) trung bình 1,34 triệu đồng; khám-chữa bệnh, thăm hỏi ốm đau, hiếu, hỷ trung bình là 760.000 đồng; đồ dùng cá nhân, trang phục là 702.000 đồng; các khoản khác khoảng 750.000 đồng.

Tiền lương phải được coi là sự đầu tư vào vốn con người

Theo TS Trần Thị Minh Phương (Đại học Lao động - Xã hội), tiền lương là nguồn thu nhập chính để duy trì và nâng cao đời sống cho bản thân NLĐ, gia đình của họ và tái sản xuất sức LĐ của NLĐ. “Khi đời sống của NLĐ được đảm bảo, NLĐ sẽ yên tâm làm việc và sẽ cố gắng làm việc một cách hiệu quả, do vậy, năng suất lao động (NSLĐ) sẽ tăng lên. NSLĐ cá nhân có vai trò rất lớn trong quá trình sản xuất. Việc tăng hay giảm NSLĐ cá nhân phần lớn quyết định sự tồn tại và phát triển của một DN, do đó, hầu hết các DN đều chấp nhận bỏ chi phí LĐ tương xứng để trả công theo NSLĐ cá nhân” - TS Minh Phương cho biết.

Vẫn theo TS Trần Thị Minh Phương, về nguyên tắc, tiền lương được trả phụ thuộc vào kết quả đầu ra và gắn với năng suất của NLĐ, tăng lương phải dựa trên tăng NSLĐ. Tuy nhiên, tiền lương cũng cần đảm bảo đủ sống và kích thích tăng NSLĐ; tiền lương phải được coi là sự đầu tư vào vốn con người, đầu tư cho phát triển, là yếu tố quyết định nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

“Tiền lương ở Việt Nam được đánh giá là khá thấp. Điều này một mặt tạo ưu thế cạnh tranh trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Mặt khác, tiền lương thấp cũng tạo nên nhiều vấn đề trong quan hệ LĐ. Tranh chấp LĐ chủ yếu là về vấn đề tiền lương (hơn 80% các cuộc đình công là đòi tăng lương hoặc trả đúng lương, nhất là lương làm thêm giờ, tiền thưởng, ăn giữa ca…)” - TS Trần Thị Minh Phương nói.

Theo nhận định của TS Minh Phương, chính sách tiền lương, thưởng trong DN để trả công cho NLĐ trong quá trình sản xuất mà phù hợp sẽ là động lực để thúc đẩy NSLĐ trong các DN. Việc trả lương thấp, thiếu công bằng, không dựa trên NSLĐ cá nhân có thể dẫn đến những xung đột giữa NLĐ và chủ sử dụng LĐ và điều này ảnh hưởng đến lợi ích của các bên trong nền kinh tế.

“Sự điều chỉnh chính sách tiền lương của Nhà nước cũng như của DN cần thiết phải xem xét đến lợi ích của NLĐ nhằm xác định được mức lương xứng đáng với đóng góp của NLĐ, đó là động lực để NLĐ cống hiến, góp phần thúc đẩy NSLĐ chung trong nền kinh tế” - TS Minh Phương nhận định. 

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật, những kết quả nghiên cứu và những đóng góp trong hội thảo sẽ là luận cứ quan trọng giúp các nhà hoạch định chính sách tham khảo trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường của Việt Nam nói chung, cụ thể hóa chính sách phát triển DN và nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của tiến trình CNH - HĐH đất nước nói riêng.

Theo PGS-TS Vũ Quang Thọ, thị trường LĐ vẫn còn bấp bênh, biến động nhiều. Hiện có gần 98% số lượng DN nhỏ và vừa, trong đó 72,8% là DN siêu nhỏ, sản xuất thiếu ổn định, cạnh tranh kém, nên số lượng thành lập lớn, nhưng giải thể phá sản cũng nhiều. Do đó, số lượng LĐ hưởng lương trong các ngành công nghiệp tăng nhanh, nhưng tỉ lệ LĐ di chuyển tìm kiếm việc làm mới cũng tăng.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, số người hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2014-2016 trung bình là 540.000 người/năm; số người chấm dứt QHLĐ (vì nhiều lý do) trong các lĩnh vực sản xuất, để hưởng BHXH một lần, cũng tăng đáng kể.

QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khổ luyện để trở thành kỳ nữ Mai hoa thung

Tạ Quang |

Để có thể biểu diễn Mai hoa thung, các vận động viên phải khổ luyện, thành thạo múa lân truyền thống và bắt buộc là phải biết võ thuật. Những chú lân bay nhảy trên dàn cọc sắt, cao từ 1m đến 3m, kết hợp với các động tác tung hứng mạo hiểm, tạo nên những pha thót tim.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".