Người lao động gặp khó khăn khi tìm việc đầu năm

Khánh An |

Dù các đơn vị tuyển dụng không yêu cầu quá cao về bằng cấp, mức lương cũng không quá thấp, nhưng nhiều người lao động vẫn gặp khó khi tìm kiếm việc làm đầu năm.

Công ty tuyển dụng không nhiều

Theo báo cáo mới nhất, tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất trên địa bàn TP.Hà Nội, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, có 94,5% số công nhân lao động trở lại làm việc. So với mọi năm, hiện tượng “nhảy việc” đã giảm nhiều nên các doanh nghiệp không còn rơi vào tình trạng phải lo lắng vì thiếu hụt lao động. Chính vì vậy, các công ty đăng thông báo tuyển công nhân với số lượng ít. Trong khi đó, nhu cầu tìm việc làm sau Tết của người lao động lại ở mức khá cao.

Ghi nhận tại Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) và Khu Công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) những ngày vừa qua, ở khu vực đăng tin tuyển dụng thường xuyên thu hút nhiều người lao động đến tìm hiểu việc làm. Tuy nhiên, đa số đều lắc đầu, thở dài. Bởi, những công ty có nhu cầu tuyển dụng đều tuyển công nhân với số lượng rất ít; chưa kể các tiêu chí về độ tuổi, giới tính hay mức lương cũng gây ra trở ngại phần nào cho người có nhu cầu tìm việc.

Anh Đào Đăng Trung ở phố Lò Sũ (Hà Nội) chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nơi anh đang làm việc không còn đủ việc làm để giúp anh có một khoản thu nhập tương xứng với chi tiêu hàng tháng. Do đó, suốt những ngày vừa qua, anh tranh thủ tìm kiếm việc làm khắp nơi. Anh Trung cũng đã nộp hồ sơ vào khoảng 7-8 nơi, tuy nhiên đều không được gọi đi phỏng vấn.

Lựa chọn làm công nhân là cách cuối cùng mà anh Trung hướng tới. Chạy xe máy từ trung tâm thành phố sang Khu Công nghiệp Thăng Long để tìm kiếm việc làm, anh Trung cho biết, hầu hết những công ty có nhu cầu tuyển dụng đều có mức lương bình quân dao động từ 4,5-5,9 triệu đồng/tháng mà không yêu cầu quá nhiều về bằng cấp. Mặc dù vậy, nếu nói để có thể nộp hồ sơ ứng tuyển vào, anh Trung vẫn rất lo lắng.

“Tôi chỉ mong muốn có thể tìm được việc làm với mức thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở lên nên con số và chế độ mà các công ty đưa ra hoàn toàn đáp ứng được. Song tôi rất trăn trở vì số lượng tuyển dụng ít, trong khi người tìm việc lại nhiều, rồi có những công ty chỉ tuyển dụng nữ giới vào làm việc nên cũng phần nào khiến giảm đi cơ hội của tôi” - anh Trung trải lòng.

Người lao động lo lắng tình trạng giãn việc sẽ lặp lại

Không riêng gì anh Trung, chị Phùng Thị Thương ở Văn Khê (Mê Linh, Hà Nội) cũng bày tỏ bản thân gặp khó khăn khi tìm việc làm mới. Trước, chị Thương làm cho một công ty gỗ, nhưng do khối lượng công việc nhiều, lao động vất vả mà mước lương chỉ được hơn 5 triệu nên chị xin nghỉ việc. Ngày quyết định nghỉ việc, chị Thương cũng đã tính đến chuyện sẽ gặp khó khăn nếu muốn trở thành công nhân. Lý do là ở độ tuổi của chị, hầu như không có công ty nào tuyển dụng.

“Nếu thấy có khả năng ứng tuyển vào công ty nào, tôi sẽ nộp hồ sơ. Được thì tốt, còn không phải chịu, về kiếm công việc nào gần nhà làm”, chị Thương nói.

Ở một khía cạnh khác, theo anh Phạm Văn Nghĩa - công nhân làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long thời gian này lại đang khốn khổ vì lượng công việc ít, không còn được tăng ca như trước.

Nhớ lại đầu năm 2020, khi Việt Nam mới bắt đầu có dịch COVID-19, công việc của anh Nghĩa bị ảnh hưởng khá nhiều, thu nhập giảm đi một nửa vì công ty cho giãn việc. Khi đó, anh Nghĩa phải gửi con trai đầu 5 tuổi về cho ông bà ở quê trông giúp để tiết kiệm chi phí.

Vớt vát lại được những tháng cuối năm 2020, anh Nghĩa hầu như làm việc 12 tiếng/ngày, cả tuần chỉ nghỉ một buổi. Công việc chiếm gần hết thời gian nhưng anh Nghĩa rất vui vì có việc làm, tiền lương cũng tăng đáng kể. Hiện, anh Nghĩa không còn được tăng ca như trước. Anh cũng đang lo lắng tình trạng giãn việc sẽ lặp lại. Khi đó, gánh nặng dồn lên vai anh ngày càng nhiều.

Khánh An
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ tỉnh Bình Định trao quà cho người lao động khó khăn

NGUYỄN TRI |

LĐLĐ tỉnh Bình Định đã trao 30 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng Nai: Các doanh nghiệp lì xì đầu năm cho người lao động hơn 40 tỉ đồng

HÀ ANH CHIẾN |

Tại Đồng Nai, những ngày làm việc đầu năm các doanh nghiệp đã lì xì cho người lao động số tiền hơn 40 tỉ đồng.

Doanh nghiệp dệt may ra đường tìm, người lao động vẫn vắng bóng

HƯNG THƠ |

Công suất nhà máy được nâng lên vì có đầu ra ổn định, doanh nghiệp hứa hẹn mức lương ổn định, nhưng tìm đỏ mắt vẫn chưa đủ số lượng lao động cần tuyển.

Trung Quốc cấp lại visa du lịch từ 15.3

Thúy Ngọc |

Trung Quốc sẽ đón khách quốc tế trở lại sau ba năm kể từ khi COVID-19 bùng phát, bằng cách cấp lại tất cả các loại visa từ 15.3, trong đó có visa du lịch.

Sở GDĐT Hà Nội chỉ đạo khẩn cảnh báo bẫy lừa đảo "con đang cấp cứu"

Vân Trang |

Chiều 14.3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội ra văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Sở cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Người dân vẫn phải xuất trình giấy xác nhận cư trú, UBND TPHCM chỉ đạo khẩn

MINH QUÂN |

UBND TPHCM chỉ đạo chấm dứt tình trạng yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận thông tin về cư trú khi tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính; xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

Thanh, kiểm tra toàn diện các dự án ở Quảng Nam của ông Nguyễn Viết Dũng

Trà Ban |

Nguồn tin riêng của Báo Lao Động ngày 14.3 cho biết, các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của ông Nguyễn Viết Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng - golfer đánh nữ nhân viên phục vụ tại sân golf BRG Đà Nẵng hôm 6.12.2022 - đang bị thanh tra, kiểm tra toàn diện...

Vụ án Đông Á: Vay 1680 tỉ nhưng không công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm

Anh Tú - Phương Ngân |

TPHCM - Khai tại toà, cả hai bị cáo Trần Phương Bình và Phùng Ngọc Khánh đều thừa nhận thời điểm làm thủ tục vay tiền của Ngân hàng Đông Á thì Công ty M&C có dùng 18 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đứng tên Công ty M&C) để làm tài sản thế chấp cho khoản vay của nhóm 5 công ty (1.680 tỉ đồng). Tuy nhiên, hai bên chỉ ký hợp đồng thế chấp, sau đó không thực hiện công chứng và cũng chưa đăng ký giao dịch bảo đảm.

LĐLĐ tỉnh Bình Định trao quà cho người lao động khó khăn

NGUYỄN TRI |

LĐLĐ tỉnh Bình Định đã trao 30 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng Nai: Các doanh nghiệp lì xì đầu năm cho người lao động hơn 40 tỉ đồng

HÀ ANH CHIẾN |

Tại Đồng Nai, những ngày làm việc đầu năm các doanh nghiệp đã lì xì cho người lao động số tiền hơn 40 tỉ đồng.

Doanh nghiệp dệt may ra đường tìm, người lao động vẫn vắng bóng

HƯNG THƠ |

Công suất nhà máy được nâng lên vì có đầu ra ổn định, doanh nghiệp hứa hẹn mức lương ổn định, nhưng tìm đỏ mắt vẫn chưa đủ số lượng lao động cần tuyển.