Người lao động Công ty Cổ phần Điện tử BHS tiếp tục đòi lương

HẠNH AN |

Báo Lao Động tiếp tục nhận được nhiều phản ánh từ người lao động bị Công ty Cổ phần Điện tử BHS (Công ty BHS) - công ty con của Công ty Cổ phần Bkav (Công ty Bkav) nợ lương. Theo nhiều người lao động, nếu công ty chủ động, có thiện chí hơn để giải quyết vấn đề tiền lương, họ đã không gửi đơn đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

“Không có kênh nào để đòi tiền lương”

Anh Nguyễn Văn Đức (nhân vật yêu cầu đổi tên) - người lao động từng làm việc tại Công ty BHS. Anh bị công ty này nợ lương hơn 47 triệu đồng song mới chỉ được công ty trả 1 triệu đồng vào ngày 28 tháng Chạp - trước Tết Nguyên đán 2024 - với nội dung: “Tạm ứng lương của năm 2023”.

Anh Đức từng làm việc tại Công ty Bkav từ năm 2019, sau đó chuyển sang Công ty BHS. Đáng nói, khi chuyển sang công ty con của Bkav, anh Đức bị giảm lương từ 20 triệu đồng/tháng xuống còn 14 triệu đồng/tháng.

“Tháng 6.2023, công ty bắt đầu có biểu hiện chậm lương, ví dụ lương của tháng trước thì tháng sau mới nhận được. Tháng 7.2023, công ty thông báo chưa có kế hoạch chi trả lương tháng 7” - anh Đức cho biết.

Tháng 9.2023, anh Đức chính thức nghỉ việc. Đến hết tháng 10.2023, anh quay lại công ty để trao đổi về hoàn cảnh gia đình và mong muốn sớm được trả số tiền lương còn bị nợ.

Trao đổi với phóng viên, anh Đức tỏ ra thất vọng khi “không có kênh nào để đòi tiền lương”. Bởi, khi tìm đến các cấp quản lý tại công ty, anh Đức đều nhận câu trả lời “do chưa có dòng tiền nên chưa có tài chính để chi trả cho người lao động đã nghỉ việc, người lao động còn làm việc sẽ được ưu tiên trả trước”.

Chuyện đặng chẳng đừng

Anh Vũ Văn Bình (nhân vật yêu cầu đổi tên) chung cảm xúc với anh Đức. Anh Bình đã gắn bó với Công ty Bkav từ năm 2016. Tháng 12.2022, anh Bình chuyển sang Công ty BHS tiếp tục làm việc.

7 năm gắn bó với công ty, anh Bình có nhiều tình cảm và chưa từng nghĩ đến chuyện sẽ chủ động đòi tiền lương khi bị công ty nợ sau khi nghỉ việc. Song, khi thấy công ty không liên lạc để trả lương, anh Bình đã phải tự liên hệ các đồng nghiệp còn làm việc tại công ty để hỏi.

“Tôi chính thức nghỉ việc vào giữa tháng 7.2023. Công ty nợ của tôi 1,5 tháng tiền lương và chỉ chi trả 2 lần, một lần 1 triệu đồng, một lần 4 triệu đồng. Bẵng đi một thời gian tôi không thấy công ty tiếp tục trả nợ lương và cũng không có bất cứ thông tin nào về việc thanh toán tiền lương, kế hoạch thanh toán tiền lương còn lại nên tôi rất bức xúc” - anh Bình giãi bày.

Ngày 4.12.2023, anh Bình đã gửi email đến email cá nhân của ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bkav - Người đại diện pháp luật của Công ty BHS, đồng thời gửi ông Nguyễn Ngọc Nam - Giám đốc điều hành Công ty BHS và các nhân sự liên quan.

Theo đó, anh Bình đề nghị công ty giải trình lý do đến ngày 4.12.2023, công ty chưa thanh toán tiền lương còn thiếu của anh; có văn bản trả lời cụ thể về việc chậm thanh toán lương và kế hoạch thanh toán.

“Văn bản cần có tính pháp lý và thể hiện rõ trách nhiệm của quý công ty với người lao động. Nếu phía công ty không giải quyết, không có câu trả lời thoả đáng, tôi buộc phải tiến hành các thủ tục pháp lý để đòi quyền lợi của mình” - anh Bình đề nghị.

Tuy nhiên, đến ngày 28.2.2024, anh Bình vẫn không nhận được hồi đáp từ phía công ty và chưa nhận thêm đồng nào trong số tiền lương bị nợ.

Trao đổi với PV Báo Lao Động vào tối ngày 27.2, bà Trần Thị Nhàn - nguyên Giám đốc bộ phận phụ trách mảng tài chính - nhân sự Công ty BHS, cho hay, bà cũng bị công ty này nợ 74.706.131 đồng tiền lương.

Theo bà Nhàn, thời điểm bà còn là Giám đốc bộ phận Tài chính - Kế toán Công ty BHS, khi gặp khó khăn, công ty đã phải tiến hành nhiều biện pháp như: Cắt giảm nhân sự, thay đổi cơ chế trả lương... Đến ngày 20.7.2023, bà Nhàn chính thức nghỉ việc.

Sau khi nghỉ việc, không được Công ty BHS thanh toán nốt tiền lương còn nợ, bà Nhàn đã có yêu cầu công ty phải đối thoại, giải quyết. Ngày 9.8.2023, bà Nhàn và Công ty BHS đã có buổi làm việc nhưng không có tiếng nói chung. Sau đó, bà Nhàn đệ đơn đến Phòng LĐTBXH quận Cầu Giấy, TP Hà Nội vào ngày 12.1.2024.

“Công ty chỉ hứa mà không có phương án chính xác, cụ thể. Theo tôi, công ty không tôn trọng người lao động. Kể từ khi tôi gửi đơn, công ty không có bất kỳ một phản hồi gì tiếp theo. Tôi và những người lao động khác bị công ty nợ lương sẽ tiếp tục gửi đơn đến cơ quan chức năng tiếp theo để đòi lại quyền lợi của mình” - bà Nhàn cho hay.

HẠNH AN
TIN LIÊN QUAN

Công ty Cổ phần Điện tử BHS liên tục thất hứa trả nợ lương cho người lao động

HẠNH AN |

Thông cảm cho tình hình khó khăn của công ty, nhiều nhân sự từng làm việc tại Công ty Cổ phần Điện tử BHS chấp nhận để công ty nợ lương và trả dần theo kế hoạch. Song, sau mỗi lần hứa hẹn sẽ trả lương đầy đủ, công ty này lại tiếp tục thất hứa với người lao động.

Chưa áp dụng cách tính thuế hỗn hợp đối với rượu, bia

Anh Kiệt |

Chính phủ thống nhất chưa bổ sung vào Chính sách 5 của đề nghị xây dựng luật nội dung mới về phương pháp tính thuế hỗn hợp đối với mặt hàng rượu, bia.

Mức phạt với 4 rạp chiếu phim 18+ của Trấn Thành cho khán giả nhỏ tuổi vào xem

ĐÔNG DU |

Theo ông Phạm Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, 4 rạp để khán giả nhỏ tuổi xem "Mai" - phim 18+ của Trấn Thành có thể bị phạt 60-80 triệu đồng (mức phạt trung bình là 70 triệu đồng).

Nợ chồng nợ, Công ty Đông Dương thất hẹn mua lại lô trái phiếu 300 tỉ đồng

Anh Kiệt |

Công ty Đông Dương đã thất hẹn mua lại 30% vốn gốc của lô trái phiếu DDG12101 trị giá 300 tỉ đồng vào ngày 28.2.2024.

Du lịch quốc tế sôi động từ đầu năm, Việt Nam có trong top tăng trưởng mạnh

Minh Anh |

Lượng đặt dịch vụ du lịch nước ngoài từ một số quốc gia châu Á đã tăng mạnh đến 279% so với cùng kỳ năm ngoái trong Tết Nguyên đán. Việt Nam góp mặt trong top điểm đến tăng trưởng mạnh.

Không có phiếu phản đối xây 5 quảng trường quanh hồ Thiền Quang, Hà Nội

KHÁNH AN |

100% đại diện các tổ dân phố trên địa bàn phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đồng thuận với Đồ án thiết kế đô thị (riêng) khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỷ lệ 1/500.

Giá thuê chung cư tăng mạnh, nhiều người chuyển hướng thuê nhà trong ngõ

Tuyết Lan |

Giá thuê chung cư ở Hà Nội liên tục thiết lập mặt bằng mới trong thời gian gần đây do giá bán tăng mạnh. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người lựa chọn thuê nhà riêng trong ngõ hoặc thuê phòng trọ để tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Hiện trường 4 xe tải tông liên hoàn trên cao tốc khiến 1 tài xế tử vong

Duy Tuấn |

Bình Thuận - Tai nạn liên hoàn 4 xe tải trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vào rạng sáng 1.3 khiến 1 tài xế tử vong kẹt trong cabin. Đến 7h sáng cùng ngày, xe cẩu đã cẩu kéo, tách rời các xe dính chặt vào nhau và lực lượng PCCC mới đưa được thi thể ra ngoài.

Công ty Cổ phần Điện tử BHS liên tục thất hứa trả nợ lương cho người lao động

HẠNH AN |

Thông cảm cho tình hình khó khăn của công ty, nhiều nhân sự từng làm việc tại Công ty Cổ phần Điện tử BHS chấp nhận để công ty nợ lương và trả dần theo kế hoạch. Song, sau mỗi lần hứa hẹn sẽ trả lương đầy đủ, công ty này lại tiếp tục thất hứa với người lao động.