Người cán bộ Công đoàn tận tâm với phong trào

Thúy Hồng |

Hơn 35 năm công tác, trong đó 18 năm là cán bộ chuyên trách Công đoàn (CĐ), ở bất cứ cương vị nào, anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đó là Chủ tịch LĐLĐ huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, Lê Chính Đông (ảnh).

Luôn vì lợi ích công nhân

Trong các hoạt động của CĐ, anh luôn trăn trở làm gì và bằng cách nào hiệu quả nhất để vừa thúc đẩy hoạt động tại các cơ sở, vừa chăm lo tốt nhất lợi ích của đoàn viên và người lao động. Anh luôn biết cách kết nối với các ngành, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động vì lợi ích của công nhân lao động như phối hợp với Hội LHPN, Huyện đoàn, cơ quan liên quan, CĐCS Công ty TNHH Sedo Vinako, Công ty TNHH Hitech Việt Nam… tổ chức các hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực và đậm tính nhân văn.

Ngoài những “Mái ấm CĐ”, do LĐLĐ cấp trên phân bổ, anh vận động xây dựng được 7 “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, mỗi nhà trị giá từ 30 triệu đến 50 triệu đồng. Đặc biệt, hằng năm, với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng, anh đã tổ chức vận động CĐCS, mỗi đơn vị nhận đỡ đầu từ 1 đến 2 cháu.

Tính đến nay đã có 432 cháu được nhận đỡ đầu cho đến khi các cháu hoàn thành chương trình trung học phổ thông. Ngoài việc anh đã vận động và tặng 580 chiếc xe đạp trị giá 600 triệu đồng cho các cháu không có phương tiện đến lớp. Đây là một trong những việc làm nằm trong chương trình “Tiếp sức đến trường” mà anh tâm đắc nhất...

Kết quả trong nhiều năm hoạt động, LĐLĐ Duy Xuyên đã vận động, phát huy CNLĐ đóng góp hơn 500 công trình sản phẩm và hàng nghìn sáng kiến, làm lợi trị giá hàng chục tỉ đồng góp phần cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động tại các doanh nghiệp.

Đặc biệt, năm 2020, tại LĐLĐ Duy Xuyên đã phát triển mới 902 đoàn viên, đạt 170,2%; thu kinh phí CĐ đạt khoảng 116,9%; thu đoàn phí đạt 101,8%... Và có 16/18 CĐCS doanh nghiệp đã ký kết thỏa ước lao động tập thể, 12/18 đơn vị điều chỉnh tăng mức tiền ăn ca cho người lao động; 96% doanh nghiệp có tổ chức CĐ đã trích nộp kinh phí CĐ, ngoài ra đã thu được hơn 5 tỉ đồng từ các doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐ thực hiện việc trích nộp kinh phí CĐ theo quy định. 100% cán bộ CĐ từ huyện đến cơ sở đã qua các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác CĐ; 99% nữ đạt 02 giỏi; 97% CĐCS đạt loại vững mạnh, không có CĐCS yếu, kém. Giải quyết cho trên 100 trường hợp đoàn viên CĐ bị bệnh hiểm nghèo và khó khăn đột xuất…

Nhiều sáng kiến áp dụng cho hệ thống công đoàn

Chính từ sự năng nổ của người cán bộ CĐ cốt cán, LĐLĐ huyện là đơn vị 7 năm liên tục nhận Cờ thi đua xuất sắc và vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam.

Hằng năm, với cương vị Chủ tịch, anh Lê Chính Đông còn có nhiều sáng kiến áp dụng và triển khai rộng rãi trong toàn hệ thống CĐ đạt hiệu quả cao, trong đó có các sáng kiến như “Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh việc vận động phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, chăm lo thiết thực cho người lao động”, sáng kiến “Vận động phát triển đoàn viên gắn với việc nâng cao chất lượng hoạt động CĐ doanh nghiệp ngoài Nhà nước trong giai đoạn mới”.v.v…; liên tục 8 năm liền anh được đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chiến sĩ thi đua cơ sở; được LĐLĐ tỉnh tuyên dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến CNVCLĐ tỉnh Quảng Nam lần thứ V, giai đoạn 2016-2020. Hằng năm, anh liên tục nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và năm 2020 anh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Một điều đáng ghi nhận, anh là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc lần thứ X, dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam liên tiếp 2 nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025.

Ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Anh Đông là người đầy nhiệt huyết với phong trào, hết lòng với các hoạt động tại địa phương, đặc biệt là người luôn quan tâm đến đời sống của đoàn viên, người lao động, con của công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Anh kịp thời đến bên họ những lúc cần như thế. Anh xứng đáng với sự ghi nhận, khen thưởng của các cấp, các ngành. Những thành tích ấy phần nào đã khắc họa nên một người cán bộ CĐ nhiệt tâm vì phong trào, vì lợi ích của người lao động và là hạt nhân trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ”.

Thúy Hồng
TIN LIÊN QUAN

Quảng Nam công bố 57 người trúng cử HĐND tỉnh

Thanh Chung |

Quảng Nam đạt 99,94% cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đứng thứ 6 của cả nước.

Quảng Nam: Trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Thanh Chung |

Ngày 27.5, Liên đoàn Lao động huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình hỗ trợ nhà mái ấm Công đoàn, tặng quà, xe đạp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Quảng Nam: Thành lập công đoàn cơ sở, kết nạp 230 đoàn viên

Thanh Chung |

Ngày 27.5, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang.

Mất gần 1,4 tỉ đồng sau khi nghe cuộc gọi điện thoại lạ

Quang Việt |

Hà Nội - Nghe điện thoại của người tự xưng cán bộ Công an TPHCM, thông báo việc liên quan đến một vụ án, chị H đã hoảng sợ, làm theo các "chỉ dẫn".

Từ vụ cởi áo ngực chơi team building: Vui thôi đừng vui quá!

Nhóm Pv |

Đoạn video ghi lại cảnh những người phụ nữ cởi áo ngực để tham gia team building đã khiến nhiều người bức xúc và cho rằng đây là hành vi phản cảm nơi công cộng. Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7" tuần này, PGS.TS Phạm Ngọc Trung - Chuyên gia văn hoá đã có những chia sẻ từ góc nhìn văn hoá. 

Đặt bẫy ảnh để xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Thông tin mới nhất từ Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, sẽ tiến hành đặt bẫy ảnh xung quanh khu vực được người dân báo là thấy một con hổ xuất hiện. Kết quả xác minh ban đầu hiện trường sau trình báo cho thấy, không có dấu vết của việc hổ xuất hiện.

Bắt tay gỡ vướng chính sách để đạt 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Cao Nguyên |

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Quyết sách đã có nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó không phải đơn giản, bởi những vướng mắc “đồng lần” về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai.

Các địa phương tăng tốc chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Bảo Hân |

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa thông tin, tính đến ngày 2.8, các địa phương mới phê duyệt cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương 1/3 tổng số hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Dù còn nhiều địa phương chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động nhưng vẫn một số địa phương có tỉ lệ giải ngân cao như Bắc Giang, Thái Nguyên…

Quảng Nam công bố 57 người trúng cử HĐND tỉnh

Thanh Chung |

Quảng Nam đạt 99,94% cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đứng thứ 6 của cả nước.

Quảng Nam: Trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Thanh Chung |

Ngày 27.5, Liên đoàn Lao động huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình hỗ trợ nhà mái ấm Công đoàn, tặng quà, xe đạp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Quảng Nam: Thành lập công đoàn cơ sở, kết nạp 230 đoàn viên

Thanh Chung |

Ngày 27.5, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang.