Ngày 24.12 Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản số 47 về nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.
Theo đó từ năm 2022, công đoàn đề xuất, đối thoại hoặc thương lượng với người sử dụng lao động về bữa ăn ca của người lao động với giá trị thấp nhất từ 18.000 đồng/suất trở lên. Đối với những doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn thì giá trị thấp nhất từ 22.000 đồng/suất trở lên.
Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo công đoàn các cấp thực hiện một số giải pháp trọng tâm sau:
Tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức công đoàn các cấp trong chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết 7c về chất lượng bữa ăn ca của BCH Tổng Liên đoàn, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tổ chức công đoàn.
Chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết 7c, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn và các đối tác liên quan về tầm quan trọng, vai trò, lợi ích mang lại cho các bên của việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.
Phát huy vai trò của công đoàn cơ sở trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động; tham gia cùng người sử dụng lao động đề xuất phương án chuẩn bị bữa ăn ca (tự nấu tại bếp ăn doanh nghiệp hoặc thuê đơn vị cung cấp); hàng tuần lấy ý kiến của người lao động về chất lượng bữa ăn, tổ chức giám sát quy trình mua, chế biến, bảo quản thực phẩm, chất lượng bữa ăn so với giá công bố…
Phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động; đưa nội dung chỉ đạo nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động là một giải pháp chăm lo đời sống, xây dựng giai cấp công nhân theo tinh thần Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị.
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong công tác theo dõi, giám sát, phân tích, khai thác thông tin và nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động về bữa ăn ca.