Ngành Than lo cho 10.000 thợ mỏ ở lại Quảng Ninh đón tết do dịch COVID-19

Trần Ngọc Duy |

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, có khoảng gần 10.000 công nhân lao động ngành Than ở ngoại tỉnh và những vùng phong tỏa dịch COVID-19 ở lại Quảng Ninh đón Tết.

Lo cho công nhân trước dịch bệnh

Sau khi có kết quả xét nghiệm công nhân Nguyễn Văn Tr - thuộc Công ty than Vàng Danh - TKV (trú tại thôn 6, xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều) - bị dương tính COVID-19, ngay từ trưa ngày 31.1, Công ty và TP.Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiến hành đóng cửa khai trường này.

Như vậy, theo phát ngôn của Vàng Danh, sẽ có trên 1.600 lao động (gồm nhiều phân xưởng) thuộc khai trường này phải nghỉ việc, ngay lập tức tiến hành cách ly tại nhà, khu tập thể để ngay trong ngày và tiếp những ngày sau tiến hành các bước xét nghiệm. Việc dừng sản xuất hẳn 1 công trường với trên 16.000 lao động (chủ yếu là người TP.Uông Bí) trước mắt sẽ giảm sản lượng khai thác của Vàng Danh mất gần 40%. Hiện, Công ty than Vàng Danh đã chuẩn bị cơ sở vật chất, đời sống tinh thần cho người lao động không thể về quê ăn Tết do COVID-19 và những công nhân trong khu cách ly.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc phụ trách đời sống Công ty than Vàng Danh-TKV - cho biết: Công ty đã có kế hoạch trước đó lo chế độ tiền Tết, thưởng và quà Tết đầy đủ, chu đáo cho toàn bộ hơn 5.400 người lao động.

Liên quan đến hơn 16.000 công nhân phải nghỉ việc sớm do COVID-19, trong đó một số nghỉ ở nhà, một số phải cách ly (F1) và hàng trăm người khác ở tập thể không thể về quê ăn Tết do các tỉnh phong tỏa vì dịch, đại diện Công ty than Vàng Danh cho hay: Công ty sẽ lo chu đáo cho tất cả những ai ở lại và trong khu cách ly.

Cụ thể, ông Dũng nói rằng, có 80 lao động (F1) đang bị cách ly tại khu tập trung TP.Uông Bí và khu cách ly của đơn vị, hơn 30 trường hợp F2 cách ly tại nhà. Như vậy, số người trong khu cách ly, ở lại tập thể và khu trọ bên ngoài không thể về quê ăn Tết được dự kiến trên 300 người vào ngày thường được Vàng Danh hỗ trợ 80.000 đồng tiền ăn 3 bữa/ngày.

Riêng 5 ngày Tết, Vàng Danh tăng hỗ trợ lên 150.000 đồng tiền ăn cho mỗi lao động nhằm cải thiện cho bữa cơm ngày Tết được tươm tất hơn. “Chúng tôi sẽ cắt cử phục vụ nấu cơm cho công nhân hàng ngày, tổ chức nấu bánh chưng, giò lụa và các hoạt động vui xuân, đón giao thừa cho những người ở lại. Lãnh đạo công ty và Công đoàn trong những ngày Tết sẽ đến thăm hỏi, mừng tuổi, trao quà và vui Tết với người lao động”- ông Vũ Đình Việt, Chủ tịch Công đoàn Vàng Danh, thông tin.

Trong dịch COVID-19, Công nhân than Vàng Danh (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức ăn cơm công nghiệp giãn cách 2 người một bàn, trong  điều kiện vệ sinh dịch tễ đầy đủ. Ảnh: Phạm Cường
Trong dịch COVID-19, công nhân than Vàng Danh (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức ăn cơm công nghiệp giãn cách 2 người một bàn, trong điều kiện vệ sinh dịch tễ đầy đủ. Ảnh: Phạm Cường

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát tại các địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương và một số tỉnh, thành phố khác, là đơn vị có nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất tại Quảng Ninh, ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc TKV - cũng đề nghị các đơn vị nhanh chóng cập nhật số lượng công nhân lao động có khả năng không về quê ăn Tết để xây dựng phương án, kế hoạch bố trí công nhân đón Tết ngay tại đơn vị phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo công tác chăm lo đời sống cho người lao động, không để bất cứ người lao động nào không có Tết.

Ở lại ăn Tết, duy trì sản xuất và phòng chống dịch

Theo Công đoàn Than khoáng sản Việt Nam, sau vụ việc công nhân ngành Than bị lây nhiễm COVID-19, tập đoàn và Công đoàn đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất có công nhân lao động nhà ở ngoại tỉnh và trong vùng dịch sớm có kịch bản và chuẩn bị chu đáo cho lao động ở lại ăn Tết xa nhà và đảm bảo các điều kiện chống dịch.

Tại Công ty Than Hòn Gai - TKV, theo tổng hợp, số lượng người lao động ở lại Tết do COVID-19 (gồm những người ở tập thể, trong khu cách ly và thuê nhà ở bên ngoài) lên đến trên 1.500 lao động. Công ty cũng động viên, hỗ trợ cho 4 ngày Tết tiền ăn mỗi lao động 250.000 đồng/ngày/người. Ngoài ra, những người này ở lại mỗi ngày sẽ nhận quà Tết là những cặp bánh chưng.

“Chúng tôi cho sơn sửa lại khu tập thể, lắp thêm đường truyền Internet; nâng cấp các khu thể thao để phục vụ công nhân ở lại” - đại diện Công ty than Hòn Gai cho hay.

Những bữa ăn cơm công nghiệp của than Hầ Lầm- TKV đều được giữ vệ sinh, tuân thủ quy định về phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: T.N.D
Những bữa ăn cơm công nghiệp của than Hà Lầm- TKV đều được giữ vệ sinh, tuân thủ quy định về phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: T.N.D

Con số lao động tạm tính của Công đoàn ngành Than ở lại ăn Tết dự kiến là 10.000 người. Tất cả công nhân (ở tập thể và ở thuê ngoài) không thể về quê ăn Tết sẽ ở lại được đơn các đơn vị ngành Than chăm lo ăn ở chu đáo với những món ăn mang đậm phong vị ngày Tết. Công đoàn sẽ trích một phần kinh phí cùng chuyên môn lo tổ chức đầy đủ cho người thợ ở lại đón một cái Tết đầy đủ, sung túc.

“Do kế hoạch nghỉ Tết của công nhân trước đó kéo dài hơn 10 ngày, do vậy, chúng tôi động viên người lao động giảm ngày nghỉ trong dịp Tết và tăng sản xuất để anh em ở lại tránh thời gian nhàn rỗi, trong khi vẫn đảm bảo công tác phòng dịch”- Chủ tịch Công đoàn Than khoáng sản Việt Nam Lê Thanh Xuân nói.

Trần Ngọc Duy
TIN LIÊN QUAN

Quảng Ninh thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân từ 3.2.2021

Nguyễn Hùng |

UBND tỉnh Quảng Ninh hôm nay có văn bản yêu cầu triển khai kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân và củng cố các tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày mai – 3.2.2021.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh: Nâng công suất xét nghiệm 30.000 mẫu/ngày

Nguyễn Hùng |

Trực tiếp đi kiểm tra ở “tâm dịch” của thị xã Đông Triều hôm nay – 2.2, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, lấy mẫu đến đâu xét nghiệm đến đó và phải nâng quy mô, công suất xét nghiệm COVID-19 đạt 30.000 mẫu/ngày trong thời gian ngắn nhất.

Gần 10.000 công nhân lao động ở lại Quảng Ninh đón Tết

Ngọc Duy - Mai dung |

Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, có khoảng gần 10.000 công nhân lao động ngoại tỉnh ở lại Quảng Ninh đón Tết.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Hành trình thiếu nữ dân tộc Mường trở thành "đôi chân vàng" của thể thao Việt Nam

Khánh Linh |

Hoà Bình - VĐV Đinh Thị Như Quỳnh vừa giành HCV môn đua xe đạp tại SEA Games 31 ngay chính tại mảnh đất quê hương Hòa Bình.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 20.5

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 20.5: Trong đêm 19.5, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và tối). 

TPHCM hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho gần 1,2 triệu người lao động

MINH QUÂN |

TPHCM - Khoảng 1,2 triệu người lao động trên địa bàn thành phố sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng dự toán là hơn 2.000 tỉ đồng.

Hủy án sơ thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà tại Điện Biên

THANH BÌNH |

Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy 1 phần bản án sơ thẩm liên quan đến bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà C.M.D tại Điện Biên), trả hồ sơ tiếp tục điều tra.

Quảng Ninh thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân từ 3.2.2021

Nguyễn Hùng |

UBND tỉnh Quảng Ninh hôm nay có văn bản yêu cầu triển khai kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân và củng cố các tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày mai – 3.2.2021.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh: Nâng công suất xét nghiệm 30.000 mẫu/ngày

Nguyễn Hùng |

Trực tiếp đi kiểm tra ở “tâm dịch” của thị xã Đông Triều hôm nay – 2.2, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, lấy mẫu đến đâu xét nghiệm đến đó và phải nâng quy mô, công suất xét nghiệm COVID-19 đạt 30.000 mẫu/ngày trong thời gian ngắn nhất.

Gần 10.000 công nhân lao động ở lại Quảng Ninh đón Tết

Ngọc Duy - Mai dung |

Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, có khoảng gần 10.000 công nhân lao động ngoại tỉnh ở lại Quảng Ninh đón Tết.