Ngành nghề nào tại TPHCM thu hút nhân lực sau dịch?

Huyên Nguyễn |

Sau dịch COVID-19, các doanh nghiệp tại TPHCM đang cần nhân lực lao động để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong đó, một số ngành nghề đã thống kê được nhu cầu việc làm mới.

Nhu cầu lao động lớn

Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực của TPHCM, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách, thực hiện Chỉ thị 18, nhiều ngành sản xuất đã hoạt động trở lại và có nhu cầu cần lao động.

Trong đó, các ngành có nhu cầu nhân lực lớn như: kinh doanh thương mại (7.279 lao động), dịch vụ logistic - kho tải - dịch vụ cảng (4.834 lao động), kế toán - kiểm toán (3.351 lao động), cơ sở dịch vụ du lịch - lưu trú - ăn uống (1.975 lao động), kiến trúc kĩ thuật và công trình (1.620 lao động), dịch vụ tư vấn nghiên cứu khoa học phát triển (1.535 lao động), cơ khí tự động hoá (1.398 lao động), marketing (1.282 lao động),…

Về số lượng người lao động có đóng bảo hiểm xã hội nhưng hiện rời thành phố, theo Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM hiện có khoảng 33.000 lao động. Lực lượng về quê có nhiều lí do nhưng có tham gia bảo hiểm xã hội thì chế độ chính sách vẫn đảm bảo theo Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội.

Phía Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi) cho hay nhu cầu nhân lực quý 4.2021 của TPHCM cần khoảng 44.000-57.000 người lao động.

Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng một số ngành như dịch vụ phục vụ cá nhân, bảo vệ (6.500 lao động), công nghệ thông tin (4.300 lao động), dịch vụ thông tin tư vấn - chăm sóc khách hàng (2.400 lao động)…

Ngoài ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao tại TPHCM, mới chỉ có gần 60% lao động quay trở lại làm việc.

Nhiều người lao động chưa muốn quay trở lại

Đối với vấn đề đưa người lao động quay trở lại TPHCM, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Phan Công Bằng nhận định, hiện tại, nhu cầu quay lại thành phố của người dân các tỉnh, thành chưa cao. Thành phố đã xây dựng phương án đưa người lao động trở lại bằng xe đưa đón công nhân. Ngoài ra, theo Quyết định 1777 của Bộ Giao thông - Vận tải, dự kiến ngày 13.10, các tỉnh, thành sẽ đưa vào thí điểm vận tải liên tỉnh. Thành phố cũng xây dựng các Bộ tiêu chí an toàn với lĩnh vực Vận tải sao cho phù hợp với tình hình mới.

Về tình hình thi công trở lại các dự án giao thông trọng điểm, ngoài một số dự án thi công trong đợt dịch, sau ngày 1.10, thành phố có 27 dự án trọng điểm quay lại hoạt động với khoảng 1.100 kĩ sư, công nhân, người lao động. Theo đánh giá, số lượng công nhân cơ bản đáp ứng nhu cầu, tiến độ.

Để giải quyết các vướng mắc trong việc thi công trở lại, cuối tháng 9.2021, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã phối hợp các sở, ngành, chủ đầu tư đưa ra phương án tháo gỡ một số khó khăn, trong đó có việc vận chuyển vật liệu xây dựng từ các địa phương khác đến thành phố.

Đồng hành với doanh nghiệp và người lao động trong giải quyết việc làm, phía Đoàn Thanh niên đang đẩy mạnh hoạt động “Tiếp sức người lao động” với chương trình “Combo 3 trong 1, nhà trọ 0 đồng - Test nhanh miễn phí - có việc làm ngay”.

Chương trình thực hiện từ ngày 1.10 đến ngày 30.11 với sự tham dự của 63 tỉnh, thành Đoàn trong cả nước với 150 doanh nghiệp tham gia tuyển 10.000 chỉ tiêu. Điểm nổi bật là người lao động được giới thiệu việc làm miễn phí, được test nhanh khi đi phỏng vấn kiếm việc hoặc ngày đầu tiên đến doanh nghiệp nhận việc, được giới thiệu các khu nhà trọ giá rẻ hoặc 0 đồng. 

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Làm rõ đường dây tiêm vaccine có thu phí ở TPHCM

Huyên Nguyễn |

Các cơ quan chức năng đang xác minh đường dây tiêm vaccine có thu phí ở TPHCM.

Điểm những ngành nghề vẫn đang "khát" nhân lực

ANH THƯ |

Trái ngược với việc giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành nghề, nhân sự trong các lĩnh vực ngân hàng, công nghệ thông tin vẫn có nhiều cơ hội việc làm.

Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng "bất chấp" tác động dịch COVID-19

ANH THƯ |

Bên cạnh những ngành nghề bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, vẫn còn những lĩnh vực có xu hướng tuyển dụng tăng.

Tài chính thông minh: Tránh bẫy tín dụng đen mùa World Cup

Nhóm PV |

Một tháng ăn ngủ cùng World Cup là thời điểm không ít người, đặc biệt là công nhân bị cuốn vào vòng xoáy cá độ. Lãi thì không nói nhưng lỗ lại tìm đến tín dụng đen để vay nóng. Cuộc sống vốn khó khăn nay càng cùng cực trước áp lực cơm áo gạo tiền và lãi vay nợ. Trong chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), luật sư Nguyễn Hữu Toại – Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông sẽ giúp độc giả cảnh tỉnh trước cạm bẫy tín dụng.

Sân bay Liên Khương được đề xuất thành sân bay quốc tế

TRÍ MINH |

Cục Hàng không Việt Nam vừa có đề xuất quy hoạch sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2030.

Vì sao nhiều cầu thủ đá hỏng 11m ở World Cup 2022?

TAM NGUYÊN |

World Cup 2022 chứng kiến 42% số quả đá 11m không thành công.

TPHCM công bố 3 ứng viên trúng tuyển Phó hiệu trưởng 3 trường THPT

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Ngày 8.12, Sở GDĐT TPHCM đã công bố 3 ứng viên trúng tuyển vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường trực thuộc. Đây là lần đầu tiên TPHCM áp dụng thi tuyển theo cách mới.

Từ "trường đại học" lên "đại học": Thận trọng trong việc nâng cấp

Tường Vân |

Ngay sau khi Chính phủ có quyết định phê duyệt Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều chuyên gia đã đưa ra quan điểm về thuật ngữ "đại học" và "trường đại học".

Làm rõ đường dây tiêm vaccine có thu phí ở TPHCM

Huyên Nguyễn |

Các cơ quan chức năng đang xác minh đường dây tiêm vaccine có thu phí ở TPHCM.

Điểm những ngành nghề vẫn đang "khát" nhân lực

ANH THƯ |

Trái ngược với việc giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành nghề, nhân sự trong các lĩnh vực ngân hàng, công nghệ thông tin vẫn có nhiều cơ hội việc làm.

Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng "bất chấp" tác động dịch COVID-19

ANH THƯ |

Bên cạnh những ngành nghề bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, vẫn còn những lĩnh vực có xu hướng tuyển dụng tăng.