Nâng cao về chất và lượng đội ngũ CNLĐ

TRẦN NGỌC DUY |

Ngày 16.10, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và 4 chương trình công tác trọng tâm nhiệm kỳ 2013 - 2018. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20. Ảnh: T.N.D
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20. Ảnh: T.N.D

Đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20 được nêu bật như sau: Số lượng CNLĐ của Quảng Ninh tăng 77% so với năm 2008. Chất lượng được nâng lên, 18,3% số CNLĐ có trình độ đại học trở lên; 38,6% số CNLĐ được đào tạo hệ trung cấp và cao đẳng; trình độ sơ cấp, dạy nghề thường xuyên và chưa qua đào tạo chiếm 43,1%. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực, từ lao động nông thôn sang lao động dịch vụ, công nghiệp. Hiện Quảng Ninh có 242.000 CNLĐ khu vực ngoài nhà nước trong hơn 400.000 CNLĐ (chiếm 60%). Nhưng đến tháng 9.2017, địa phương này đã có gần 2.200 CĐCS với 265.000 đoàn viên. Việc bảo vệ quyền và lợi ích NLĐ được quan tâm đầy đủ, thiết thực như: Việc làm, nhà ở, nhà trẻ, nơi sinh hoạt văn hóa, tiền lương, thu nhập, BHXH được giải quyết kịp thời, góp phần đảm bảo quyền lợi, chế độ, chính sách của người lao động.

Theo bà Đỗ Ninh Hường - Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh: Các cấp CĐ trong tỉnh đã khởi kiện ra tòa án 7 DN cố tính trốn đóng, nợ kéo dài BHXH; tổ chức 4 chương trình đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với đại diện CNLĐ và đã có hơn 20 nhóm nội dung, đề xuất, kiến nghị của CNVCLĐ được giải đáp và tháo gỡ ngay sau cuộc đối thoại. Về đào tạo cho đoàn viên CĐ và CNLĐ, hiện có 70% số CĐCS tổ chức hội nghị học tập cho tổ trưởng CĐ, hơn 50% số CĐCS tổ chức cho CNVCLĐ học tập, nâng cao trình độ, tay nghề. Điều đáng ghi nhận, CĐ các cấp đã bồi dưỡng, giới thiệu gần 30.000 đoàn viên CĐ ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, trong số này có trên 10.000 CNLĐ trực tiếp sản xuất. 5 ý kiến của đại diện CĐ Cty có vốn đầu tư nước ngoài và các chủ tịch CĐ địa phương, DN tham gia với những khó khăn, thuận lợi cho thấy hoạt động CĐ ở Quảng Ninh khá sôi động và có sự tương tác thường xuyên với CĐ cấp cơ sở và trên cơ sở. Một trong những ý kiến cho rằng một số điểm trong Nghị quyết triển khai chưa có chuyển biến rõ nét; việc giải quyết những vấn đề bức xúc NLĐ còn hạn chế; cơ chế bảo vệ, hỗ trợ cán bộ CĐ cơ sở chưa rõ ràng; nguồn lực “dồn” cho các phong trào của CĐ T.Ư chênh lệch nhiều so với CĐ cơ sở; cơ chế đào tạo lại CNLĐ chưa có quy định ràng buộc trách nhiệm.

Đánh giá cao những kết quả thực hiện Nghị quyết 20 và 4 chuyên đề lớn của CĐ Quảng Ninh năm 2013-2018, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng nhìn nhận, CĐ tỉnh Quảng Ninh khá chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kịp thời nhiều chính sách, cơ chế để CĐ phát huy tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ một cách bài bản, có tính dài lâu. Không chỉ vậy, đại diện tổ chức CĐ ở đây luôn sáng tạo, vận dụng nhiều mô hình hoạt động, cách làm hiệu quả, sát với thực tiễn của địa phương, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của NLĐ. “Những kinh nghiệm hoạt động của tổ chức CĐ tỉnh Quảng Ninh luôn được Tổng LĐLĐVN đánh giá cao và nhiều cách làm được nhân rộng trong CĐ cả nước” - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhận xét.

Bên cạnh những mặt đạt được, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN yêu cầu các cấp CĐ tỉnh Quảng Ninh cần tập trung vào các nhóm nhiệm vụ như tiếp tục nâng cao nhận thức và hành động cụ thể thực hiện Nghị quyết 20; việc triển khai Nghị quyết trong những năm kế tiếp cần phải đặt trong bối cảnh mới, thách thức mới, nhiệm vụ mới, quyết tâm mới; đeo bám giải quyết bức xúc, những vấn đề quyền lợi NLĐ... Bởi theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đây là Nghị quyết có tầm nhìn và triển khai lâu dài, do vậy chỉ tiêu đã đạt được thì phải duy trì bền vững, các chỉ tiêu tiệm cận cần có sự quyết tâm để đạt được.

Về trước mắt, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị CĐ Quảng Ninh cần tập trung chỉ đạo tiến độ, chất lượng Đại hội CĐ các cấp và chuẩn bị tốt cho Đại hội đại biểu CĐ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 13; việc cấp đổi thẻ và thu phí CĐ, chăm lo đến phúc lợi đoàn viên.

TRẦN NGỌC DUY
TIN LIÊN QUAN

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khổ luyện để trở thành kỳ nữ Mai hoa thung

Tạ Quang |

Để có thể biểu diễn Mai hoa thung, các vận động viên phải khổ luyện, thành thạo múa lân truyền thống và bắt buộc là phải biết võ thuật. Những chú lân bay nhảy trên dàn cọc sắt, cao từ 1m đến 3m, kết hợp với các động tác tung hứng mạo hiểm, tạo nên những pha thót tim.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".