ĐẠI HỘI CĐ XÂY DỰNG VIỆT NAM LẦN THỨ XIII:

Nâng cao trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong thương lượng TƯLĐTT

QUẾ CHI |

Chiều 15.6, Đại hội Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2018-2023 với sự tham dự của 260 đại biểu đại diện 225.000 đoàn viên trong ngành chính thức khai mạc. Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phạm Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng; các Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bùi Phạm Khánh, Phan Thị Mỹ Linh dự đại hội.

Tăng cường giám sát an toàn vệ sinh lao động

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thủy Lệ - Chủ tịch CĐXDVN đánh giá, nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động CĐ đã có những chuyển biến; các cấp CĐ đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đạt được cơ bản các chỉ tiêu Đại hội XII đề ra, cơ bản đáp ứng được nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ trong ngành. Đại hội XIII CĐXDVN được xác định là đại hội “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, thể hiện ý chí quyết tâm, tinh thần năng động, sáng tạo của đoàn viên, NLĐ và các cấp CĐ ngành xây dựng.

Tại đại hội, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, CNVCLĐ ngành xây dựng phản ánh, đặc thù lao động ngành xây dựng, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất thường xuyên phải làm việc trong điều kiện khó khăn, phức tạp, có nhiều yếu tố tác động bất lợi đến sức khỏe và thời gian lao động. Do vậy, khi thực hiện cải cách chính sách BHXH, đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như quy định hiện hành đối với công nhân trực tiếp sản xuất. Bên cạnh đó, CNVCLĐ trong ngành đề nghị Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại những DN sử dụng nhiều lao động, những nơi làm việc có yếu tố nguy hiểm, nặng nhọc, độc hại hoặc có nguy cơ cao mất an toàn lao động; chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với các chủ sử dụng lao động cố tình vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với Tổng LĐLĐVN, CNVCLĐ trong ngành đề nghị cần có ý kiến với BHXH Việt Nam tạo điều kiện chốt sổ và giải quyết chế độ hưu trí cho NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu tại các DN đang nợ BHXH kéo dài để đảm bảo quyền lợi NLĐ; kiến nghị với Nhà nước đưa nội dung bữa ăn ca vào các văn bản quy phạm pháp luật, làm cơ sở pháp lý để đảm bảo thực hiện bữa ăn ca với NLĐ.

Đổi mới nội dung, hình thức các phong trào thi đua

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những thành tích CĐXDVN đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh, trong thời gian tới, bên cạnh thời cơ thuận lợi, tổ chức CĐ sẽ đối diện với nhiều thách thức, khó khăn. Vì vậy, các cấp CĐ cần đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, tập trung bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, NLĐ. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần tham gia thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ. Ngoài ra, cần phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tổ chức CĐ, nhất là trong công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT.

Đồng chí Bùi Văn Cường cũng cho rằng, các cấp CĐ cần tập trung thực hiện tốt quy chế dân chủ; tích cực chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong DN; đổi mới nội dung, hình thức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực hiệu quả; chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ CĐ; đẩy mạnh quan tâm lợi ích của đoàn viên, NLĐ cả về lợi ích vật chất, tinh thần, chính trị; làm rõ và tạo sự khác biệt giữa đoàn viên và NLĐ chưa phải là đoàn viên CĐ Việt Nam.

Dịp này, đồng chí Bùi Văn Cường đã tặng bức trướng tới đại hội. Bức trướng mang dòng chữ: “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, vì lợi ích của đoàn viên và người lao động, vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và ngành xây dựng”. 

QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Một mùa Premier League kỳ lạ chuẩn bị đến

VIỆT HÙNG |

Lần đầu tiên trong lịch sử, Premier League bị chia làm đôi bởi một giải đấu lớn (World Cup 2022) nên sẽ có rất nhiều biến động.

Đồng Nai: Cơn mưa lớn, nước chảy cuồn cuộn cuốn trôi xe máy trên quốc lộ 1A

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Chiều tối ngày 3.8, trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Hưng Lộc địa bàn huyện Thống Nhất xảy ra một cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ đã khiến tuyến đường này bị ngập nặng, nhiều xe máy bị nước cuốn trôi…

Bộ Nội vụ nói về quy trình bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Y tế

VƯƠNG TRẦN - PHẠM ĐÔNG |

Liên quan tới nhân sự giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, theo quy định, khi Quốc hội không họp thì Thủ tướng Chính phủ trình việc giao quyền. Tới đây, theo quy định, quyết định của cấp có thẩm quyền thì Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn nhân sự cụ thể theo định quy định của Luật tổ chức Chính phủ.

Bộ GDĐT điều chỉnh nội dung chương trình giáo dục phổ thông 2018

Tường Vân |

Theo điều chỉnh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở bậc THPT, số môn học lựa chọn còn 9 môn và không chia thành các nhóm môn. Học sinh chọn 4 trong 9 môn lựa chọn.

Số ca COVID-19 liên tục tăng nhanh, nhận định tình hình dịch hiện nay

AN AN - MINH HÀ |

Những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 liên tục gia tăng. Trong đó ngày 2.8 số ca mới vượt mốc 2000 ca. Điều này làm dấy lên lo ngại nguy cơ về làn sóng dịch bệnh mới. 

Luật sư nói về "bạo lực mạng" từ vụ Cửa Lò đến hiệu trưởng cầm quyền trượng

Huyền Chi |

Trao đổi với PV Lao Động, luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) có những chia sẻ xung quanh làn sóng miệt thị, xúc phạm ngày càng lớn trên mạng xã hội sau các vụ việc "team building Cửa Lò" và "hiệu trưởng cầm quyền trượng".

Ngày thứ 2 liên tiếp, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trên mức 2.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trong ngày 3.8 là 2.096 ca, tăng 96 ca so với ngày hôm qua (2.000 ca). Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, số ca mắc mới ghi nhận trên mức 2.000 ca/ngày. 

Anh công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Song Minh |

Ngày 3.8, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam thông báo, Vương quốc Anh tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.