Nâng cao tay nghề giúp lao động sớm có việc làm

PHƯƠNG ANH |

Tỉnh Sóc Trăng đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm giải quyết việc làm cho NLĐ thông qua công tác đào tạo, nâng cao tay nghề, tư vấn giới thiệu việc làm.

Tư vấn giới thiệu việc làm

Theo Sở lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng, 9 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã tạo việc làm cho 21.157 người, dự kiến đến cuối năm là 29.400 người.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh ở Phường 8, TP Sóc Trăng cho biết, trước đây chị làm thợ may ở một xưởng may gia công nhỏ được 4 tháng. Do công việc không phù hợp, chị đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sóc Trăng nhờ hỗ trợ giới thiệu việc làm. Sau đó chị Hạnh được kết nối với Siêu thị Co.opMart Sóc Trăng và vào làm tại đây được 4 tháng nay, thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Chị Hạnh cho biết, công việc mới này phù hợp với sức khỏe, điều kiện thời gian và giúp chị được hưởng đầy đủ các chế độ, quyền lợi.

Theo ông Hoàng Văn Lưu - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Sóc Trăng, trong năm 2023, đơn vị đã tổ chức thành công 82 phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến. Việc tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối cung - cầu lao động, cung cấp thông tin thị trường lao động.

Ông Lưu cho biết thêm, các phiên giao dịch việc làm ngày càng phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo NLĐ, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh tham gia. Qua đó, tạo cơ hội giúp NLĐ tìm được việc làm phù hợp, các DN cũng tuyển dụng được nguồn nhân lực đúng với nhu cầu tuyển dụng.

Hỗ trợ đào tạo, nâng cao tay nghề

Anh Nguyễn Hoàng Lâm ở phường 4, TP Sóc Trăng đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Sóc Trăng để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và được tư vấn hỗ trợ học nghề lái xe. Hiện nay ngoài tiền trợ cấp thất nghiệp 2,1 triệu đồng/tháng (hưởng 8 tháng), anh Lâm còn được hỗ trợ thêm 1,5 triệu đồng chi phí học nghề. Anh Lâm chia sẻ, sau khi học lái xe xong sẽ tìm một đơn vị có tuyển vị trí phù hợp để xin vào làm.

Sở LĐTBXH tỉnh Sóc Trăng cho biết, toàn tỉnh có 20 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), trong 9 tháng đầu năm 2023, đã tuyển sinh được 16.552 người. Người học được đảm bảo việc làm sau đào tạo, với thu nhập bình quân từ 5-8 triệu đồng/tháng.

Theo ông Võ Thanh Quang - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Sóc Trăng thông tin, Sở tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách về giáo dục nghề nghiệp, việc làm, như miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp dưới 3 tháng; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên...

PHƯƠNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Công nhân mong muốn được tạo điều kiện để học tập, nâng cao tay nghề

Hà Anh |

Vừa qua, tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên công nhân viên chức lao động năm 2023, nhiều người quan tâm tới chính sách của tỉnh để tạo điều kiện cho công nhân lao động được tham gia học tập và nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Giá bia bình dân tăng 85% nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp hỗn hợp

Xuyên Đông |

Nếu áp dụng phương pháp hỗn hợp trong thu thuế tiêu thụ đặc biệt, sản phẩm bia cao cấp sẽ tăng từ 65% lên 75%. Trong khi đó, bia bình dân sẽ tăng từ 65% lên 85%. Như vậy, người tiêu dùng có thu nhập thấp sẽ chịu thuế lớn hơn người có thu nhập cao.

Vụ tố mua nước giá đắt đỏ ở Nha Trang, chủ đầu tư cho rằng do dân chưa hiểu hết!

Hữu Long |

Khánh Hòa - Cư dân chung cư dự án Scenia Bay Residences (Scenia Bay Nha Trang) phản ánh, chủ đầu tư bán nước giá đắt đỏ rồi tự ý cắt nước những hộ không nộp tiền nước. Ở chiều ngược lại, chủ đầu tư cho rằng, do không hiểu biết nên một số cư dân đã có thông tin sai lệch…

Ngân hàng Chính sách Xã hội áp dụng sai lãi suất, cho vay chồng chéo tại 7 chi nhánh

Nhóm Phóng viên |

Tại Báo cáo số 1247/BC-KTNN của Kiểm toán Nhà nước về Tổng hợp kết quả kiểm toán tổ chức thực hiện Chương trình phục hồi phát triển Kinh tế - Xã hội mới đây, đã chỉ ra loạt sai sót của Ngân hàng Chính sách Xã hội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Nam Cấm ở tỉnh Nghệ An

QUANG ĐẠI |

Khói lửa bốc lên cuồn cuộn từ một nhà máy trong Khu công nghiệp Nam Cấm, thuộc địa bàn xóm Trung Tiến, xã Nghi Quang (huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Số phận khó lường của Ngọc Trinh, Hữu Tín sau bản án năm 2023

Bình An |

Trước khi bị bắt tạm giam, Ngọc Trinh sống tai tiếng nên chịu sự hạn chế nhất định về hình ảnh trên sóng truyền hình. Ngược lại, Hữu Tín trước khi chịu án tù đã có sự phủ sóng nhất định ở các gameshow hài.

Sở Y tế Cần Thơ thông tin tình hình BHYT sau phản ánh của Lao Động

PHONG LINH |

Cần Thơ - 1 tháng sau khi phóng viên Báo Lao Động phản ánh tình trạng nhiều bệnh nhân trên địa bàn thành phố có tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng phải mua thuốc ngoài, Sở Y tế đã công văn phúc đáp và giải thích nguyên nhân.

Bắt giam tài xế xe tải trong vụ tai nạn làm cháu bé 6 tuổi tử vong trên Quốc lộ

Tân Văn |

Bắc Kạn - Công an huyện Chợ Mới vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam 1 tài xế vì vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Công nhân mong muốn được tạo điều kiện để học tập, nâng cao tay nghề

Hà Anh |

Vừa qua, tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên công nhân viên chức lao động năm 2023, nhiều người quan tâm tới chính sách của tỉnh để tạo điều kiện cho công nhân lao động được tham gia học tập và nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.