Công đoàn Công thương Việt Nam:

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ

THU LAN - TRẦN DỊU |

Mới đây, CĐ Công thương Việt Nam tổ chức Hội thi nấu ăn cấp ngành với chủ đề “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm” - vì sức khỏe lâu dài của NLĐ, vì sự phát triển bền vững của đơn vị. Hội thi có sự tham gia của 38 đội gồm 114 thành viên là CNVCLĐ, đoàn viên CĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành và trong hệ thống CĐ Công thương Việt Nam.

Khâu nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ

Tại hội thi, mỗi đội tham gia nấu 1 mâm cơm (8 suất/mâm), với 1 thực đơn theo một trong 3 chủ đề: Ăn ca cho lao động nhẹ (khối văn phòng...); ăn ca cho lao động vừa (công nhân công nghiệp nhẹ hoặc lao động trực tiếp trong nhà máy); ăn ca cho lao động nặng hoặc lao động làm việc ngoài trời. Trị giá mỗi mâm là 500.000 đồng. Thời gian thực hiện thi là 90 phút (tính cả thời gian sơ chế). Thời gian trình bày nội dung, ý nghĩa của mâm cơm: 3 phút/đội.

Do đặc thù công việc nên NLĐ phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại do đó các bữa ăn ca cho NLĐ thuộc Cty CP phân đạm hóa chất Hà Bắc càng được đảm bảo kỹ càng, đủ chất, đủ dinh dưỡng để họ tăng cường sức khoẻ. “Để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho lao động vừa, chúng tôi xây dựng một thực đơn cân bằng các yếu tố dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 4 nhóm thực phẩm không thể thiếu đó là: Chất đường bột, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, Cty cũng ký hợp đồng với các đầu mối cung cấp thực phẩm uy tín để đảm vấn đề VSATTP” - chị Nguyễn Thị Oanh, CĐ Cty CP phân đạm hóa chất Hà Bắc cho biết.

Tại hội thi, đội Cty CP phân đạm hoá chất Hà Bắc đã thể hiện mâm cơm có chủ đề “Quê hương” gồm các món: Gà luộc, cá hấp gừng, tôm chiên sốt chanh leo, thịt bò thấu trộn, đậu phụ Tứ Xuyên, đỗ luộc, canh cua - cà pháo, cơm trắng, tráng miệng bằng thạch rau câu, nước đậu. Mâm cơm của đội đã nhận được sự đánh giá cao của ban tổ chức.

Tham gia với tinh thần giao lưu, học hỏi, anh Lương Văn Duy (đội CĐ Cty thuốc lá Thăng Long chia sẻ: “Bằng kinh nghiệm suốt 8 năm đứng bếp, mỗi ngày chuẩn bị từ 1.400 - 1.600 suất ăn ca cho NLĐ, tôi cho rằng để đảm bảo dinh dưỡng, VSATTP thì khâu nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ từ các đơn vị có uy tín, được thẩm định chất lượng”. Tham dự Hội thi, đội CĐ Cty thuốc lá Thăng Long đã xây dựng thực đơn chi tiết tới từng món nguyên liệu (trong khoảng tiền 500.000đồng/mâm). Ví dụ như: Sườn thăn (120.000 đồng); cá ba sa (75.000 đồng); nạc vai xay (50.000 đồng); trứng vịt (30.000 đồng)…

Đảm bảo hai tiêu chí quan trọng

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Dương Văn Hùng - Chủ tịch Hội đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam, Trưởng ban giám khảo đánh giá: “Các đội thi năm nay hầu hết đều đảm bảo được hai tiêu chí quan trọng là cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặc dù chỉ là bữa ăn ca nhưng từ việc xây dựng thực đơn, phối hợp nguyên liệu cho đến chế biến thực phẩm đều được thực hiện rất tỉ mỉ, công phu”.

Ông Trần Quang Huy - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ Công thương Việt Nam cho biết, sức khỏe là tài sản quý mà bản thân NLĐ cũng như người sử dụng lao động cần phải quan tâm, trong đó một công việc cần làm hàng ngày là đảm bảo bữa ăn ca cân bằng dinh dưỡng, VSATTP đảm bảo sức khỏe lâu dài cho NLĐ, sự phát triển bền vững của đơn vị. Do vậy, Hội thi mang một ý nghĩa rất quan trọng nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của NLĐ, người sử dụng lao động về ý nghĩa tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của NLĐ. Cùng với đó, Hội thi cũng sẽ thể hiện vai trò của tổ chức CĐ trong công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Hội thi cũng là dịp để các đoàn viên, CBCNV trong ngành được giao lưu học hỏi về kỹ năng nấu nướng cũng như việc tổ chức các bếp ăn tập thể điển hình trong ngành.

Được biết, trong 3 năm qua, các cấp CĐ Công thương Việt Nam đã tích cực triển khai Nghị quyết 7c của Tổng LĐLĐVN về nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ. Hiện nay, phần lớn các đơn vị trong ngành Công thương đảm bảo bữa ăn ca trên 20.000 đồng trở lên.

Kết thúc Hội thi, CĐ Cty thuốc lá Thăng Long đã suất sắc giành giải đặc biệt; Giải nhất thuộc về CĐ Vụ thị trường Châu Á - Châu Phi. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 3 giải nhì; 5 giải ba; 28 giải khuyến khích và 4 giải phụ khác

THU LAN - TRẦN DỊU
TIN LIÊN QUAN

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Thu Lan - Trần Dịu |

Ngày 26.10, tại Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại (Hải Dương), Công đoàn Công thương Việt Nam tổ chức Hội thi nấu ăn cấp ngành với chủ đề “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm” - vì sức khỏe lâu dài của người lao động, vì sự phát triển bền vững của đơn vị.

Kiến nghị về trách nhiệm chủ doanh nghiệp lo bữa ăn ca cho người lao động

M.Tuấn- P.Linh |

Trong 2 ngày 19 và 20.9, tại Phú Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lấy ý kiến cán bộ công đoàn về một số vấn đề cơ bản trong dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) và dự án Luật Công đoàn (sửa đổi). 

Đưa nội dung bảo đảm bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể

Đỗ Thanh |

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức hội nghị tổng kết chỉ đạo điểm mô hình “Công đoàn tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong doanh nghiệp”.

Nga xúc tiến siêu thỏa thuận khí đốt thay thế hoàn toàn Nord Stream

Khánh Minh |

Nga và Trung Quốc xúc tiến siêu dự án đường ống dẫn khí Power of Siberia 2 với công suất dự kiến sẽ “thay thế hoàn toàn Nord Stream”.

Dự án bị cắt vốn, di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị ngổn ngang

HƯNG THƠ |

Dự án trùng tu kè bờ hồ di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị bị cắt vốn vì hết thời gian thực hiện. Công trình dang dở, ảnh hưởng đến việc thăm viếng của du khách.

Gạt bỏ áp lực từ USD, giá vàng bật tăng mạnh mẽ sau quyết định của Fed

Khương Duy |

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất điều hành thêm 0,25 điểm phần trăm bất chấp những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng. Sau quyết định này, giá vàng quay đầu bật tăng, trong khi đó giá USD giảm mạnh.

Hà Nội sẽ mở lại tàu du lịch hồ Tây

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội dự kiến cho phép nhiều loại hình kinh doanh mở lại ở hồ Tây, trong đó có kinh doanh tàu du lịch, thuyền, xuồng canô, xe đạp nước trên hồ.

Nhà chung cư dưới 2 tỉ đồng khan hiếm tại nội thành Hà Nội

Thu Giang |

Tình trạng lệch pha cũng cầu bất động sản ngày càng lớn khiến phân khúc nhà chung cư vừa túi tiền, có mức giá dưới 2 tỉ đồng tại nội thành Hà Nội ngày càng khan hiếm.

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Thu Lan - Trần Dịu |

Ngày 26.10, tại Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại (Hải Dương), Công đoàn Công thương Việt Nam tổ chức Hội thi nấu ăn cấp ngành với chủ đề “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm” - vì sức khỏe lâu dài của người lao động, vì sự phát triển bền vững của đơn vị.

Kiến nghị về trách nhiệm chủ doanh nghiệp lo bữa ăn ca cho người lao động

M.Tuấn- P.Linh |

Trong 2 ngày 19 và 20.9, tại Phú Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lấy ý kiến cán bộ công đoàn về một số vấn đề cơ bản trong dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) và dự án Luật Công đoàn (sửa đổi). 

Đưa nội dung bảo đảm bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể

Đỗ Thanh |

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức hội nghị tổng kết chỉ đạo điểm mô hình “Công đoàn tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong doanh nghiệp”.